Thiết bị trinh sát phóng xạ trên không

Rate this post

Thiết bị này do Viện Điện tử (Viện Khoa học và Công nghệ Quân sự (KST), Bộ Quốc phòng) và Viện Hóa học Môi trường Quân sự (Binh chủng Hóa học) nghiên cứu chế tạo.

Trung tá, Tiến sĩ Phan Huy Anh, Trưởng phòng Nghiên cứu tác chiến vũ khí công nghệ cao, Viện Điện tử cho biết: “Thiết bị trinh sát bức xạ đường không sử dụng máy bay không người lái (UAV) nhiều cánh quạt. Dữ liệu trinh sát bao gồm suất liều, thời gian -thông tin phổ bức xạ gắn liền và vị trí giám sát được truyền trong thời gian thực tới trạm mặt đất để xử lý và hiển thị trực quan trên nền bản đồ số, theo các kịch bản. trên không, phân tích phổ tín hiệu và gửi thông tin về sở chỉ huy. Mỗi bộ thiết bị trinh sát có thể hoạt động độc lập hoặc kết hợp hai, ba thiết bị với nhau tùy theo vấn đề trinh sát đặt ra “.

Để chế tạo thành công thiết bị này, các kỹ sư của Viện Khoa học và Công nghệ, Binh chủng Hóa học đã phải mày mò, nghiên cứu trong gần một năm để cho ra đời sản phẩm chính là: Ba chiếc UAV chuyên dụng nhiều cánh quạt mang theo. máy đo liều và máy đo quang phổ thực hiện trinh sát phóng xạ trong không khí; ba bộ điều khiển dạng máy tính bảng có phần mềm điều khiển bay kết nối không dây với UAV và đài điều khiển mặt đất để điều khiển bay và chuyển tiếp thông tin từ UAV về đài điều khiển mặt đất; ba mô-đun đo liều gamma thực hiện các phép đo suất liều trên không để xử lý và truyền dữ liệu; ba bộ xử lý và truyền dữ liệu để nhận dữ liệu từ các mô-đun đo bức xạ, xử lý trước dữ liệu, lưu trữ và truyền đến trạm điều khiển mặt đất qua sóng vô tuyến.

Cùng với đó là mô-đun quang phổ kế đo và ghi lại phổ phóng xạ trong không khí để đưa vào bộ xử lý và truyền dữ liệu. Ba trạm điều khiển mặt đất để thu thập dữ liệu trinh sát phóng xạ trên không truyền từ bộ xử lý và truyền dữ liệu trên UAV để lưu cơ sở dữ liệu, hiển thị trên bản đồ số và truyền về máy chủ. Ngoài ra, trạm điều khiển mặt đất còn thu thập thông tin chuyến bay và hình ảnh camera từ UAV và chuyển tiếp đến bộ điều khiển cầm tay để hiển thị trên phần mềm điều khiển bay.

Tính năng kỹ chiến thuật của từng thiết bị cũng như của toàn bộ hệ thống đã được kiểm tra, thử nghiệm đạt kết quả tốt. Chia sẻ với chúng tôi, Trung tá Đinh Tiến Hùng, Trưởng phòng Bức xạ, Viện Hóa học Môi trường Quân sự cho biết: “Thiết bị trinh sát phóng xạ đường không sử dụng đường truyền dữ liệu được mã hóa trải phổ, do đó, theo kỹ thuật này, thiết bị sử dụng có Kích thước nhỏ gọn, tiêu thụ điện năng thấp nhưng vẫn đảm bảo khoảng cách truyền tin xa, ngoài ra, với đầu báo Geiger-Muller LND7121 và LND716, dự án đã sử dụng phương pháp ổn định quang phổ thụ động kết hợp với giải pháp bộ lọc kỹ thuật số để có độ phân giải năng lượng cao, độ tin cậy cao, khả năng đo rộng tầm bắn và kích thước nhỏ gọn để phù hợp trong quá trình tích hợp. tích hợp vào UAV ”.

Một trong những “điểm cộng” của thiết bị là nó đã tích hợp vào UAV một máy dò quang phổ và phân tích dữ liệu để đưa ra các đồng vị chính xác. Ngoài ra, chức năng lập bản đồ để xác định vị trí nguồn phóng xạ đã được nhóm nghiên cứu nghiên cứu trong thời gian dài và thu được kết quả tốt. Thiết bị bước đầu thành công trong việc tiếp cận công nghệ chế tạo cảm biến phóng xạ với kích thước nhỏ gọn, hiệu suất ghi cao, phù hợp với các loại hình trinh sát trên không, tích hợp vào robot, thiết bị giám sát cá nhân. cốt lõi.

Đặc biệt, việc ứng dụng máy quang phổ CZT còn mở ra hướng nghiên cứu máy đo bức xạ đa chức năng có kích thước và trọng lượng siêu nhỏ, có khả năng cung cấp nhiều loại thông tin phóng xạ từ cường độ bức xạ, thông tin đo bức xạ, bản đồ quan sát, khả năng xác định nhiều đồng vị. đồng thời.

Kết quả của đề tài mở ra hướng nghiên cứu, ứng dụng công nghệ mới trong thiết kế, chế tạo UAV tích hợp các loại cảm biến phục vụ trinh sát hóa học. Sản phẩm nghiên cứu còn có thể mở rộng ứng dụng với nhiều loại hình trinh sát trên không cho các lực lượng khác trong quân đội như trinh sát pháo binh, tuần tra biên giới, tuần duyên, trinh sát bộ binh cơ giới. ..

Ngoài ra, sản phẩm của dự án còn là cơ sở để phát triển các loại cảm biến trinh sát khác như giám sát môi trường, phát hiện chất độc, phát hiện bức xạ để tích hợp vào các loại UAV với các chức năng khác nhau. , nhằm tăng cường loại hình và phạm vi trinh sát hóa học trong chiến đấu cũng như ứng phó sự cố.

Bài và ảnh: SƠN BÌNH

Thanh Thuy

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *