Thiếu giáo viên trước thềm năm học mới 2022-2023 (Bài 2): Tìm nguyên nhân sâu xa

Rate this post

Không phải đến bây giờ câu chuyện thừa giáo viên mới “nóng” ở Quốc hội hay trong các hội nghị quan trọng của ngành giáo dục, mà nhiều năm qua, thực trạng thừa giáo viên ở các cấp học vẫn lặp lại. lặp lại vào đầu mỗi năm học. Vậy đâu là nguyên nhân của vấn đề này?

Thiếu giáo viên trước thềm năm học mới 2022-2023 (Bài 2): Tìm nguyên nhân sâu xaMột giờ học của cô, trò Trường Tiểu học Quảng Nham I (Quảng Xương). Ảnh: Phong Sắc

Tăng số lượng sinh viên cơ khí …

Những năm gần đây, do sĩ số học sinh trên địa bàn thành phố Thanh Hóa tăng “đột biến”, dẫn đến tình trạng thiếu giáo viên các cấp nên công tác dạy và học của nhiều trường gặp rất nhiều khó khăn. Theo thầy giáo Lâm Hữu Nghinh, Hiệu trưởng Trường THCS Quảng Phú: năm học 2022-2023, trường có 622 học sinh, với 14 lớp. So với 5 năm trước, con số này tăng gấp 1,5 lần, trong khi đội ngũ giáo viên của trường vẫn ổn định không có biến động đáng kể. Hiện nay, đội ngũ của trường là 21 người, trong đó có 18 giáo viên, 2 cán bộ quản lý, 1 nhân viên hành chính. Với số học sinh, số lớp như hiện có nếu tính theo quy định của tỉnh tại Quyết định 3185 / QĐ-UBND, ngày 23/8/2016 của UBND tỉnh Thanh Hóa, trường thiếu 8 giáo viên. Điều đáng lo ngại là trường “trắng” giáo viên ở 3 môn Hóa, Sử, Sinh. Thực trạng học sinh tăng cơ học còn diễn ra ở nhiều trường khác như Tiểu học Đông Vệ 2, Tiểu học Nguyễn Văn Trỗi … Thống kê của Phòng Giáo dục và Đào tạo (GD-ĐT) TP cho thấy, trong 3 năm học vừa qua. , mỗi năm thành phố tăng thêm khoảng 2.000 học sinh các cấp.

Tương tự, tại huyện Hoằng Hóa, số lượng học sinh toàn ngành tăng cao cũng là nguyên nhân dẫn đến tình trạng thiếu giáo viên đứng lớp ở các cấp học, nhất là các trường mầm non và tiểu học trên địa bàn huyện. Theo thầy giáo Đoàn Đăng Khoa, Trưởng Phòng Giáo dục và Đào tạo huyện Hoằng Hóa, năm học 2020-2021 toàn huyện có 46.536 học sinh ở cả 3 cấp học, năm học 2021-2022 tăng lên 47.545 học sinh, bằng năm học 2022- 2023 tăng lên 48.643 học sinh. Như vậy, từ năm 2020 đến nay, mỗi năm toàn huyện tăng hơn 1.000 học sinh. Nếu chia theo nhóm, lớp tăng khoảng 25 nhóm, lớp / năm. Điều này cũng đồng nghĩa với việc tăng thêm gần 40 giáo viên đứng lớp, tuy nhiên, trong 3 năm qua, đội ngũ cán bộ, giáo viên, công nhân viên toàn huyện vẫn ổn định ở mức gần 2.800 người. Hay tại huyện Quảng Xương, nhiều năm liên tục, số lượng biên chế được giao không thay đổi với hơn 2.000 người trong khi số lớp, số học sinh ở các cấp học, bậc học đều tăng hàng năm. Chẳng hạn, năm học 2021-2022 tăng 2.212 học sinh so với năm học 2020-2021; năm học 2022-2023 tăng 1.749 học sinh so với năm học 2021-2022 …

Ở Trường THCS Xuân Lâm (thị trấn Nghi Sơn) cũng vậy, học sinh mỗi năm một tăng cũng khiến trường rơi vào tình trạng thiếu giáo viên trầm trọng. Theo thống kê, năm học 2020-2021 trường có 9 lớp với hơn 360 học sinh, năm học 2021-2022 có 10 lớp, 382 học sinh, đến năm học 2022-2023 tăng lên 424 học sinh với 11 lớp. Thầy giáo Lê Hồng Quân, Phó Hiệu trưởng phụ trách Trường THCS Xuân Lâm, cho biết: Ngoài sĩ số mỗi năm học tăng, một nguyên nhân khác dẫn đến tình trạng thiếu giáo viên là do chưa có chế độ bảo hiểm. , giáo viên được điều động, giáo viên được bổ nhiệm làm cán bộ quản lý,… nhưng đều không được bổ sung để đảm bảo số lượng theo quy định. Cụ thể, năm học 2020-2021 và năm học 2021-2022, Trường THCS Xuân Lâm có 2 giáo viên nghỉ chế độ bảo hiểm, 3 giáo viên chuyển về đơn vị công tác, nhưng trường chỉ được bổ sung 2 giáo viên.

Theo thống kê của Sở Giáo dục và Đào tạo, bình quân hàng năm toàn tỉnh tăng từ 15.000 – 20.000 học sinh các cấp. Chẳng hạn, năm 2020-2021, toàn tỉnh có hơn 870.000 học sinh các cấp thì đến năm học 2021-2022 con số này tăng lên 896.047 học sinh. Theo quy hoạch phát triển giáo dục tỉnh Thanh Hóa đến năm 2022-2023, toàn tỉnh có hơn 914.000 học sinh các cấp. Nếu so sánh con số này với năm học 2021-2022 vừa qua, toàn tỉnh sẽ tăng hơn 18.000 học sinh. Trong khi đó, những năm gần đây, tổng số giáo viên toàn ngành luôn duy trì ở mức hơn 53.000 cán bộ, giáo viên, công nhân viên.

… và thực thi chính sách

Không thể phủ nhận những nỗ lực, cố gắng của ngành giáo dục trong công tác tư vấn, hướng nghiệp cho học sinh THPT thời gian qua. Điều này đã và đang góp phần giảm thiểu tình trạng mất cân đối cung – cầu trong đào tạo và nâng cao cơ hội việc làm của học sinh khi lựa chọn đúng ngành nghề. Đặc biệt, với ngành sư phạm, việc nâng cao chất lượng tuyển sinh, đổi mới phương thức đào tạo để có những “sản phẩm” tốt phục vụ sự nghiệp “trồng người” ngày càng được chú trọng. Tuy nhiên, tâm lý của nhiều học sinh vẫn thích chọn học để trở thành cô giáo dạy các môn chính như Toán, Lý, Hóa, Văn hơn là các môn “phụ” như: Âm nhạc, Mỹ thuật,… Giáo dục công dân .. Đây là một trong những nguyên nhân khiến nhiều địa phương thiếu giáo viên dạy môn Âm nhạc, Mỹ thuật … trong giai đoạn hiện nay. Cô giáo Nguyễn Thị Thục, Trưởng phòng Quản lý Đào tạo, Trường Đại học Văn hóa, Thể thao và Du lịch Thanh Hóa cho biết: “Hằng năm, trường được giao chỉ tiêu tuyển sinh từ 60 đến 70 sinh viên cho ngành sư phạm âm nhạc. và 60 đến 70 chỉ tiêu ngành sư phạm Mỹ thuật. Tuy nhiên, do tiêu chí tuyển sinh của hai ngành này là sinh viên phải có học lực khá trở lên và phải có năng khiếu, cùng với đó, nhu cầu của người học không cao trong khi chỉ tiêu phân bổ ít nên số lượng sinh viên không. cao. Không có nhiều thí sinh chọn học hai chuyên ngành này. Dù chỉ tiêu không nhiều nhưng những năm gần đây trường chỉ tuyển được khoảng 70% so với chỉ tiêu được giao. Thực tế, với năng lực đội ngũ giảng viên và cơ sở vật chất hiện nay, trường có thể đào tạo gấp nhiều lần so với chỉ tiêu được giao.

Cùng tâm lý chọn môn, nhiều người cho rằng nguyên nhân dẫn đến tình trạng thiếu giáo viên nhiều năm là do Nghị quyết số 39-NQ / TW ngày 17/4/2015 của Bộ Chính trị. “Về tinh giản, cơ cấu lại đội ngũ cán bộ, công chức, viên chức”, hầu hết các tỉnh, thành phố, trong đó có Thanh Hóa không được bố trí thêm biên chế giáo viên trong khi số lượng học sinh tăng và yêu cầu bổ sung nội dung giáo dục liên quan đến mới. các chương trình, đề án dạy và học ngoại ngữ, yêu cầu đối với giáo viên dạy các môn đặc thù … ngày một tăng. Đặc biệt, việc phân cấp, phân quyền cho các địa phương trong việc tuyển dụng, sử dụng giáo viên còn nhiều bất cập. Hiện cơ quan chuyên môn là Sở GD & ĐT, Phòng GD & ĐT nhưng không phải là đơn vị đầu mối tuyển dụng giáo viên nên chưa chủ động trong việc quy định số lượng, cơ cấu đội ngũ theo bộ môn, khối lớp. . và chưa tích cực điều tiết giáo viên thừa – thiếu.

Trong khi đó, nhiều năm trước, nhiều địa phương lạm dụng quyền tự quyết, tự chịu trách nhiệm được quy định tại Quyết định số 685 ngày 2/3/2007 của UBND tỉnh về phân công, phân cấp quản lý của các tổ chức. tổ chức bộ máy và cán bộ, công chức ký hợp đồng lao động với hàng trăm giáo viên không đúng tiêu chuẩn, yêu cầu thực tế. Cách đây vài năm, khi thực hiện Quyết định số 1378 / QĐ-UBND về việc phê duyệt Đề án “Sắp xếp, bố trí và nâng cao chất lượng đội ngũ cán bộ, giáo viên ngành giáo dục tỉnh Thanh Hóa đến năm 2020”, chúng tôi đã chứng kiến ​​thực trạng nhiều các địa phương như Cẩm Thủy, Vĩnh Lộc, Yên Định … đã phải chấm dứt hợp đồng lao động với hàng trăm giáo viên vì tuyển dụng trái luật dẫn đến thiếu giáo viên trầm trọng. ở nhiều trường, ảnh hưởng trực tiếp đến hoạt động dạy và học trong nhà trường. Một nguyên nhân nữa dẫn đến tình trạng thiếu giáo viên được nhiều người cho rằng, ngành chức năng, cấp ủy, chính quyền chưa quan tâm đúng mức hoặc chưa thực sự hiệu quả công tác quy hoạch, chiến lược xây dựng đội ngũ. giáo viên trước phong trào luyện tập và yêu cầu đổi mới giáo dục …

Có thể thấy, nhiều nguyên nhân đã được chỉ ra để minh chứng cho tình trạng thừa giáo viên và cũng đã có nhiều giải pháp đã được các cấp ủy Đảng, chính quyền, ngành chức năng nỗ lực để khắc phục tình trạng này, nhưng đến nay tình trạng thừa giáo viên vẫn chưa được cải thiện. vẫn là câu chuyện “biết rồi, khổ lắm, nói mãi!”.

Phong cách

Bài học cuối cùng: Hoàn tác “nút thắt”.

Thanh Thuy

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *