Thiết bị mới theo dõi sự phát triển của khối u có thể đẩy nhanh quá trình sàng lọc

Rate this post

Cận cảnh một người đàn ông ôm cổ tay còn lại trước ngựcChia sẻ trên pinterest
Các nhà khoa học đang nghiên cứu các giải pháp không xâm lấn để đo sự phát triển của khối u. Hình ảnh Westend61 / Getty
  • Các phương pháp hiện tại để đo khối u ung thư có thể có những hạn chế nhất định.
  • Một nhóm nghiên cứu từ Đại học Stanford đã phát triển một thiết bị đeo được để đo sự thay đổi kích thước của các khối u dưới da ở chuột.
  • Các nhà nghiên cứu tin rằng công nghệ mới của họ có thể cung cấp một phương pháp mới để thử nghiệm các loại thuốc điều trị ung thư tiềm năng, và điều đó cuối cùng có thể ảnh hưởng đến việc điều trị ung thư trong tương lai.

Trong vài năm qua, thiết bị theo dõi sức khỏe đeo được đã trở thành rất phổ biến. Mặc dù đồng hồ thông minh theo dõi hoạt động hàng ngày và nhịp tim của bạn phổ biến hơn, nhưng các nhà nghiên cứu đã phát triển các thiết bị đeo được để theo dõi mức đường huyết, nhịp thởchứng động kinh.

Giờ đây, các nhà nghiên cứu từ Đại học Stanford đã tạo ra một thiết bị đeo nhỏ có khả năng đo sự thay đổi kích thước của các khối u ung thư dưới da.

Một nghiên cứu thử nghiệm thiết bị mới này thông qua mô hình chuột đã được công bố gần đây trên tạp chí Tiến bộ Khoa học.

Khi các tế bào trong các mô của cơ thể bạn phân chia và phát triển nhiều hơn bình thường, một khối u có thể hình thành. Không phải tất cả các khối u đều là ung thư. Một khối u không phải ung thư được gọi là một khối u lành tính và một khối u ung thư được gọi là một khối u ác tính.

Trong quá trình chẩn đoán ung thư, bác sĩ sẽ đo kích thước của khối u. Sau đó bác sĩ sẽ tiếp tục đo kích thước khối u trong quá trình điều trị ung thư để theo dõi xem khối u phát triển hay thu nhỏ lại. Các bác sĩ cũng sử dụng kích thước khối u để giúp xác định những gì sân khấu ung thư đang ở.

Theo truyền thống, các chuyên gia y tế sử dụng chẩn đoán hình ảnh, chẳng hạn như chụp X-quang, CT (chụp cắt lớp vi tính) hoặc MRI (chụp cộng hưởng từ) để xác định kích thước của khối u bên trong cơ thể. Bác sĩ cũng có thể sử dụng thước cặp để đo khối u nằm trên hoặc ngay dưới da.

Đo kích thước khối u cũng là trọng tâm cho việc nghiên cứu các phương pháp điều trị ung thư mới bằng cách đánh giá hiệu quả của các phương pháp điều trị ung thư tiềm năng trên các mô hình động vật.

“Các phương pháp hiện tại để phát hiện sự tiến triển hoặc hồi quy của khối u, chẳng hạn như thước cặp hoặc các phép đo dựa trên hình ảnh, đòi hỏi sự can thiệp đáng kể của con người và cũng có những hạn chế về kích thước thời gian và chiều dài của chúng,” Tiến sĩ Alex Abramson, tác giả đầu tiên của nghiên cứu này, trợ lý giáo sư trong bộ phận kỹ thuật hóa học và phân tử sinh học tại Viện Công nghệ Georgia, và một giáo sư gần đây trong phòng thí nghiệm của Zhenan Bao tại Trường Kỹ thuật Stanford, giải thích với Tin tức y tế hôm nay.

“Thường thì những phép đo này chỉ có thể được thực hiện vài ngày một lần, do lao động và chi phí liên quan đến các thủ tục,” ông nói thêm.

Được biết đến với cái tên FAST – “Khối u đo bằng cảm biến tự động linh hoạt” – thiết bị đeo được do Tiến sĩ Abramson và nhóm của ông phát triển bao gồm một màng polyme co giãn giống như da được nhúng với một lớp mạch vàng. Cảm biến dính chặt vào vùng da phía trên nơi có khối u ung thư. Cảm biến cũng có một “ba lô” điện tử nhỏ chứa pin của nó.

Tuy nhiên, thiết bị này chỉ đo các khối u ung thư chứ không phải những khối u có nguồn gốc lành tính.

Khi khối u phát triển hoặc thu nhỏ, cảm biến sẽ giãn ra hoặc co lại cùng với nó. Thiết bị đo mức độ căng mà cảm biến trải qua. Dữ liệu truyền qua một ứng dụng điện thoại di động, qua đó các bác sĩ có thể nhận được cả dữ liệu đo trực tiếp và dữ liệu đo lịch sử.

Theo Tiến sĩ Abramson, cảm biến đeo tay tự động hóa toàn bộ quy trình đo lường hồi quy thể tích khối u, có nghĩa là bác sĩ có thể thực hiện các phép đo liên tục mà không cần thêm bất kỳ chi phí hoặc nhân công nào.

“Đây là công cụ đầu tiên cung cấp phân tích thời gian thực về sự hồi quy của khối u in vivo.”
– Tiến sĩ Alex Abramson

Ngoài ra, Tiến sĩ Abramson cho biết thiết bị có độ phân giải 10 micromet. “Độ phân giải đó theo thứ tự kích thước của một tế bào,” Anh ấy đã giải thích.

“Công cụ này cho phép chúng tôi phát hiện phản ứng của khối u với một loại thuốc nhất định trong vòng vài giờ sau khi bắt đầu điều trị. Chúng tôi hy vọng rằng nó sẽ cho phép chúng tôi hiểu rõ hơn về tác động ngắn hạn của thuốc đối với khối u và cho phép các nhà khoa học và chuyên gia chăm sóc sức khỏe một phương pháp dễ dàng hơn để sàng lọc các loại thuốc có thể trở thành liệu pháp trong tương lai, ”ông nói MNT.

Khi các nhà nghiên cứu sử dụng mô hình chuột cho nghiên cứu này, Tiến sĩ Abramson cho biết nhóm vẫn đang nghiên cứu để đưa thiết bị mới vào môi trường lâm sàng. Cho đến lúc đó, ông cho biết các nhà nghiên cứu có thể tự chế tạo thiết bị bằng cách sử dụng các hướng dẫn trong nghiên cứu của họ.

Ông nói thêm: “Cảm biến hiện có giá khoảng 60 đô la để chế tạo riêng lẻ, mặc dù việc sản xuất hàng loạt sẽ làm giảm chi phí đáng kể. “Nó tốn một vài xu mỗi ngày để chạy.”

Đối với các bước tiếp theo trên thiết bị này, Tiến sĩ Abramson cho biết họ có kế hoạch thử nghiệm thiết bị trên nhiều mô hình ung thư hơn.

“Điều này sẽ giúp chúng tôi hiểu mối quan hệ giữa phản ứng ngắn hạn và dài hạn của khối u đối với một loại thuốc. Cuối cùng, sự hiểu biết này sẽ giúp chúng tôi lựa chọn phác đồ và liều lượng điều trị tối ưu cho một loại khối u nhất định, ”ehe nói.

MNT cũng đã nói chuyện với Tiến sĩ Anton Bilchik, bác sĩ phẫu thuật ung thư và chủ nhiệm bộ phận phẫu thuật tổng quát tại Trung tâm Y tế Providence Saint John và trưởng khoa phẫu thuật tổng quát tại Viện Ung thư Saint John ở Santa Monica, CA, về thiết bị đeo mới này. Ông cho biết nghiên cứu này “rất hấp dẫn” vì việc phát triển các kỹ thuật và công nghệ mới để đánh giá phản ứng của khối u là vô cùng quan trọng.

“Đây là một thiết bị không xâm lấn có thể đánh giá phản ứng với điều trị mà không cần lấy máu hoặc không cần quét bổ sung. Vấn đề chính với nó là nó có rất nhiều điều tra. Các nghiên cứu đã được thực hiện trên một mô hình chuột. Vì vậy, tôi nghĩ tất cả những gì chúng ta có thể nói vào thời điểm này là nó rất hấp dẫn và chắc chắn có liên quan đến những gì chúng ta đối phó hàng ngày, đó là đánh giá sự phát triển của khối u và phản ứng với liệu pháp, ”ông nói.

Tiến sĩ Richard Reitherman, giám đốc y tế về hình ảnh vú tại Trung tâm vú MemorialCare thuộc Trung tâm Y tế Orange Coast ở Fountain Valley, CA, cũng nhận thấy rằng nghiên cứu này kích thích tư duy vì thiết bị đeo được có thể theo dõi các thông số khác nhau mà nó đo được và kết quả cho thấy mối tương quan với những phát hiện bệnh lý cuối cùng.

“Đó được gọi là sự hòa hợp trong y học,” anh nói chi tiết. “Nói cách khác, X đồng ý với Y. Vì vậy, các phép đo được thống nhất với bệnh lý cuối cùng và bệnh lý là trọng tài cuối cùng về mức độ lớn của khối u và mức độ chúng đã phản ứng với hóa trị liệu.”

Đối với các bước tiếp theo của loại hình nghiên cứu này, Tiến sĩ Bilchik nhấn mạnh sự cần thiết của các nghiên cứu bổ sung về loại hình công nghệ này.

“Đây là điều rất sơ bộ – cần có nhiều nghiên cứu hơn nữa trên động vật. Và sau đó rõ ràng câu hỏi hàng triệu đô la là liệu những nghiên cứu mô hình chuột này có chuyển dịch sang người không? Vì vậy, các nghiên cứu thường thành công trên mô hình chuột và ít thành công hơn ở người, vì vậy các thử nghiệm lâm sàng trên người sẽ là bước tiếp theo ”.
– Tiến sĩ Richard Reitherman

Thanh Thuy

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *