Thiếu trường học vì quy hoạch chỉ tập trung vào các dự án sinh lời

Rate this post

Trên địa bàn quận Hoàng Mai (Hà Nội) nhiều năm nay, các trường tiểu học luôn trong tình trạng quá tải, phải luân chuyển lớp. Tình trạng quá tải càng thể hiện rõ khi đầu năm học 2022-2023, hàng trăm phụ huynh có con học mầm non phải tham gia bốc thăm để giành chỗ cho con học tại các trường công lập. Nhiều gia đình lấy phiếu “tiếc con chưa được vào học” đã phải quay lại tìm trường mầm non ngoài công lập cho con, đành chấp nhận mức học phí cao hơn nhiều so với trường công lập. Tuy nhiên, hệ thống trường tư thục hiện nay cũng quá tải nên việc tìm trường tư thục không dễ, nhiều gia đình buộc phải cho con ở nhà thêm một năm, đợi đến 4 tuổi mới đăng ký học lại. đi học lại hoặc gửi về quê nhờ ông bà ngoại giúp đỡ …

Theo UBND quận Hoàng Mai, riêng trên địa bàn phường Hoàng Liệt có 85 chung cư và 5 công trình đang xây dựng. Toàn quận hiện có 227 chung cư cao tầng và 202 chung cư cũ. Trong khi đó, toàn huyện chỉ có 89 trường, trong đó có 59 trường công lập và 30 trường ngoài công lập đáp ứng nhu cầu học tập của 98.000 học sinh. Theo quy định chuẩn sĩ số học sinh / lớp của Bộ GD & ĐT, quận Hoàng Mai còn thiếu khoảng 36 trường.

Phó Chủ tịch UBND quận Hoàng Mai Trần Quý Thái cho biết, UBND quận đang tiếp tục rà soát, hoàn thiện quy hoạch mạng lưới trường lớp, đầu tư tài chính, cơ sở vật chất, đẩy nhanh tiến độ xây dựng trường học. . Dự kiến, phường Hoàng Liệt sẽ xây dựng 2 trường học tại các ô đất có diện tích 7.400 m2 và 1.934m2 vào năm học 2023-2024 để tăng số lượng trường mầm non đáp ứng nhu cầu của trẻ. Ngoài ra, quận Hoàng Mai cũng khuyến khích vận động và tạo điều kiện thuận lợi để hỗ trợ các tổ chức, cá nhân tham gia phát triển giáo dục và đào tạo, khuyến khích phát triển các cơ sở giáo dục dân lập và tư thục.

Nói về tình trạng thiếu trường học ở các thành phố lớn nói chung và quận Hoàng Mai nói riêng, GS.TSKH Đặng Hùng Võ, nguyên Thứ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường cho rằng, quy hoạch đô thị luôn có những quy chuẩn riêng. Nếu các tiêu chuẩn này được thực hiện nghiêm túc, chắc chắn sẽ không có tình trạng phụ huynh phải bốc thăm để giành suất vào trường cho con như xảy ra trên địa bàn quận Hoàng Mai thời gian qua.

“Hiện nhiều nơi vẫn cho phép điều chỉnh từng nơi. Nếu các quy chuẩn kỹ thuật được thực hiện nghiêm túc thì sẽ không xảy ra những bất cập như vậy, nếu tình trạng sai quy hoạch vẫn tiếp diễn thì chủ đầu tư được lợi khi có thể xây dựng nhiều chung cư để bán, nhưng người dân phải gánh chịu hậu quả. Quy hoạch có kỹ thuật triệt để, vấn đề là Hà Nội có dám mạnh tay xử lý sai phạm hay không. Đơn cử, vấn đề quy hoạch ở Tố Hữu – Lê Văn Lương đã được Bộ Xây dựng chỉ ra, nhưng Hà Nội vẫn liên tục “tố” hộ chủ đầu tư. Khi xảy ra tình trạng chủ đầu tư và lãnh đạo chính quyền một đằng thì tình trạng này vẫn tiếp diễn ”, GS.TSKH Đặng Hùng Võ thẳng thắn chỉ rõ.

Theo TS.KTS Đào Ngọc Nghiêm, yêu cầu phải có đầy đủ, hợp lý hệ thống hạ tầng kỹ thuật và hạ tầng xã hội như trạm xá, trường học, chợ … là một trong những tiêu chí quan trọng để phê duyệt quy chế. kế hoạch.

Tại quận Hoàng Mai, việc thiếu trường học không phải do thiếu quỹ đất mà do xây dựng thiếu đồng bộ, chỉ tập trung vào các dự án sinh lời như chung cư, dịch vụ thương mại. Các công trình hạ tầng xã hội như trường học, nhà trẻ ít được doanh nghiệp đôn đốc, khuyến khích xây dựng, các đơn vị cũng không mấy “mặn mà”. Vì vậy, nhiều khu đất quy hoạch xây dựng trường học còn chậm hoặc chưa được giải phóng mặt bằng, chưa được kiểm soát chặt chẽ.

Bên cạnh đó, vị KTS này cũng cho rằng, trong khi thiếu cả hệ thống trường công lập và tư thục, các địa phương chưa quan tâm đến các chính sách ưu tiên để huy động các doanh nghiệp cùng xây dựng.

Theo quan điểm của TS.KTS Đào Ngọc Nghiêm, việc tổ chức lập quy hoạch không thuộc trách nhiệm của các cơ quan chức năng. Để giải quyết vấn đề này, cần tăng cường quản lý, có chính sách ưu đãi, huy động các nguồn lực. xã hội trong việc đầu tư và xây dựng trường học. Đặc biệt, quy hoạch không chỉ cần giám sát việc đầu tư, xây dựng khu đô thị mà cần có điều kiện đồng bộ để các khu đô thị, chung cư khi đưa vào sử dụng người dân phải có đủ hạ tầng kỹ thuật.

Thanh Thuy

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *