Thị trường tiền điện tử lao dốc, cho thấy một bẫy tăng giá có thể xảy ra

Rate this post

Vào ngày 3 tháng 2, các loại tiền điện tử lớn như bitcoin (BTC) và ethereum (ETH) đã giảm giá sau khi Cục Dự trữ Liên bang Hoa Kỳ thông báo tăng lãi suất.

Sau đợt tăng lãi suất vừa phải, các nhà đầu tư chuyển sự chú ý sang thu nhập hàng quý của các cổ phiếu công nghệ lớn, dẫn đến giá tiền điện tử giảm, cho thấy mối tương quan tích cực ngày càng tăng giữa hai thị trường.

Theo dữ liệu, BTC đã giảm khoảng 1% trong 24 giờ qua và được giao dịch ở mức 23.530 đô la kể từ ngày 3 tháng 2. ETH giảm 1,5% và được giao dịch ở mức 1,64 đô la vào cùng thời điểm.

Trước khi giảm, BTC đã tăng vọt lên trên mức 24.000 đô la vào ngày 3 tháng 2 để đáp lại quyết định lãi suất của Fed. Điều này đánh dấu lần đầu tiên kể từ tháng 8 năm 2022, bitcoin đạt đến mức này. Tuy nhiên, nó không thể duy trì mức tăng của mình và cuối cùng giảm xuống còn 23.500 đô la khi sự biến động bắt đầu.

ETH cũng chứng kiến ​​sự đột biến, với giá vượt 1.700 đô la, mức cao nhất kể từ tháng 9; tuy nhiên, cuộc biểu tình đã không duy trì.

ETHW nổi lên như là đồng tiền tăng mạnh nhất

Biểu đồ ETHW 24 giờ
Biểu đồ ETHW 24 giờ. Nguồn:CoinMarketCap

Trong 24 giờ qua, EthereumPoW (ETHW), phiên bản rẽ nhánh của ethereum sau khi Hợp nhất gần đây, đã chứng kiến ​​​​sự đột biến đáng kể trên thị trường tiền điện tử.

Vào ngày 3 tháng 2, ETHW được giao dịch ở mức 4,67 đô la, tăng gần 19% kể từ ngày hôm qua. Lý do của đợt bơm này vẫn chưa được biết, với khả năng đầu cơ đóng một vai trò trong đợt tăng giá này. Do đó, các nhà đầu tư nên cảnh giác và thận trọng khi đưa ra bất kỳ quyết định nào.

dYdX nổi lên như kẻ thua cuộc lớn hơn

Biểu đồ DYDX 24 giờ
Biểu đồ DYDX 24 giờ. Nguồn: CoinMarketCap

Vào ngày 3 tháng 2, mã thông báo gốc dYdX DYDX đã trải qua một đợt giảm giá đáng kể, giảm từ mức cao nhất trong 90 ngày là 3,65 đô la vào ngày 2 tháng 2 xuống còn 3,20 đô la, mức giảm gần 9,5% trong 24 giờ qua.

Sự sụt giảm này xảy ra sau khi có thông tin rằng kế hoạch phát hành hơn 150 triệu mã thông báo cho các nhà đầu tư ban đầu và các thành viên nhóm sáng lập dYdX vào ngày 3 tháng 2 sẽ bị trì hoãn cho đến tháng 12.

Mã thông báo bắt đầu được bơm vào cuối tháng 1 và xu hướng này đã được nhìn thấy ở các mã thông báo khác trong năm nay, với Aptos (APT) và Axie Infinity (AXS) tăng giá trước khi mở khóa mã thông báo của họ.

Mở khóa mã thông báo thường được coi là một sự kiện giảm giá, vì nguồn cung cấp mã thông báo tăng lên trên thị trường có thể đẩy giá xuống. Tuy nhiên, những mã thông báo này đã đi ngược xu hướng và tăng giá.

Chỉ số sợ hãi và tham lam của tiền điện tử mô tả ‘lòng tham’

Nỗi sợ tiền điện tử & chỉ số xanh
Nỗi sợ tiền điện tử & chỉ số xanh. Nguồn: Alternative.me

Vào ngày 3 tháng 2, Chỉ số tham lam và sợ hãi tiền điện tử (CFGI) đạt 60, cho thấy tâm lý thị trường hiện tại là một trong những “lòng tham”.

Hệ thống đánh giá này dựa trên thang điểm từ 0 đến 100, với 0 là “cực kỳ sợ hãi” và 100 là “cực kỳ tham lam”.

Đáng ngạc nhiên là vào thời điểm này tháng trước, CFGI ở khoảng 30, nghĩa là chỉ số này đã tăng gần gấp đôi chỉ sau một tháng.

Điều này cho thấy rằng các nhà đầu tư ngày càng có thái độ lạc quan đối với thị trường tiền điện tử. Mặc dù không thể dự đoán tâm lý này sẽ kéo dài bao lâu, nhưng rõ ràng thị trường hiện đang rất phấn khích.

Ý kiến: chúng ta đang ở trong một cái bẫy tăng giá?

Bẫy tăng giá là một chỉ báo sai về xu hướng tăng giá của chứng khoán do phân tích kỹ thuật sai lầm. Nó xảy ra khi giá chứng khoán tạm thời tăng lên trên mức được coi là điểm kháng cự mạnh, khiến nhà đầu tư có ấn tượng rằng chứng khoán sắp thoát ra khỏi xu hướng giảm và chuyển sang xu hướng tăng.

Tuy nhiên, sự gia tăng sai lầm được theo sau bởi sự sụt giảm mạnh và nhanh chóng xuống dưới điểm kháng cự. Sự sụp đổ này bẫy các nhà đầu tư đã mua chứng khoán với dự đoán giá sẽ tăng và dẫn đến tổn thất tài chính.

Các nguyên nhân phổ biến của bẫy tăng giá bao gồm các mẫu biểu đồ có vẻ tăng giá nhưng không thành hiện thực và các tín hiệu sai do các chỉ báo xung lượng tạo ra.

Vì vậy, chúng ta đang ở trong một cái bẫy tăng giá? Thật không may, câu trả lời là một câu hỏi phức tạp.

Một mặt, các điều kiện thị trường hiện tại báo hiệu rằng có thể xảy ra bẫy tăng giá. Chúng ta đang thấy tính thanh khoản thấp, biến động cao và giá tiền điện tử tăng cao, điều này có thể dẫn đến suy thoái thị trường. Tuy nhiên, mặt khác, vẫn có sự lạc quan giữa các nhà đầu tư và tiền xu tiếp tục tăng bất chấp các yếu tố kinh tế vĩ mô đi xuống.

Cuối cùng, việc đánh giá mức độ chấp nhận rủi ro của họ và đưa ra quyết định về việc có nên đầu tư vào tiền điện tử hay không là tùy thuộc vào các nhà đầu tư cá nhân. Nhưng cho dù bạn đưa ra quyết định gì, hãy cập nhật thông tin và theo dõi thị trường trong trường hợp bẫy tăng giá xảy ra.

Theo dõi chúng tôi trên Google Tin tức

Thanh Thuy

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *