Thiếu vốn làm smartphone, Bkav phát hành trái phiếu công ty phần mềm diệt virus?

Rate this post

Công ty Chứng khoán VNDirect cho biết, tháng 5/2021, trái phiếu Bkav đã được mở bán bởi đơn vị phát hành là Công ty Cổ phần Phần mềm diệt virus Bkav (Bkav Pro, công ty con của Tập đoàn Bkav).

Theo nhà phân phối VNDirect, quy mô phát hành là 170 tỷ đồng với kỳ hạn 3 năm. Lãi suất coupon năm đầu cố định 10,5% / năm, lãi suất thả nổi các năm tiếp theo bằng lãi suất bình quân kỳ hạn 12 tháng của 4 ngân hàng Vietcombank, Vietinbank, Agribank và BIDV + 4,5% / năm. và không thấp hơn 10,5% / năm.

Trả lãi định kỳ 6 tháng một lần, tài sản đảm bảo là 5.443.000 cổ phiếu do Công ty Cổ phần Phần mềm diệt virus BKAV Pro phát hành và các quyền, lợi ích phát sinh từ số cổ phiếu này; và 4.900.000 cổ phiếu do Công ty Cổ phần BKAV phát hành và các quyền và lợi ích phát sinh từ số cổ phiếu này.

VNDirect thông tin về trái phiếu Bkav Pro.
Thông tin VNDirect về trái phiếu Bkav Pro.

Công ty phân phối VNDirect cũng cho biết, tỷ lệ giá trị tài sản đảm bảo cho trái phiếu này tại mọi thời điểm tối thiểu là 180% tổng mệnh giá trái phiếu đang lưu hành.

Mục đích của vấn đề là tăng quy mô vốn lưu động của công ty. Nguồn trả nợ là dòng tiền từ hoạt động kinh doanh của Bkav, VNDirect quản lý tập trung toàn bộ dòng tiền phát hành trái phiếu.

Hiện chưa rõ Công ty cổ phần Phần mềm diệt virus Bkav thuộc Tập đoàn Công nghệ Bkav phát hành trái phiếu thành nhiều đợt hay chỉ một đợt với quy mô 170 tỷ đồng như trên. Tuy nhiên, lượng trái phiếu này nhiều khả năng sẽ đáp ứng vốn cho việc sản xuất các sản phẩm công nghệ, trong đó có điện thoại thông minh của Tập đoàn Bkav.

Từng nhiều lần chia sẻ với VnEconomy, Chủ tịch Bkav Nguyễn Tử Quảng cho rằng, khó khăn lớn nhất của Bkav hiện nay trong việc sản xuất các sản phẩm công nghệ, đặc biệt là smartphone Bphone là vốn.

Thời điểm tháng 10/2020, ông Quảng cho biết đã chọn được quỹ ngoại sẵn sàng đầu tư vào Bkav. Có nhiều quỹ ngoại tham gia vào kế hoạch tăng vốn của tập đoàn, nhưng Bkav chỉ chọn một quỹ ngoại có cùng triết lý với công ty và họ hiểu Bkav đang làm gì.

“Trước mắt, tôi sẽ chọn một“ người đàn ông ”của quỹ làm tốt, sau đó sẽ có nhiều vòng gọi vốn nữa, rồi sẽ có nhiều vòng gọi vốn nữa”, Quang lúc đó nói.

Thanh Thuy

Leave a Reply

Your email address will not be published.