Thiếu giáo viên, tại sao lại kéo dài như vậy?

Rate this post

Đặc biệt, thiếu 9.000 giáo viên dạy các môn mới như tiếng Anh, tin học lớp 3, khối lớp bắt đầu đưa học sinh vào các môn thực nghiệm quan trọng theo chương trình giáo dục phổ thông năm 2018.

    Thiếu giáo viên, tại sao lại kéo dài như vậy?  - 1.  ảnh

Hiện nay, giáo viên dạy môn tiếng Anh và tin học cấp tiểu học đang thiếu trầm trọng.

Công bằng mà nói, về mặt lý thuyết, chương trình giáo dục phổ thông mới là nỗ lực quan trọng, có mục đích của ngành giáo dục nước nhà, để ngay từ cấp tiểu học, học sinh đã được tiếp cận với các môn học. ở trên. Bởi ở lứa tuổi này, việc xây dựng nền tảng lý thuyết và thực nghiệm về tiếng Anh và tin học cơ bản là rất thuận lợi, làm tiền đề để các em nâng cao dần trình độ, để có cơ hội hòa nhập với các bạn học sinh khác. tri thức, khoa học công nghệ hiện đại khi tiến dần lên các cấp học cao hơn.

Mục đích và ý định rõ ràng, nhưng việc xây dựng chương trình vẫn chưa đặt ra một điều khoản quan trọng, đó là đào tạo giáo viên. Đây giống như một công trình quan trọng của quốc gia mà thiếu một phần: chương trình, sách giáo khoa đã có, nhưng lại thiếu lực lượng truyền thụ kiến ​​thức cho các em. Trong khi, chương trình này đã được xây dựng từ nhiều năm trước và đi vào hoạt động 3 năm trở lại đây. Con số tính “điểm rơi” để năm học này bắt đầu áp dụng các môn học trên đã bộc lộ những bất cập, thiếu chủ động trong đào tạo và cân đối lực lượng giáo viên, điều mà ngành giáo dục chưa làm được. Giáo dục có thể hoàn toàn chủ động. Chẳng hạn, đưa ra phương hướng cụ thể từ những năm trước như tuyên truyền chủ động tuyển sinh các trường sư phạm; có sự ưu tiên nhất định đối với sinh viên ngành sư phạm khi thi vào các ngành này; so sánh số liệu đào tạo với nhu cầu giảng dạy từng năm học, dự báo số lượng học sinh, số lớp cần giáo viên giảng dạy, bắt đầu từ năm học 2022-2023 …

Trong thực tiễn đào tạo sinh viên sư phạm trước đây, cũng có những năm thiếu cục bộ giáo viên, do một số tỉnh thiếu tư duy dự báo khoa học dẫn đến phải đào tạo nhiều hệ khác nhau để lấp khoảng trống. các vị trí tuyển dụng như đào tạo cấp tốc 6 tháng 1 năm (đối với học sinh tốt nghiệp lớp 12 đạt loại giỏi các môn cần dạy còn thiếu thì dạy bồi dưỡng bổ sung để đạt chuẩn). ), hoặc kêu gọi tổ chức tự nguyện của sinh viên năm thứ nhất từ ​​ngành bão hòa sang ngành sư phạm có nhu cầu, đào tạo giáo viên tiểu học đủ tiêu chuẩn cử nhân sư phạm theo quy định của Luật Giáo dục năm 2020, phối hợp giáo viên hiện đang giảng dạy tại các trường để đào tạo cơ bản về các môn học còn thiếu…

\N

    Thiếu giáo viên, tại sao lại kéo dài như vậy?  - ảnh 2

Giáo viên trong một bài giảng

Tất nhiên, chất lượng đào tạo theo các hình thức như vậy sẽ không thể tốt bằng phương thức đào tạo cơ bản, nhưng với những kiến ​​thức nhập môn trong 1-2 năm tiểu học của học sinh thì các phương án đào tạo bổ túc trên cũng có thể giải quyết được phần nào tình trạng thiếu hụt trước mắt. của giáo viên. Về lâu dài, kế hoạch tổng thể đào tạo sinh viên sư phạm cần được xây dựng một cách khoa học, các tỉnh cần bao nhiêu giáo viên trong 3, 4, 5 năm tới và dự báo số lượng sinh viên sẽ luôn phải dựa trên năng lực dân số của các tỉnh, thành phố đó trong thời gian tương ứng.

Chỉ có cách này mới giải quyết được tình trạng lệch tỷ lệ giáo viên (thừa môn, thừa môn), thừa cục bộ ở một số tỉnh, một số vùng trong tỉnh. Và quan trọng nhất, ngành giáo dục sẽ luôn chủ động trong các đề án phân bổ giáo viên hàng năm, không để xảy ra tình trạng như hiện nay gây lo lắng cho phụ huynh và xã hội.

Thanh Thuy

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *