Thị thực vàng – mồi nhử người giàu Đông Nam Á

Rate this post

Đông Nam Á đang gửi thông điệp đến du khách quốc tế: “Nếu bạn có tiền hoặc lương cao, chúng tôi luôn mở rộng cửa chào đón”.

Nhiều nước Đông Nam Á đang đưa ra một loại thị thực đặc biệt, có thời hạn từ 5 đến 20 năm, nhằm thu hút những vị khách giàu có trên thế giới đến lưu trú dài hạn, đầu tư và chi tiêu mạnh tay. Bloomberg gọi những thị thực này là “thị thực vàng”.

Đầu tháng 9, Malaysia đã công bố một chương trình thị thực đặc biệt, hướng đến những khách giàu có muốn học tập, làm việc và kinh doanh. Thời hạn của thị thực lên đến 20 năm, nhưng chương trình này không cấp quốc tịch Malaysia cho du khách.

Các nước Đông Nam Á tung ra thị thực vàng để thu hút du khách đến và ở lâu dài.  Trong ảnh là khu phố Tàu ở Malacca, Malaysia.  Ảnh: Bloomberg

Các nước Đông Nam Á tung ra thị thực vàng để thu hút du khách dài hạn và chi tiêu mạnh tay. Trong ảnh là khu phố Tàu ở Malacca, Malaysia. Hình ảnh: Bloomberg

Bộ Di trú cho biết chương trình này dành cho công dân trên khắp thế giới, ngoại trừ một số quốc gia không có quan hệ ngoại giao với Malaysia. Những người đủ điều kiện nộp đơn phải có thu nhập hàng năm tối thiểu hơn 100.000 USD, sổ tiết kiệm hơn 200.000 USD gửi tại ngân hàng Malaysia. Sau một năm, khách được phép rút một nửa số tiền trong sổ tiết kiệm để chi trả cho việc học tập, chăm sóc sức khỏe hoặc mua bất động sản.

nước Thái Lan đã đưa ra một chương trình thị thực mới vào ngày 31 tháng 8, nhằm thu hút một triệu du khách giàu có hoặc thượng lưu từ khắp nơi trên thế giới trong vòng 5 năm tới. Visa có giá trị trong vòng 10 năm. Tính đến hết ngày 12/9, Thái Lan đã nhận được gần 400 đơn đăng ký.

Nhóm mục tiêu là những người đầu tư ít nhất nửa triệu USD vào việc mua trái phiếu hoặc bất động sản ở Thái Lan, trong đó có ít nhất 1 triệu USD trong sổ sách. Ngoài ra, đó cũng có thể là người hưu trí từ 50 tuổi trở lên, có bảo hiểm y tế trên 50.000 đô la. Nhóm thứ ba là những người du mục kỹ thuật số, những chuyên gia có tay nghề cao. Tất cả đều phải có thu nhập hàng năm ít nhất là 80.000 đô la.

Vào tháng Tám, Singpore đã thông báo về việc cấp thị thực 5 năm, được gọi là “thẻ chuyên gia”. Đối tượng được cấp là khách nước ngoài có thu nhập hàng tháng tối thiểu là 21.500 USD cùng với vợ / chồng của họ. Nếu không, họ phải là những người đạt thành tích cao trong các lĩnh vực như thể thao, nghệ thuật, khoa học, công nghệ và học thuật. Thông tin cụ thể về loại visa này sẽ được Singapore thông báo trong thời gian tới. Chính sách có hiệu lực kể từ ngày 01/01/2023.

Chiến dịch Golden Visa của Campuchia được gọi là Ngôi nhà thứ hai của tôi (Second House hay CM2H). Thời hạn sử dụng là 10 năm, sau 5 năm khách có thể nhập quốc tịch. Đối tượng hướng đến là “những người nước ngoài ưu tú như nhà đầu tư, doanh nhân, nhà khoa học, nhà nghiên cứu, trí thức …”, theo Kirth Chantharith, người đứng đầu bộ phận nhập cư.

Những người muốn sở hữu visa này phải đầu tư ít nhất 100.000 USD. Đổi lại, họ được hưởng những quyền lợi sau: không chịu bất kỳ hạn chế nhập cư nào, được cấp giấy phép làm việc và kinh doanh, chế độ chăm sóc sức khỏe cũng như dịch vụ trợ giúp đặc biệt tại sân bay khi họ đến. đến lần đầu tiên.

Vào năm 2021, Nam Dương công bố kế hoạch cấp thị thực 5 năm đặc biệt, miễn thuế cho người lao động nước ngoài. Tuy nhiên, đến nay, chính sách này vẫn chưa được công bố chi tiết.

Anh minh (Theo Bloomberg)

Thanh Thuy

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *