Thời gian ăn uống cân bằng có thể có lợi cho sức khỏe nhận thức, nghiên cứu cho thấy

Rate this post

Người đàn ông lớn tuổi đang mỉm cười với bàn ăn trong phòng ănChia sẻ trên pinterest
Một nghiên cứu mới cho thấy rằng ăn ba bữa tương đối giống nhau trong ngày có thể giúp ngăn ngừa suy giảm nhận thức. Hình ảnh AzmanL / Getty
  • Một nghiên cứu mới cho thấy rằng đáp ứng nhu cầu năng lượng hàng ngày của chúng ta thông qua ba bữa ăn tương đối giống nhau có thể là cách tốt nhất để tránh suy giảm nhận thức.
  • Theo nghiên cứu, bỏ bữa sáng có liên quan đến sự suy giảm sức khỏe nhận thức.
  • Nghiên cứu cũng phát hiện ra rằng nghiêng khẩu phần năng lượng của bạn sang bữa ăn này hay bữa khác không liên quan đến việc suy giảm nhận thức nhanh chóng, nhưng nó không có lợi cho nhận thức của bạn cũng như ba bữa ăn cân bằng.

Thức ăn là nhiên liệu. Nó cung cấp cho chúng ta năng lượng mà cơ thể chúng ta cần để hoạt động và cũng để duy trì sức khỏe.

Nghiên cứu trước đây đã tập trung vào việc chất lượng năng lượng – thức ăn – chúng ta tiêu thụ có thể ảnh hưởng như thế nào đến sức khỏe của chúng ta, và các chuyên gia đã điều tra tim mạchtrao đổi chất kết quả sức khỏe liên quan đến khi nào chúng tôi ăn.

Tuy nhiên, có rất ít nghiên cứu khám phá cách phân bổ năng lượng hàng ngày của chúng ta có thể ảnh hưởng đến sức khỏe nhận thức lâu dài và liệu nó có bất kỳ tác động nào đến nguy cơ phát triển chứng sa sút trí tuệ hay không.

Theo Tổ chức Y tế Thế giới (WHO), trên thế giới có khoảng 55 triệu người mắc chứng sa sút trí tuệ, với 10 triệu trường hợp mới được chẩn đoán mỗi năm. Khi dân số thế giới đang già đi – tỷ lệ người cao tuổi đang tăng đều đặn – WHO ước tính 78 triệu người sẽ bị sa sút trí tuệ vào năm 2030 và 139 triệu người vào năm 2050.

Để hiểu rõ hơn về tác động của năng lượng nạp vào và thời gian bữa ăn đối với nhận thức, một nghiên cứu mới đã xem xét tác động tiềm tàng đối với sự suy giảm nhận thức của các lịch trình bữa ăn khác nhau, hoặc các mô hình thời gian của năng lượng nạp vào (TPEI).

Kết quả cho thấy rằng tiêu thụ ba bữa ăn cân bằng mỗi bữa có liên quan đến chức năng nhận thức tốt hơn, so với các cách tiêu thụ tổng năng lượng hoặc TEI khác, ít phân bổ hơn.

“Theo hiểu biết của chúng tôi, nghiên cứu này là một trong số ít các nghiên cứu dựa trên dân số khám phá mối liên hệ của TPEI và suy giảm nhận thức, mặc dù các nghiên cứu tích lũy đã liên kết TPEI với kết quả sức khỏe, bao gồm béo phì, tăng huyết ápsức khỏe tim mạch”Các tác giả viết.

Nghiên cứu cũng chứng minh rằng bỏ bữa sáng có liên quan đến chức năng nhận thức kém hơn và suy giảm nhận thức nhanh hơn.

Nghiên cứu gần đây đã được xuất bản trong Trao đổi chất trong cuộc sống.

Các nhà nghiên cứu đã rút ra kết luận của họ từ một phân tích dữ liệu từ Khảo sát Sức khỏe và Dinh dưỡng Trung Quốc năm 1997-2006.

Bao gồm trong dữ liệu đó là thói quen ăn uống của 3.342 người ở Trung Quốc, những người mà cuộc khảo sát đã thu thập tới bốn mục lặp lại trong 10 năm. Các cá nhân ít nhất 55 tuổi, với độ tuổi trung bình là 62,2.

Các tác giả lưu ý rằng 61,2% sống ở nông thôn và 13,6% có trình độ trung học trở lên.

Những người bị suy giảm nhận thức nghiêm trọng đã bị loại khỏi nghiên cứu.

Khi bắt đầu giai đoạn nghiên cứu, mỗi người tham gia nhận được cả đánh giá chế độ ăn uống và bài kiểm tra nhận thức dựa trên điện thoại, trong đó họ được đánh giá về khả năng nhớ từ tức thời và chậm, đếm ngược và sự nhanh nhẹn của họ khi trừ đi 7 từ các số liệu được cung cấp.

Điểm nhận thức chạy từ 0 điểm đến 27 điểm, với 27 điểm thể hiện mức độ sức khỏe nhận thức cao nhất.

Các nhà nghiên cứu đã phân loại thời gian bữa ăn của các cá nhân thành sáu cách ăn uống:

  • Chia đêu: Mọi người cân bằng lượng năng lượng của họ qua ba bữa ăn tương đương mỗi ngày. Họ tiêu thụ 28,5% năng lượng hàng ngày vào bữa sáng, 36,3% vào bữa trưa và 33,8% vào bữa tối.
  • Ăn sáng chiếm ưu thế: Mọi người ăn ba bữa, nhưng tiêu thụ phần năng lượng lớn nhất, 49,5% vào bữa sáng.
  • Chi phối bữa trưa: Mọi người ăn ba bữa, nhưng tiêu thụ phần năng lượng lớn nhất, 64,3% vào bữa trưa.
  • Chi phối bữa tối: Mọi người ăn ba bữa, nhưng tiêu thụ phần năng lượng lớn nhất, 64,5% vào bữa tối.
  • Đồ ăn nhanh: Mọi người tiêu thụ 36,8% TEI của họ từ đồ ăn nhẹ.
  • Bỏ bữa sáng: Mọi người ăn ít hoặc không ăn sáng, chỉ tiêu thụ 5,9% TEI của họ.

Mô hình bỏ bữa sáng có liên quan đến sự suy giảm nhận thức 0,14 điểm kiểm tra nhận thức mỗi năm, so với mô hình phân bổ đều.

Không có sự sụt giảm tương tự nào khác đối với các mẫu khác.

Tiến sĩ Clifford Segil, một nhà thần kinh học tại Trung tâm Y tế Providence Saint John ở Santa Monica, CA, không tham gia vào nghiên cứu, mô tả phát hiện này là Tin tức y tế hôm nay là “hấp dẫn.”

“Tôi nghĩ rằng việc bỏ bữa sẽ tệ hơn nếu bạn chọn bỏ bữa vào bữa sáng,” anh nói.

Tuy nhiên, khi các nhà nghiên cứu sửa đổi TPEIs có thể thành chỉ bốn kiểu – phân bổ đồng đều, bữa sáng chiếm ưu thế, bữa trưa chiếm ưu thế và bữa tối – tất cả chúng ngoại trừ kiểu đầu tiên đều có liên quan đến chức năng nhận thức thấp hơn.

Tuy nhiên, không ai trong số họ liên quan đến việc mất chức năng nhanh chóng.

Theo Tiến sĩ Segil, nghiên cứu có thể “vô tình hỗ trợ rằng chúng ta thừa calo và giả sử chúng ta thừa calo, chúng ta bị béo phì. Và tôi nghĩ đó là nơi mà hầu hết loại nghiên cứu này đã được thực hiện, về lượng calo dư thừa trong sức khỏe nói chung. ”

Tuy nhiên, ông lưu ý, nghiên cứu này thường phù hợp với các nghiên cứu khác chỉ ra rằng “việc chia năng lượng của bạn và dùng nó trong các bữa ăn đều giúp cải thiện chức năng nhận thức ngắn hạn”.

“Điều đó ủng hộ những gì chúng tôi đã nghe được đối với các tình trạng y tế khác.”

Nghiên cứu trước đây đã chỉ ra rằng thời gian bữa ăn ảnh hưởng đến đồng hồ sinh học của cơ thể. Ở động vật có vú, đồng hồ sinh học nằm trong hai cụm tế bào thần kinh được gọi là hạt nhân siêu vi (SCN)nằm trong một vùng ở đáy não được gọi là vùng dưới đồi trước.

Tiến sĩ Hoon-Ki Sung, Phó giáo sư tại Khoa Y học Phòng thí nghiệm & Bệnh học tại Đại học Toronto, giải thích về MNT:

“Chúng ta có hai loại đồng hồ bên trong khác nhau (nhịp sinh học). Một đồng hồ nằm trong não (đồng hồ trung tâm hoặc đồng hồ sinh học trung tâm), và đồng hồ còn lại ở một số mô ngoại vi, bao gồm mỡ, gan, ruột và võng mạc (đồng hồ sinh học ngoại vi). Trong khi đồng hồ trung tâm chủ yếu được điều chỉnh bởi ánh sáng, đồng hồ ngoại vi có thể được điều chỉnh bởi nhiều yếu tố, bao gồm cả đồng hồ trung tâm và nguồn cấp dữ liệu ”.

Tiến sĩ Sung gợi ý rằng dinh dưỡng sinh học có thể đề cập đến “chế độ ăn kiêng theo nhịp sinh học hoặc chế độ ăn uống sinh học”.

Anh ấy nói điều này có nghĩa là “bạn đang giữ nhịp cho ăn được đồng bộ hóa với đồng hồ bên trong của bạn.” Ông lưu ý rằng ăn theo cách này có thể bao gồm ba bữa ăn, “cũng như bữa ăn [or] năng lượng ăn vào giữa các bữa ăn. ”

Môn học khác đã liên kết thời gian bữa ăn với cải thiện chức năng nhận thức trong thời gian ngắn.

Lịch trình ba bữa một ngày của phương Tây phát triển do nhu cầu của giới chủ và công nhân trong cuộc Cách mạng Công nghiệp. Trước đó, hai bữa ăn lớn một ngày, dựa trên các công việc gia đình và đồng áng, phổ biến hơn.

“Tôi nghĩ thông thường cho rằng bạn nên ăn một bữa ăn trước thời điểm mà bạn sẽ bận rộn nhất trong ngày,” Tiến sĩ Segil nói thêm. “Một số người bận rộn vào buổi sáng, và đó là lý do tại sao một bữa sáng thịnh soạn [is often] được khuyên, đặc biệt là đối với trẻ em trong độ tuổi đi học. “

Tuy nhiên, vẫn cần nghiên cứu thêm về những lợi ích lâu dài của việc sắp xếp bữa ăn đối với sức khỏe nhận thức.

Tiến sĩ Segil kết luận: “Các vấn đề về nhận thức là đa yếu tố và vẫn còn rất ít hiểu biết.

Thanh Thuy

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *