Thiếu gần 9.000 giáo viên dạy tiếng Anh và Tin học, các địa phương xoay sở như thế nào?

Rate this post

Theo tính toán của Bộ Giáo dục và Đào tạo, năm học 2022 – 2023, toàn ngành cần 5.322 giáo viên Tiếng Anh và 3.648 giáo viên Tin học lớp 3 theo chương trình giáo dục phổ thông mới, như vậy chỉ cần mỗi trường có ở ít nhất 1 giáo viên. thành viên cho từng đối tượng.

Như vậy, cần 8.970 giáo viên dạy tiếng Anh và Tin học để đưa hai môn này trở thành môn học bắt buộc ở cấp tiểu học (100% học sinh được học). Tuy nhiên, do chưa tuyển được giáo viên nên nhiều địa phương đang loay hoay áp dụng các giải pháp dự phòng để đáp ứng yêu cầu.

Thiếu gần 9.000 giáo viên dạy tiếng Anh và Tin học, các địa phương xoay sở như thế nào?  - Đầu tiên

(Ảnh minh họa: DH)

Luân phiên kiêm nhiệm nhiều môn học

Tỉnh Thanh Hóa còn thiếu hơn 100 giáo viên Tiếng Anh và hơn 400 giáo viên Tin học bậc tiểu học để có thể đảm bảo thực hiện chương trình giáo dục phổ thông mới 2018 ở cấp tiểu học. Để đáp ứng nhu cầu giáo viên Tin học, Ngoại ngữ lớp 3 cho năm học tới, đại diện Sở GD & ĐT Thanh Hóa cho biết, ngành đang điều động, luân chuyển giáo viên dạy liên trường, liên cấp sau đào tạo. đào tạo phù hợp với học sinh tiểu học.

Tương tự, tỉnh Kon Tum cũng đã xây dựng phương án bố trí giáo viên linh hoạt trên cơ sở rà soát nhu cầu trên từng địa bàn cụ thể vào đầu năm học mới. Theo đó, giáo viên tiếng Anh, Tin học tiểu học trong biên chế được ưu tiên dạy khối 3. Được bố trí dạy liên trường trên địa bàn cùng xã, phường, thị trấn. Ngoài ra, Kon Tum cũng điều chuyển giáo viên THCS nơi còn dư về dạy tiểu học.

Trong khi đó, một số tỉnh miền núi phía Bắc như Hà Giang, Lào Cai, Lai Châu đều đang tính toán dạy học trực tuyến cho học sinh theo cụm trường, có thể tổ chức ở cấp huyện, thị. Học sinh các trường trong huyện, thị xã có thể học trực tuyến với giáo viên trong biên chế của huyện đó, nhưng cũng có thể mở rộng để giáo viên vùng miền có thể dễ dàng dạy trực tuyến cho học sinh vùng thiếu giáo viên của tỉnh, thậm chí có thể vận động hỗ trợ nhân lực ở các tỉnh khác.

Lãnh đạo Sở GD & ĐT Phú Thọ cũng cho biết, giải pháp trước mắt là đào tạo tại chỗ số giáo viên hiện có để phục vụ lâu dài. Các giáo viên dôi dư có trình độ trung cấp Tin học được định hướng đào tạo để dạy môn này ở cấp tiểu học.

Thiếu gần 9.000 giáo viên dạy tiếng Anh và Tin học, các địa phương xoay sở như thế nào?  - 2

Nhiều giáo viên phải dạy đồng thời 2-3 môn. (Ảnh minh họa: CH)

Trường quay các loại

Về phía nhà trường, thầy Đoàn Minh Châu, Hiệu trưởng trường THPT Nguyễn Thị Minh Khai, Hà Nội cho biết: “Nhà trường gặp nhiều khó khăn trong việc giảng dạy môn Mỹ thuật và Âm nhạc, thứ nhất là về cơ sở vật chất, chưa có phòng dạy nhạc, đòi hỏi sự đầu tư lớn, nhu cầu của học sinh chưa biết sử dụng các loại nhạc cụ. Tuy nhiên, thứ hai. khó khăn là đội ngũ giáo viên, trường không có giáo viên dạy Mỹ thuật và Âm nhạc ”.

Bà Đào Thị Phượng, Hiệu trưởng Trường Tiểu học Sông Cầu, tỉnh Bắc Kạn cũng nêu quan điểm: “Để đảm bảo dạy học 2 buổi / ngày theo quy định, hiện nay trường chúng tôi đang thiếu từ 4 đến 5 giáo viên. Vì vậy, nhà trường phải xử lý bằng cách giảm bớt số tiết dạy ”.

Để có đủ giáo viên dạy theo chương trình mới ngay trong năm học này, giải pháp được nhiều trường, địa phương lựa chọn là thuê giáo viên hợp đồng.

Bà Nguyễn Thúy Thanh, Hiệu trưởng Trường Tiểu học Hữu Hòa (Hà Nội) cho biết, nếu không ký hợp đồng thì trường sẽ không đủ giáo viên dạy. Chẳng hạn với môn Tin học, lớp 3 quy định 1 tiết, lớp 4, lớp 5 quy định mỗi lớp dạy 2 tiết / tuần. Nếu giáo viên không có hợp đồng, nhà trường chỉ được bố trí mỗi lớp một tiết dạy là không đúng quy định của Bộ GD-ĐT; nhưng khi có hợp đồng thì đủ theo quy định mỗi lớp học 2 tiết Tin học / tuần.

Một phương án khác cũng đang được nhiều địa phương triển khai trong thời gian chờ bổ sung biên chế giáo viên, đó là bố trí giáo viên dạy tiếng Anh và Tin học dạy liên trường, dạy ở nhiều điểm trường.

Ông Phạm Văn Phới, Trưởng phòng Giáo dục và Đào tạo huyện Sìn Hồ, tỉnh Lai Châu cho biết, để giải quyết tình trạng thiếu giáo viên dạy tiếng Anh lớp 3, Phòng tham mưu cho UBND huyện đã phân công giáo viên dạy tiếng Anh tại cấp trung học cơ sở. Ở cùng xã, thầy cũng đảm nhiệm việc dạy tiếng Anh lớp 3 cho trường tiểu học của xã đó.

Cùng với đó, Phòng GD & ĐT cũng đã tham mưu UBND huyện cử giáo viên từ những đơn vị có 2 giáo viên về những đơn vị chưa có giáo viên để đảm bảo đủ giáo viên dạy tiếng Anh lớp 3.

Hà Cường

Thanh Thuy

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *