Thị trường đang nóng nhưng Solana thì không – Dữ liệu giải thích tại sao giá SOL lại tụt dốc

Rate this post

Solana (SOL) đã ở trong một xu hướng giảm ổn định trong 3 tháng qua, nhưng một số nhà giao dịch tin rằng nó có thể đã chạm đáy ở mức 26,80 đô la vào ngày 21 tháng 10. Gần đây, có rất nhiều suy đoán về nguyên nhân của hoạt động kém hiệu quả và một số nhà phân tích là chỉ đến sự cạnh tranh từ Aptos Network.

Giá Solana tại FTX, USD. Nguồn: TradingView

Chuỗi khối Aptos ra mắt vào ngày 17 tháng 10 và nó tuyên bố xử lý nhiều giao dịch hơn ba lần mỗi giây so với Solana. Tuy nhiên, sau bốn năm phát triển và hàng triệu đô la tài trợ, sự ra mắt của giải pháp hợp đồng thông minh lớp 1 khá không ấn tượng.

Điều cần thiết phải làm nổi bật là Solana hiện nắm giữ vốn hóa thị trường 11,5 tỷ đô la ở mức giá danh nghĩa 32 đô la, xếp hạng nó là tiền điện tử lớn thứ bảy khi không bao gồm stablecoin. Mặc dù có quy mô lớn, hiệu suất hàng năm của SOL phản ánh mức giảm 82% mờ nhạt, trong khi vốn hóa thị trường toàn cầu rộng hơn giảm 56%.

Những sự kiện đáng tiếc đã tác động tiêu cực đến giá SOL

Xu hướng giảm đã tăng tốc vào ngày 11 tháng 10 sau khi một ứng dụng tài chính phi tập trung hàng đầu trên Mạng Solana bị hack 116 triệu đô la.

Oracle của Mango Markets đã bị tấn công do tính thanh khoản thấp trên mã thông báo Mango (MNGO) bản địa của nền tảng được sử dụng để thế chấp. Nói một cách dễ hiểu, vụ hack chiếm 9% tổng giá trị của Solana bị khóa (TVL) trong các hợp đồng thông minh.

Các tin tức tiêu cực khác xuất hiện vào ngày 2 tháng 11 khi nhà điều hành trung tâm dữ liệu Đức và nhà cung cấp đám mây Hetzner bắt đầu chặn hoạt động liên quan đến tiền điện tử. Các điều khoản dịch vụ của công ty cấm khách hàng chạy các nút, khai thác và nuôi trồng, lập kế hoạch và lưu trữ dữ liệu blockchain. Tuy nhiên, các nút Solana có các nhà cung cấp dịch vụ lưu trữ đám mây khác để lựa chọn và Lido Finance xác nhận rằng rủi ro đối với các trình xác thực của họ là giảm nhẹ.

Một mối quan hệ hợp tác tiềm năng đầy hứa hẹn đã được công bố vào ngày 2 tháng 11 sau Instagram hỗ trợ tích hợp cho các NFT dựa trên Solana, cho phép người dùng tạo, bán và giới thiệu các tác phẩm nghệ thuật kỹ thuật số và các bộ sưu tập yêu thích của họ. SOL ngay lập tức phản ứng với một máy bơm 5,7% trong 15 phút nhưng đã thu hồi toàn bộ chuyển động trong một giờ tiếp theo.

Để có cái nhìn chi tiết hơn về những gì đang diễn ra với giá SOL, các nhà giao dịch cũng có thể phân tích thị trường tương lai của Solana để hiểu liệu luồng tin giảm giá có ảnh hưởng đến tâm lý của các nhà giao dịch chuyên nghiệp hay không.

Các chỉ số phái sinh cho thấy mức độ thờ ơ bất thường

Bất cứ khi nào có sự tăng trưởng liên quan về số lượng các hợp đồng phái sinh hiện đang được sử dụng, điều đó thường có nghĩa là sẽ có nhiều nhà giao dịch tham gia hơn. Trong thị trường tương lai, giá mua và bán ngắn hạn luôn cân bằng, nhưng có số lượng hợp đồng đang hoạt động lớn hơn – lãi suất mở – cho phép sự tham gia của các nhà đầu tư tổ chức, những người yêu cầu quy mô thị trường tối thiểu.

Lãi suất mở hợp đồng tương lai Solana, USD. Nguồn: Coinglass

Trong 30 ngày qua, tổng số tiền lãi mở trên Solana khá ổn định ở mức 440 triệu đô la. Để so sánh, vị thế hợp đồng tương lai tổng hợp của Polygon (MATIC) đã tăng lên 415 triệu đô la từ 153 triệu đô la vào ngày 3 tháng 10.

Mã thông báo của BNB Chain (BNB) cho thấy xu hướng tương tự đạt 485 triệu đô la, tăng từ 296 triệu đô la vào ngày 3 tháng 10.

Như đã nói, lãi suất mở không nhất thiết có nghĩa là các nhà đầu tư chuyên nghiệp đang tăng hay giảm. Phí bảo hiểm hàng năm của hợp đồng tương lai đo lường sự khác biệt giữa hợp đồng tương lai dài hạn hơn và mức thị trường giao ngay hiện tại.

Chỉ báo phí bảo hiểm tương lai (tỷ lệ cơ bản) nên chạy từ 4% đến 8% để bù đắp cho các nhà giao dịch “khóa” tiền cho đến khi hợp đồng hết hạn. Do đó, các mức dưới 2% là giảm giá, trong khi các con số trên 10% cho thấy sự lạc quan quá mức.

Phí bảo hiểm hợp đồng kỳ hạn 3 tháng được Solana hàng năm. Nguồn: Laevitas.ch

Dữ liệu từ Laevitas cho thấy hợp đồng tương lai của Solana đã giao dịch chậm lại trong 30 ngày qua, có nghĩa là giá hợp đồng tương lai thấp hơn so với các sàn giao ngay thông thường.

Hợp đồng tương lai Ether (ETH) đang giao dịch ở mức 0,5% hàng năm, trong khi Bitcoin (BTC) là 2%. Dữ liệu có phần liên quan đến Solana vì nó báo hiệu sự thiếu quan tâm từ những người mua đòn bẩy.

Tin đồn về Alameda Research có thể tạo ra nhiều áp lực hơn

Thật khó để xác định lý do cho quá nhiều sự thờ ơ về Solana và thậm chí sự thống trị hoàn toàn của nhu cầu ngắn hạn đòn bẩy. Điều tò mò hơn nữa là ảnh hưởng của Alameda Research đối với các dự án của Solana. Alameda là công ty kinh doanh tài sản kỹ thuật số do Sam Bankman-Fried lãnh đạo.

Gần đây, nhà giao dịch và người có ảnh hưởng trên Twitter về tiền điện tử Hsaka đã đưa ra lo ngại về việc liệu công ty có đang kìm hãm giá của SOL ngay cả sau khi các chất xúc tác tăng giá xuất hiện hay không.

Có lẽ rất ít khả năng những người tham gia thị trường sẽ thực sự tìm ra tác động của Alameda Research đối với giá SOL. Tuy nhiên, lý thuyết do Hsaka nêu ra có thể giải thích nhu cầu ổn định khá bất thường đối với quần short đòn bẩy và lãi suất cơ bản âm. Công ty kinh doanh chênh lệch giá và công ty tạo lập thị trường có thể đã sử dụng các công cụ phái sinh để giảm mức độ rủi ro của họ mà không cần bán SOL trên thị trường mở.

Không có dấu hiệu nào cho thấy những người bán khống sử dụng công cụ hợp đồng tương lai SOL sắp thanh lý hoặc cạn kiệt, vì vậy ưu thế của họ vẫn duy trì cho đến khi thị trường tiền điện tử rộng lớn hơn có dấu hiệu mạnh lên.