Thị trường tiền điện tử đối mặt với nỗi ám ảnh lịch sử

Rate this post

Chỉ trong vài tuần, Sam Bankman-Fried, chủ sở hữu của sàn giao dịch FTX và quỹ Alameda đã tung ra hai khoản vay khẩn cấp trị giá xấp xỉ. 735 triệu USD để cứu trợ các công ty tiền điện tử đang trên bờ vực phá sản.

Thời báo tài chính cho rằng hành động của tỷ phú là một nỗ lực để củng cố ngành công nghiệp tiền điện tử. Cách tiếp cận của Sam Bankman-Fried thể hiện vai trò của FTX là “người cho vay cuối cùng” trong thị trường tiền điện tử.

Một phiên bản khác của cuộc khủng hoảng tài chính 2008

Một trong những nguyên tắc quan trọng nhất của tiền điện tử là phân quyền, hoạt động độc lập với các tổ chức tài chính truyền thống như ngân hàng trung ương. Tuy nhiên, việc FTX tung ra gói cứu trợ khiến sàn giao dịch này đóng vai trò không khác gì việc chính quyền giải cứu các ngân hàng trong cuộc khủng hoảng tài chính năm 2008.

Mua Khung Dong Tien Ma Hoa Giong Hoang Tai Chinh 2008 Anh 1

Việc Sam Bankman-Fried tung ra các khoản vay cứu trợ khiến FTX được ví như “người cho vay cuối cùng” trên thị trường. Hình ảnh: Thời báo Tài chính.

“Sam (Sam Bankman-Fried) đã trở thành người cho vay cuối cùng,” Anatoly Crachilov, Giám đốc điều hành của Nickel Digital Asset Management, nói Thời báo tài chính. Thuật ngữ “người cho vay phương án cuối cùng” được sử dụng để chỉ phương án cho vay phương án cuối cùng trong hệ thống tài chính, khi tổ chức không thể tiếp cận các nguồn vốn khác.

Trên mạng xã hội, Tiến sĩ Hồ Quốc Tuấn, giảng viên cao cấp Đại học Bristol (Anh) cho rằng tầm quan trọng ngày càng tăng của một tổ chức như FTX trên thị trường tiền mã hóa sẽ làm giảm sự phân cấp của mô hình. .

“Nếu bạn so sánh sự kiện ‘Lehman’ với thị trường tiền điện tử hiện tại, bạn có thể thấy rằng mùa đông sẽ còn dài. FTX có bảng cân đối kế toán đủ để hỗ trợ các doanh nghiệp và họ có thể thu lợi nhuận về lâu dài miễn là hệ sinh thái còn tồn tại, ”Anatoly Crachilov nói thêm.

Sự kiện Lehman được chuyên gia nhắc đến là vụ phá sản của ngân hàng Lehman Brother năm 2008, làm bùng phát cuộc khủng hoảng kinh tế toàn cầu.

Trên Twitter, Sam Bankman-Fried cho biết ông là một người quan trọng trong việc hỗ trợ các công ty tiền điện tử đang gặp khó khăn. “Tôi nghĩ đó là một điều tích cực cho hệ sinh thái và tôi cần phải làm gì đó để nó phát triển,” Sam viết.

Trao đổi trở thành “anh hùng”

Ngoài ra, Sam Bankman-Fried cũng không giấu giếm tham vọng trở thành người quan trọng đối với toàn thị trường. Câu trả lời Bloomberg Cuối tháng 5, ông chủ FTX cho biết sẵn sàng chi hàng tỷ USD để thâu tóm nhiều công ty và phát triển nhiều loại sản phẩm phục vụ người dùng.

Những thương vụ lớn của FTX có thể kể đến như mua lại sàn giao dịch phái sinh LedgerX, sàn giao dịch Liquid tại Nhật Bản hay studio game Good Luck Games.

Mua Khung Dong Tien Ma Hoa Giong Hoang Tai Chinh 2008 Anh 2

FTX và Sam Bankman-Fried đã không giấu giếm ý định mua lại nhiều công ty blockchain hơn. Hình ảnh: Blockchainnews.

Ngày 22 tháng 6, nền tảng cho vay tiền điện tử BlockFi thông báo họ đã được FTX cho vay 250 triệu USD. Đây được coi là sự cứu trợ khẩn cấp khi nền tảng gặp vấn đề về thanh khoản, thiếu tài sản sẵn có để trả cho người gửi tiền và có nguy cơ phá sản khi thị trường đi xuống.

“Vay từ FTX 250 triệu USD giúp chúng tôi cân bằng bảng cân đối và tăng sức mạnh của nền tảng. Số tiền vay sẽ được phát hành dưới dạng hợp đồng vào số dư của khách hàng để sử dụng khi cần thiết ”, Zac Prince, Giám đốc điều hành BlockFi cho biết.

250 triệu USD Gói cứu trợ BlockFi là khoản vay thứ 2 do Sam Bankman-Fried, Giám đốc điều hành của sàn giao dịch FTX đưa ra chỉ trong vài tuần. Cách đây không lâu, Alameda Research đã đưa công ty môi giới giao dịch Voyager Digital thoát khỏi bờ vực sụp đổ bằng một gói cứu trợ lớn. 485 triệu USDbao gồm tiền mặt và Bitcoin.

Trước khi được cứu trợ, nền tảng BlockFi cho biết họ phải thanh lý tài sản thế chấp khoản vay của một khách hàng lớn vì không thể đáp ứng các nghĩa vụ của mình. Tuyên bố của nền tảng không nêu tên “cá voi”, tuy nhiên, nhiều tin đồn cho biết đây là Three Arrows Capital, một trong những quỹ đầu tư mạo hiểm lớn nhất trên thị trường tiền mã hóa.

Ngoài ra, BlockFi cũng bị cuốn vào làn sóng cắt giảm nhân sự gần đây của các công ty tiền điện tử. Cụ thể, chỉ trong vài ngày, họ đã phải cắt giảm khoảng 20% ​​số lượng nhân viên, tức 170 việc làm, khi thị trường đi xuống và công ty gặp khó khăn về tài chính.

Trước FTX, ông chủ Binance Changpeng Zhao (CZ) cũng đã dẫn đầu một vòng gọi vốn, giá trị khoảng 150 triệu USD để được cứu trợ khẩn cấp cho Axie Infinity sau vụ hack Mạng Ronin.

Mặc dù hành động của Sam Bankman-Fried giống như một “anh hùng” trong thế giới crypto. Tuy nhiên, chính Alameda Research và FTX đã đóng một vai trò quan trọng trong việc đưa Celsius, một đối thủ của BlockFi, cách đây không lâu gặp nguy hiểm.

Thông tin về tiền điện tử trong bài viết không phải là lời khuyên đầu tư từ Tin tức Zing. Hoạt động đầu tư tiền điện tử không được pháp luật Việt Nam công nhận và bảo vệ. Tiền điện tử luôn tiềm ẩn nhiều rủi ro tài chính.

(Theo Zing)

Thanh Thuy

Leave a Reply

Your email address will not be published.