Thời đại của nghệ thuật trí tuệ nhân tạo?

Rate this post

Jason M. Allen's Chamber Theater Space đã giành giải Nhất trong
Jason M. Allen’s Chamber Theater Space đã giành Giải Nhất hạng mục “Nghệ thuật Kỹ thuật số” tại Hội chợ Mỹ thuật Bang Colorado. (Nguồn: CNN)

Jason M. Allen, nhà thiết kế game ở Pueblo West (Colorado, Mỹ) tỏ ra khá lo lắng khi tham gia cuộc thi nghệ thuật đầu tiên. Bức tranh đoạt giải Nhất của ông gây tranh cãi về việc liệu nghệ thuật có thể được tạo ra bằng máy tính hay không.

Vào tháng 8, Allen đã giành được Giải Nhất trong hạng mục “Nghệ thuật kỹ thuật số” tại Cuộc thi Nghệ thuật Công bằng của Bang Colorado. Bức tranh đoạt giải thưởng của anh ấy, có tựa đề Không gian nhà hát thính phòng, được làm bằng Midjourney – phần mềm sử dụng trí tuệ nhân tạo (AI) có thể tạo ra hình ảnh chi tiết khi được điều khiển bằng văn bản. Anh đã nhận được giải thưởng 300 USD cho tác phẩm này.

Tổng cộng có 11 người tham gia cuộc thi với 18 tác phẩm nghệ thuật cùng thể loại. Hạng mục mà Allen dự thi có tiêu chí chấp nhận các tác phẩm sử dụng công nghệ kỹ thuật số trong quá trình sáng tạo. Allen đã gửi ba tác phẩm và bức tranh đoạt giải của ông là sự giao thoa giữa nghệ thuật Phục hưng và chủ nghĩa siêu thực.

Ứng dụng Midjourney là một trong những công cụ sử dụng AI để tạo hình ảnh. Ngoài ra còn có các ứng dụng tương tự khác như Imagen của Google và DALL-E 2 của công ty công nghệ OpenAI. Tuy nhiên, bất kỳ ai cũng có thể sử dụng Midjourney, trong khi DALL-E 2 yêu cầu người dùng phải được mời và Imagen vẫn chưa mở cho người dùng bên ngoài Google.

Tính mới và việc sử dụng các ứng dụng tạo hình ảnh đã dẫn đến các cuộc tranh luận về việc liệu chúng có thể thực sự làm nghệ thuật hay hỗ trợ mọi người làm nghệ thuật hay không.

Ý kiến ​​trái ngược nhau

Chiến thắng của Allen đã lan truyền trên mạng xã hội, nhưng nhiều nghệ sĩ đã tỏ ra tức giận với chiến thắng này vì Allen đã sử dụng AI để tạo ra tác phẩm.

Một người dùng Twitter đã viết: “Điều này thật tệ! Đó là lý do tại sao chúng tôi không có robot trong Thế vận hội. “

“Đây là một ví dụ về việc nhấn nút tạo ra một tác phẩm nghệ thuật. Tác phẩm nghệ thuật của AI giống như ‘chuối dán vào tường’ trong thế giới kỹ thuật số ngày nay “, một người khác mỉa mai.

Nghệ sĩ Camille Lenglois đến từ Centre Pompidou, trung tâm văn hóa và bảo tàng nghệ thuật đương đại lớn nhất châu Âu, cũng cho rằng AI không thể sáng tạo và việc sản xuất hình ảnh bằng máy móc không giúp tạo ra hình ảnh. một nghệ sĩ.

Người dùng có thể cung cấp cho Midjourney một cụm từ, ví dụ: “bức tranh sơn dầu của một quả dâu tây giận dữ” và nó sẽ cung cấp cho bạn một bức tranh trong vài giây. Tuy nhiên, công việc của Allen không đơn giản như vậy. Anh cho biết anh đã mất hơn 80 giờ để có được ba bức tranh dự thi.

Đầu tiên, anh ta sử dụng các lệnh để Midjourney tạo ra hình ảnh của những người phụ nữ trong trang phục xếp nếp và đội mũ đi vũ trụ. Anh ấy đã thử kết hợp trang phục theo phong cách Victoria với chủ đề không gian. Sau đó, với nhiều lần điều chỉnh ánh sáng và màu sắc, ông đã tạo ra 900 phiên bản để chọn ra ba hình ảnh cuối cùng. Anh cũng phải hoàn thiện ba bức tranh đó bằng Photoshop bằng nhiều kỹ thuật khác. Ví dụ, cho một nhân vật nữ trong tranh có mái tóc đen gợn sóng, trong khi Midjourney ban đầu tạo ra hình ảnh cô ấy không có đầu. Sau đó, anh đưa những hình ảnh này vào phần mềm Gigapixel AI để tăng độ phân giải và in chúng thành những bức tranh trên canvas.

Allen cho biết anh cũng rất vui vì cuộc tranh luận về nghệ thuật làm AI đang thu hút rất nhiều sự chú ý. Ông nói: “Thay vì ghét công nghệ hoặc những người đứng sau nó, chúng ta cần nhận ra rằng nó là một công cụ mạnh mẽ và sử dụng nó cho mục đích tốt để tất cả chúng ta có thể tiến lên phía trước. đả kích nó ”.

Cal Duran, một nghệ sĩ, giáo viên mỹ thuật và giám khảo của cuộc thi, cho biết khi làm giám khảo cuộc thi, ông không nhận ra rằng tác phẩm của Allen được tạo ra bởi AI. Tuy nhiên, anh vẫn giữ nguyên quyết định của mình khi trao giải Nhất hạng mục, vì anh coi đây là một tác phẩm đẹp.

AI mang lại cơ hội

“Tôi nghĩ rằng công nghệ AI có thể mang lại nhiều cơ hội hơn cho những người có thể không coi mình là nghệ sĩ theo cách thông thường,” anh nói.

Việc tạo ra các tác phẩm nghệ thuật từ máy tính đã được các nghệ sĩ Mỹ và Đức khởi xướng từ những năm 1960.

Ngày nay, các nghệ sĩ sử dụng công nghệ AI có khả năng tạo ra những hình ảnh phức tạp hơn nhiều so với quá khứ.

Mạng xã hội hiện ngập tràn những bức ảnh nghệ thuật được tạo ra bởi CLIP – công cụ AI của hãng công nghệ OpenAI.

Số lượng thành viên của cộng đồng này đang tăng lên rất nhanh. Họ là những nghệ sĩ, nhà nghiên cứu và tin tặc đã thử nghiệm những công cụ này và chia sẻ kết quả sáng tạo của họ trực tuyến. Các thành viên cũng chia sẻ mã và mẹo để nâng cao chất lượng hoặc phong cách của hình ảnh nghệ thuật được tạo. Phong trào này gần như khai sinh ra một trường phái nghệ thuật mới nổi.

Nghệ sĩ người Argentina Sofia Crespo khẳng định đây là xu hướng mới khi con người điều khiển máy tính để tạo ra những ý tưởng và tác phẩm nghệ thuật mới. Bà Crespo nhấn mạnh rằng các nghệ sĩ vẫn đóng một vai trò quan trọng trong quá trình sáng tạo nghệ thuật, cho dù phương pháp làm việc của họ có thể dựa trên công nghệ AI hơn là theo cách truyền thống.

Khai mạc Ngày AI 2022 - Phát triển ngành Trí tuệ nhân tạo Việt Nam Khai mạc Ngày AI 2022 – Phát triển ngành Trí tuệ nhân tạo Việt Nam

AI Day 2022 là một trong những sự kiện uy tín nhất trong lĩnh vực Trí tuệ nhân tạo tại Việt Nam.

Nga lần đầu tiên thử nghiệm trí thông minh nhân tạo để theo dõi hổ Nga lần đầu tiên thử nghiệm trí thông minh nhân tạo để theo dõi hổ

Các nhà khoa học tại công viên quốc gia “Land of the Tiger” ở Primorye đã lần đầu tiên thử nghiệm phần mềm đặc biệt để …

Robot Mỹ đã học cách tự đi bộ Robot Mỹ đã học cách tự đi bộ

Một nhóm các nhà nghiên cứu tại Đại học California (Mỹ) đã sử dụng một kỹ thuật trí tuệ nhân tạo (AI) để dạy robot …

Khai mạc triển lãm 'Di sản nghệ thuật Iran, cái nôi của nền văn minh' Khai mạc triển lãm ‘Di sản nghệ thuật Iran, cái nôi của nền văn minh’

Sáng 13/7, Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Phạm Quang Hiếu đã đến dự và phát biểu chúc mừng tại Lễ khai mạc triển lãm “Di sản …

Xu hướng sáng tạo nghệ thuật sử dụng trí tuệ nhân tạo (AI) Xu hướng sáng tạo nghệ thuật sử dụng trí tuệ nhân tạo (AI)

Các tác phẩm nghệ thuật được tạo ra từ công nghệ trí tuệ nhân tạo (AI) đang trở thành xu hướng sáng tạo nghệ thuật …

Thanh Thuy

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *