Thiếu chíp – thiếu xe, các doanh nghiệp phân phối xe báo lãi quý II gấp nhiều lần cùng kỳ

Rate this post

Có một thực tế là thời gian qua, việc sở hữu một chiếc ô tô tại Việt Nam mất nhiều thời gian hơn trước. Các nhà sản xuất ô tô đang thiếu hàng để giao cho khách hàng vì sản xuất bị gián đoạn do thiếu linh kiện.

Thừa chip - thiếu xe, các doanh nghiệp phân phối xe báo lãi quý II gấp nhiều lần cùng kỳ - Ảnh 1.

Tình trạng thiếu linh kiện xảy ra trên tất cả các sản phẩm của Hyundai tại Việt Nam.

Ông Phạm Nhật Vượng, Chủ tịch Tập đoàn Vingroup (HoSE: VIC) – công ty mẹ của VinFast, hồi tháng 5 chia sẻ về tình trạng khan hiếm linh kiện: “Công ty nhập khẩu một số linh kiện của Trung Quốc vì nước này là nhà máy sản xuất linh kiện chip đang làm gián đoạn nguồn cung do chính sách Zero Covid của nước này. Ngoài ra, các vật liệu tạo nên xe điện của VinFast như ithium, niken, coban, thậm chí cả những thứ đơn giản là than chì cũng rất thiếu “.

Còn lãnh đạo Tập đoàn Thành Công (TC Group) – nhà phân phối xe Hyundai tại Việt Nam chia sẻ, tình trạng khan hiếm linh kiện xảy ra trên tất cả các sản phẩm của Hyundai tại Việt Nam, nguyên nhân chủ yếu là do khủng hoảng. Cuộc khủng hoảng chất bán dẫn và tình trạng thiếu chip vẫn chưa được giải quyết trên quy mô toàn cầu, và còn bị ảnh hưởng bởi những diễn biến tiêu cực của tình hình dịch bệnh Covid-19 và chính trị ở một số khu vực. Hoạt động sản xuất tại nhà máy Hyundai Thành Công Ninh Bình mới chỉ đáp ứng được một phần nhỏ nhu cầu thực tế của khách hàng.

Trước tình trạng thiếu linh kiện sản xuất ô tô trầm trọng, những tưởng năm nay ngành công nghiệp ô tô Việt Nam sẽ gặp nhiều khó khăn. Tuy nhiên, các nhà phân phối xe trong nước đang đưa ra những con số bán xe khả quan trong nửa đầu năm.

Theo số liệu của Hiệp hội các nhà sản xuất ô tô Việt Nam (VAMA), trong 6 tháng đầu năm 2022, các đơn vị thành viên VAMA đã tiêu thụ được 201.840 xe các loại, tăng 34% so với cùng kỳ năm 2021. Trong đó, xe du lịch đạt 157.935 xe, an tăng 50%; xe thương mại 40.498 xe, giảm 5% và xe chuyên dụng 3.407 xe, tăng 12% so với năm 2021.

Theo số liệu của TC Group, trong 6 tháng đầu năm, có 36.397 xe nhãn hiệu Hyundai đến tay khách hàng, tăng 6,5% so với cùng kỳ năm ngoái. Nếu tính cả 3 đơn vị gồm VinFast, TC Group và các doanh nghiệp thuộc VAMA, tổng lượng xe bán ra là 252.932 xe, tăng 36,3%.

Trong nửa đầu năm, dù thiếu hụt linh kiện nhưng thị trường Việt Nam cũng có nhiều thuận lợi để ngành ô tô phát triển. Đầu tiên phải kể đến việc Chính phủ đã ban hành Nghị định số 103/2021 ngày 26/11/2021 về việc giảm lệ phí trước bạ ô tô có hiệu lực đến tháng 5 nhằm giúp người dân dễ dàng tiếp cận loại hình bất động sản này. được đánh giá là đắt hơn tại Việt Nam và cũng là đòn bẩy giúp các hãng xe tăng sản lượng và doanh thu.

Ngoài ra, nhu cầu của người dân tăng cao, các doanh nghiệp phân phối xe được hưởng lợi. Tại chương trình Bí mật tiền ngày 20/7, ông Nguyễn Lý Thành Lương, chuyên viên phân tích SSI Research (CTCP Chứng khoán SSI) chia sẻ, thu nhập của người dân ngày càng tăng kéo theo nhu cầu về tiền bạc. Sở hữu một chiếc ô tô cũng tăng lên. “Mọi người thường sẽ chia thu nhập của họ thành các khoản như chi phí sinh hoạt, tiền mua nhà hoặc mua xe hơi. Tuy nhiên, hiện nay một người có thể nhịn ăn để mua xe hoặc mua nhà. Hiện tại, ai mà không có sẵn sàng vay thêm tiền để sở hữu một chiếc cho riêng mình ”, anh Lương nói.

Cùng với đó, tình trạng khan hiếm xe đã khiến giá xe bán ra tại thị trường Việt Nam tăng cao. Theo số liệu từ Tổng cục Hải quan, trị giá khai báo bình quân (chưa bao gồm thuế và phí liên quan), mỗi mẫu ô tô nhập khẩu trong 6 tháng qua tăng khoảng 2.000 USD / chiếc so với cùng kỳ năm ngoái. . Cụ thể, 6 tháng đầu năm 2022, giá trị bình quân là 24.680 USD / xe, trong khi cùng kỳ năm 2021 là 22.650 USD / xe.

Nhờ những lợi thế trên, một số doanh nghiệp kinh doanh phân phối ô tô trong nước đã ghi nhận lợi nhuận cao gấp nhiều lần so với cùng kỳ năm ngoái.

Thừa chip - thiếu xe, các doanh nghiệp phân phối xe báo lãi quý II gấp nhiều lần cùng kỳ - Ảnh 2.

Haxaco ghi nhận lãi ròng cao gấp 14 lần cùng kỳ.

CTCP Dịch vụ Ô tô Hàng Xanh (Haxaco – HoSE: HAX) – nhà phân phối Mercedes-Benz tại Việt Nam, ghi nhận doanh thu thuần tăng 23,6% lên 1.545,6 tỷ đồng. Lợi nhuận sau thuế của cổ đông công ty mẹ đơn vị này đạt 80,6 tỷ đồng, gấp gần 14 lần quý II / 2021. Lãi cơ bản trên cổ phiếu 1.627 đồng, cùng kỳ giảm 155 đồng.

Lũy kế 6 tháng đầu năm, Haxaco ghi nhận doanh thu thuần tăng 19,4% lên 3.069 tỷ đồng. Trong đó, hoạt động kinh doanh xe chiếm phần lớn trong cơ cấu doanh thu với 92,7%, trị giá 2.972,5 tỷ đồng, tăng 18,8% so với cùng kỳ. Nhờ đó, lợi nhuận sau thuế của công ty mẹ tăng 120,3% lên gần 135 tỷ đồng. Lãi cơ bản trên cổ phiếu 2.723 đồng, cùng kỳ 1.631 đồng.

Lý giải về việc kết quả kinh doanh quý II tăng mạnh, đơn vị này cho biết là do một số yếu tố. Cụ thể, việc giảm lệ phí trước bạ đối với ô tô là đòn bẩy giúp Haxaco gia tăng cơ hội bán hàng, từ đó tăng tỷ suất lợi nhuận. Việc thiếu chip toàn cầu trong ngành công nghiệp xe hơi nói chung đã khiến nguồn cung hạn chế, và nhu cầu xe hơi hạng sang tăng mạnh sau đại dịch Covid-19 đã thúc đẩy lợi nhuận của nhà phân phối Mercedes-Benz Haxaco.

Ngoài ra, Haxaco tiếp tục được ưu đãi lãi suất từ ​​các ngân hàng liên kết cùng với việc sử dụng vốn hiệu quả đã giúp chi phí lãi vay 6 tháng đầu năm giảm 41% so với cùng kỳ. Bên cạnh đó, các chiến dịch quảng cáo trực tuyến liên tục được đẩy mạnh đã giúp thương hiệu Mercedes-Benz của Haxao tiếp cận được những khách hàng tiềm năng.

Thừa chip - thiếu xe, các doanh nghiệp phân phối xe báo lãi quý II gấp nhiều lần cùng kỳ - Ảnh 3.

City Auto đạt lợi nhuận sau thuế 23,8 tỷ đồng, gấp 27 lần cùng kỳ.

Một doanh nghiệp phân phối ô tô khác trên sàn chứng khoán là City Auto (HoSE: CTF) cũng ghi nhận lãi cao. Cụ thể, doanh thu thuần của đơn vị này đạt 1.591 tỷ đồng, tăng 16% so với cùng kỳ năm 2021. Giá vốn hàng bán ở mức 1.472 tỷ đồng, tăng 15%, giúp tỷ suất lợi nhuận gộp tăng lên 7,5% so với cùng kỳ năm ngoái. Năm 2021. 6% vào quý II / 2021. Kết quả, City Auto đạt lợi nhuận sau thuế 23,8 tỷ đồng, gấp 27 lần cùng kỳ.

Đơn vị này cũng cho rằng việc Nghị định số 103/2021 của Chính phủ có hiệu lực đã giúp doanh thu của City Auto được đẩy mạnh. Lũy kế 6 tháng, công ty đạt doanh thu 2.564 tỷ đồng và lợi nhuận sau thuế 38,5 tỷ đồng, tăng lần lượt 2,7% và 128% so với cùng kỳ.

Hiện City Auto là nhà phân phối tất cả các dòng xe Ford tại Việt Nam, bao gồm xe con, xe thương mại (Ranger, Ranger Raptor, Transit) và SUV (Explorer, Everest).

Thanh Thuy

Leave a Reply

Your email address will not be published.