Thị trường lao động về cuối năm có khởi sắc hơn không?

Rate this post

Theo báo cáo của Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội, đến thời điểm này, lực lượng lao động tăng trở lại, số lao động bị ảnh hưởng tiêu cực bởi dịch Covid-19 đang giảm dần.

Lực lượng lao động từ 15 tuổi trở lên trong quý II / 2022 là 51,6 triệu người. So với quý trước, lực lượng lao động ở cả hai khu vực là nông thôn và thành thị tăng lần lượt 0,3 triệu người và 0,1 triệu người. Trong quý II, chỉ có hơn 8 triệu người từ 15 tuổi trở lên bị ảnh hưởng tiêu cực bởi đại dịch Covid-19, giảm hơn một nửa so với quý trước và giảm 4,8 triệu người so với cùng kỳ năm ngoái. . Cũng trong khoảng thời gian này, số người thất nghiệp là gần 1,1 triệu người, giảm 41,6 nghìn người so với quý trước và giảm 112 nghìn người so với cùng kỳ năm trước.

Theo Tổng cục Thống kê, thu nhập bình quân tháng của người lao động đạt 6,6 triệu đồng, tăng 206.000 đồng so với quý I / 2022; Các công nhân đang dần trở lại trạng thái bình thường như trước khi dịch Covid-19 xuất hiện.

Cùng với đó, lực lượng lao động, số người có việc làm và thu nhập bình quân tháng của người lao động trong quý II năm nay đều tăng so với quý trước và cùng kỳ năm 2021. Trong đó, lao động trong ngành dịch vụ. dịch vụ tăng lên đáng kể. Tỷ lệ thất nghiệp và thiếu việc làm trong độ tuổi đều giảm.

Những con số này cho thấy thị trường lao động đang có dấu hiệu phục hồi và khởi sắc, không chỉ thông qua các số liệu thống kê về việc làm, số người tham gia lực lượng lao động mà còn là thu nhập và mức sống của người lao động. người lao động cũng được cải thiện.

TS Nguyễn Minh Phong, nguyên Trưởng phòng Nghiên cứu Kinh tế, Viện Phát triển Kinh tế – Xã hội Hà Nội cho rằng, sau đợt dịch căng thẳng lần thứ 4, thị trường lao động cả nước gần đây có dấu hiệu phục hồi. Nhiều người về quê đã đi làm trở lại và bổ sung thêm lực lượng lao động mới gần 1 triệu người.

Ông Phong cho rằng, nguồn cung lao động tương đối tốt nhưng có hai vấn đề, một là tình trạng nhảy việc vẫn diễn ra, hai là thiếu hụt lao động trong một số lĩnh vực như dệt may, dệt may. Tại các khu công nghiệp, do công nhân về quê đã thích nghi với công việc và địa phương cũng có chính sách giữ chân công nhân. Đó là chưa kể một bộ phận họ rời thành phố về quê lập nghiệp ở quê khiến thị trường lao động không còn dồi dào như trước.

“Tiền lương của người lao động thời gian qua đã có sự điều chỉnh nhất định ở một số đơn vị, nhất là những nơi muốn giữ chân, thu hút người có năng lực. Nhìn chung, bức tranh về lực lượng lao động tương đối sáng sủa nhưng chưa thực sự lạc quan, và nguồn nhân lực chất lượng cao vẫn là bài toán đang được đặt ra đối với thị trường lao động Việt Nam trong thời gian tới ”, ông Nguyễn Minh Phong nhận định.

Trong khi đó, TS Đinh Trọng Thịnh – Học viện Tài chính cho rằng, từ nay đến cuối năm, thị trường lao động cả nước nói chung và của Hà Nội nói riêng sẽ có nhiều dấu hiệu khởi sắc. Minh chứng rõ nhất cho điều này là tốc độ tăng trưởng GDP của cả nước trong quý III rất cao; số doanh nghiệp thành lập mới tăng 30 – 40%; số doanh nghiệp quay trở lại khôi phục sản xuất cũng tăng hơn 20%. Như vậy, số lượng doanh nghiệp tăng lên, nhu cầu tuyển dụng lao động cũng tăng lên, do đó lĩnh vực sản xuất kinh doanh sẽ tiếp tục thăng hoa trong thời gian tới.

Nhiều người lo ngại dịch Covid-19 vẫn tồn tại và có dấu hiệu gia tăng, liệu điều này có ảnh hưởng đến thị trường lao động trong thời gian tới? Với cái nhìn lạc quan, TS Đinh Trọng Thịnh cho rằng, diễn biến của dịch thời gian qua rất phức tạp và sẽ còn tiếp diễn trong thời gian tới, đây là một trong những nguyên nhân có thể làm chậm tốc độ tăng trưởng và phát triển của nền kinh tế. Tuy nhiên, không nên bi quan, vì dịch bệnh đậu khỉ, dịch Covid-19 vẫn có khả năng bùng phát nhưng mức độ nghiêm trọng đã giảm. Sau 2 năm thăng trầm vì dịch, các doanh nghiệp đã quen và chủ động hơn trong công tác phòng chống dịch. Có thể khẳng định, từ nay đến cuối năm, thị trường lao động Hà Nội nói riêng và cả nước nói chung sẽ sôi động hơn.

“Chúng tôi tin tưởng và hy vọng nền kinh tế đất nước sẽ tiếp tục phát triển trong bối cảnh tình hình dịch bệnh diễn biến phức tạp như hiện nay. Trong bối cảnh đó, thị trường lao động Việt Nam cũng sẽ có những thay đổi, nhưng về cơ bản, xu hướng ấm dần lên là rất rõ ràng ”, TS Đinh Trọng Thịnh nói.

Nhận định về thị trường lao động từ nay đến cuối năm, ông Vũ Quang Thanh, Phó Giám đốc Trung tâm Dịch vụ việc làm Hà Nội cho biết, thị trường lao động Hà Nội cũng như cả nước sẽ tiếp tục “ấm lên”. , do thời điểm cuối năm, các doanh nghiệp tập trung hoàn thành kế hoạch từ đầu năm về hoạt động sản xuất kinh doanh; hoàn thành các đơn hàng đã triển khai trong thời gian qua. Cùng với đó, hoạt động sản xuất tăng cao (nhất là sản xuất hàng tiêu dùng) nhằm đáp ứng các ngày lễ lớn như Giáng sinh, Tết Dương lịch, Tết Nguyên đán cổ truyền. Cũng như mọi năm, cuối năm là thời điểm, nhu cầu tuyển dụng của các doanh nghiệp tăng cao và lượng doanh nghiệp đến đăng ký tuyển dụng tại Trung tâm Dịch vụ việc làm Hà Nội cũng tăng cao.

“Với những dấu hiệu khả quan của sự phục hồi kinh tế, thị trường lao động sẽ tiếp tục khởi sắc. Mới đây, Trung tâm nhận được đơn đặt hàng của một doanh nghiệp với hàng chục nghìn lao động đang làm việc tại miền Bắc, chủ yếu trong ngành xây dựng. Qua đó cho thấy nhu cầu tuyển dụng của các doanh nghiệp tăng cao thì lực lượng lao động tìm việc cũng tăng theo. Đây là tín hiệu đáng mừng của thị trường lao động trong thời gian tới ”, ông Vũ Quang Thanh nhận định.

Cũng có ý kiến ​​cho rằng, tuyển lao động không khó nhưng khó “giữ chân” người lao động mới, hạn chế tình trạng người lao động bỏ việc, “nhảy việc” và để người lao động gắn bó lâu dài. Đối với doanh nghiệp, người sử dụng lao động phải đi sâu, đi sát, nắm bắt tâm tư, nguyện vọng của người lao động. Cần nhìn vào thực tế thời gian qua, việc tăng lương, thưởng cho người lao động chưa được như mong muốn, trong khi giá cả đầu vào có xu hướng tăng nên cần xem lại cơ chế cho người lao động. Đối với những doanh nghiệp có cơ chế làm thêm giờ, cần chú trọng đến tiền lương, tiền thưởng để khuyến khích họ làm việc và sáng tạo.

Cùng với đó, cần tạo môi trường làm việc thân thiện, năng động; chú trọng đào tạo trình độ kỹ thuật cho cán bộ, công nhân viên, để người lao động yên tâm gắn bó lâu dài với doanh nghiệp. Doanh nghiệp sẽ tiết kiệm được nhiều chi phí nếu giữ được lực lượng lao động lành nghề, biết việc, biết tổ chức sản xuất, có kỹ thuật tốt, tay nghề cao. ngành công nghiệp là rất lớn.

Thanh Thuy

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *