Thiếu thuốc, các bệnh viện tuyến cuối cũng phải đưa bệnh nhân đi nơi khác.

Rate this post

Bệnh viện Tai Mũi Họng Trung ương là cơ sở y tế tuyến cuối. Trong thời gian cao điểm hè, bệnh viện sử dụng tối đa công suất giường bệnh (gồm 350 giường bệnh nội trú, 10 phòng mổ). Mỗi ngày có 80-90 ca phẫu thuật.

Một bác sĩ Bệnh viện Tai Mũi Họng Trung ương khám bệnh cho một bệnh nhân.

Tuy nhiên, “cơn bão” thiếu vật tư, thuốc, trang thiết bị đã buộc bệnh viện phải chuyển bệnh nhân đi nơi khác để thực hiện các dịch vụ kỹ thuật như chụp CT, MRI, giải phẫu bệnh …

Việc thiếu vật tư và thiết bị đã khiến một số máy móc không hoạt động được. Số lượng máy móc hoạt động ảnh hưởng rất ít đến ca phẫu thuật. Việc thiếu vật tư ảnh hưởng đến hoạt động chuyên môn điều trị và chất lượng dịch vụ, sự hài lòng của người bệnh, nhân viên y tế.

“Hiện bệnh viện phải áp dụng các phương pháp, kỹ thuật cũ để điều trị cho bệnh nhân”, PGS. phải xuất viện.

Báo cáo với đoàn thanh tra Bộ Y tế, ông Cảnh cho biết, việc sử dụng một số thiết bị chẩn đoán hình ảnh còn gặp khó khăn do quá trình sửa chữa, bảo dưỡng. Các thiết bị này chỉ có một nhà phân phối tại miền Bắc, không cung cấp được hợp đồng, không có đủ báo giá để lập kế hoạch lựa chọn nhà thầu …

Tại Bệnh viện Bạch Mai, tình trạng thiếu thuốc, vật tư, hóa chất cũng không ngoại lệ. Viện này thiếu các loại thuốc thiết yếu dùng trong điều trị tim mạch, kháng sinh, giải độc và hóa trị ung thư …

PGS. Giáo sư Tiến sĩ. Giám đốc Bệnh viện Đào Xuân Cơ cho biết, số lượng bệnh nhân tăng gấp 5 lần khiến bệnh viện đột ngột quá tải, thiếu trang thiết bị, vật tư, hóa chất.

Mỗi ngày, bệnh viện hạng Đặc biệt này tiếp nhận 6.500-8.000 lượt bệnh nhân đến khám, trong đó có khoảng 10% số bệnh nhân phải nhập viện. Số bệnh nhân nội trú khoảng 4.000 người. Chỉ trong 6 tháng đầu năm, bệnh viện đã thực hiện gần 250.000 ca thủ thuật; hơn 8.900 ca phẫu thuật; Chưa kể các kỹ thuật cao được triển khai, trong đó có ghép tạng …

Một trong những nguyên nhân thiếu trang thiết bị, vật tư, hóa chất… mà bệnh viện chỉ ra là do dịch Covid-19 kéo dài ảnh hưởng đến hoạt động cung ứng thuốc của các doanh nghiệp. Nhiều hạng mục không có nhà thầu tham dự do thiếu hàng, giá cao, không có lãi, hỏng kỹ thuật.

Năm 2022, có 77 trong tổng số 1.690 loại thuốc nhà thầu cung ứng không đủ theo đơn đặt hàng, ảnh hưởng đến kho thuốc của bệnh viện trong thời gian chờ kết quả đấu thầu.

Bác sĩ có chuyên môn giỏi nhưng gặp khó khăn trong đấu thầu và lập kế hoạch

PGS. PGS.TS Lương Ngọc Khuê, Cục trưởng Cục Quản lý Khám, chữa bệnh đánh giá, vấn đề nổi cộm hiện nay là hoạt động đấu thầu tại các bệnh viện. phải được sửa chữa và điều chỉnh.

Hiện tại, nhân viên y tế và đơn vị cung cấp thiết bị rất sợ mắc sai phạm sau hàng loạt vụ việc trong ngành y tế.

Bên cạnh đó, bác sĩ giỏi chuyên môn nhưng gặp nhiều khó khăn trong công tác đấu thầu, lập kế hoạch khiến công tác lập dự toán, đấu thầu, mua thuốc bị chậm lại. Việc thiếu một số nhóm thuốc, trang thiết bị, vật tư y tế đã ảnh hưởng không nhỏ đến chức năng, nhiệm vụ của các bệnh viện hạng đặc biệt và tuyến cuối như Bệnh viện Bạch Mai, Bệnh viện Tai Mũi Họng Trung ương.

Khó khăn chung của hai nhà trong công tác đấu thầu là giá dự thầu cao hơn giá kế hoạch, dẫn đến trượt thầu. Tại Bệnh viện Tai Mũi Họng Trung ương, hàng trăm hạng mục gồm hóa chất, vật tư (từ các loại thông thường như tăm bông, gạc, cồn… đến vật tư máy móc) không thể chọn thầu. Bệnh viện này đề nghị Chính phủ, Bộ Y tế cho phép tổ chức đấu thầu tập trung quốc gia toàn bộ danh mục thuốc, thiết bị, vật tư y tế.

Ông Cảnh đề nghị, các cơ quan quản lý cần nghiên cứu điều chỉnh, bổ sung, hướng dẫn cách thức xây dựng giá kế hoạch để đảm bảo cơ sở vật chất mua được. Về lâu dài, cần hoàn thiện hệ thống văn bản, quy trình và sớm ban hành văn bản về đấu thầu để các bệnh viện có cơ sở triển khai …

Bệnh viện Bạch Mai kiến ​​nghị Chính phủ, Bộ Y tế có chính sách hỗ trợ, đẩy mạnh thực hiện đấu thầu tập trung cấp quốc gia và địa phương, giảm danh mục đấu thầu tại các cơ sở y tế.

Đó là vì là đấu thầu tập trung lớn, thu hút nhiều nhà thầu nên khả năng lựa chọn thuốc cao hơn. Đấu thầu tập trung sẽ làm tăng tính cạnh tranh, thường có giá trúng thầu thấp hơn so với đấu thầu tại từng cơ sở y tế.

Ngoài việc có một mức giá thống nhất trên toàn địa bàn, đấu thầu tập trung còn giảm bớt nhân lực, thời gian và chi phí tổ chức đấu thầu tại tất cả các bệnh viện, cán bộ tham gia đấu thầu tập trung có chuyên môn cao. Tính chuyên nghiệp cao hơn, ít sai sót, xử lý tình huống chính xác hơn so với đấu thầu bệnh viện …

Lê Hảo – Võ Thu

Thanh Thuy

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *