‘Thời trang xanh’ không xanh như bạn nghĩ

Rate this post

Một người mẫu chụp ảnh giữa bãi phế liệu thời trang – Ảnh: WTVOX

Gần đây, một số thương hiệu đã đính kèm các xếp hạng mà họ cho là uy tín để chứng minh họ đang “đi theo hướng xanh”, hoặc sản xuất nhiều sản phẩm “bền vững”. Nhưng những hành vi này được đánh giá là “rửa sạch”.

Theo Voguetẩy trắng đôi khi chỉ là cách để các nhãn hàng “quét sơn xanh” để bán được nhiều quần áo hơn.

Từ “nhanh” không phải là trò đùa

Có nhiều cách để thời trang nhanh tàn phá dần môi trường.

Thuốc nhuộm dệt là chất gây ô nhiễm nước lớn thứ hai trên thế giới (sau thuốc trừ sâu), được sử dụng rộng rãi trong canh tác bông, và làm ô nhiễm đất và nước ngầm. Những hóa chất này có thể rò rỉ vào đường nước và gây nguy hiểm lớn cho sức khỏe của cộng đồng.

Theo Thương nhân trong cuộc, sản xuất thời trang nhanh chiếm 10% tổng lượng khí thải carbon toàn cầu, ngang với … Liên minh châu Âu. 85% hàng dệt may bị vứt bỏ mỗi năm. Việc giặt quần áo thải ra 500.000 tấn sợi nhỏ vào đại dương mỗi năm, tương đương với 50 tỷ chai nhựa.

Vào năm 2012, Zara đã thiết kế, sản xuất và giao hàng quần áo mới trong 2 tuần, Forever 21 trong 6 tuần và H&M trong 8 tuần. Kết quả là ngành công nghiệp thời trang tạo ra một lượng chất thải vô cùng lớn.

Do có một lịch sử không tốt trong việc đối phó với môi trường, nhiều thương hiệu thời trang nhanh nổi tiếng đã chuyển hướng sản xuất và tiếp thị sang các sản phẩm “thân thiện với môi trường” và “bền vững hơn”.

Họ dựa trên các chỉ số thoạt nghe có vẻ rất thuyết phục. Họ gọi những sản phẩm này là “xanh”, nhưng quy trình sản xuất có thực sự xanh và bền vững hay không vẫn là một ẩn số và gây tranh cãi.

4 cách tẩy phổ biến (theo Green Queen)

– Phát hành dòng sản phẩm “bền vững” nhưng số lượng quá ít so với dòng sản phẩm không bền vững và vẫn có lãi của thương hiệu

– Phát hành một dòng sản phẩm bền vững nhưng không có dữ kiện hoặc số liệu đáng tin cậy

– Quảng cáo bằng các thông điệp xung đột như “mua sắm và cứu hành tinh”

– Phóng đại quá mức các nỗ lực về đạo đức hoặc môi trường, chẳng hạn như sản xuất các sản phẩm polyester tái chế nhưng không trả lương đủ sống cho người lao động

“Tẩy trắng” – xanh nhưng không xanh

Yahoo News phân tích “gã khổng lồ” H&M đang phải đối mặt với một vụ kiện tẩy chay khi Chelsea Commodore đệ đơn lên Tòa án Liên bang New York, cho rằng hãng thời trang Thụy Điển quảng bá sản phẩm. là “thân thiện với môi trường” trong khi chúng hoàn toàn không thân thiện với môi trường.

Chelsea Commodore cáo buộc rằng H&M đã quảng bá các sản phẩm “bền vững” bằng “thẻ điểm môi trường”, nhưng sau đó bỏ đi do bị phản đối. Công ty cho biết những sản phẩm bền vững này được sản xuất với lượng nước ít hơn 20%, trong khi một cuộc điều tra độc lập cho thấy tuyên bố này là không đúng sự thật.

Vấn đề vẫn chưa kết thúc, nhưng rõ ràng là rất khó để một thương hiệu thời trang nhanh – trong một ngành công nghiệp tai tiếng gây hại cho môi trường – tự dán nhãn mình là “xanh” hoặc “bền vững”.

Ở Mỹ và một số nước châu Âu, không dễ để các thương hiệu tự dán nhãn “xanh” hay “bền vững”. Nếu không có sự hướng dẫn, đánh giá của cơ quan nhà nước thì luôn có dư luận xã hội và các nhóm độc lập giám sát.

Good On You là một tổ chức như vậy. Với khẩu hiệu “thời trang đạo đức”, Good On You hướng tới mục tiêu theo dõi và cung cấp thông tin cho người dùng về tầm ảnh hưởng của thương hiệu đối với con người, động vật và Trái đất. Tổ chức này cũng đưa ra hướng dẫn cho người tiêu dùng các tiêu chí và dấu hiệu để nhận biết “greenwashing”.

Thời trang xanh không phải xanh như bạn nghĩ - Ảnh 3.

Nữ diễn viên kỳ cựu Emma Thompson kêu gọi xóa bỏ nạn lau xanh vì nó đang “giết chết hành tinh” – Ảnh: The Guardian

Thời trang chậm là giải pháp?

Theo trang Earth.orgthời trang chậm có thể là một đối trọng với thời trang nhanh trong bức tranh môi trường, vì nó có thể giúp chống lại tình trạng sản xuất thừa, chuỗi cung ứng quá phức tạp và tiêu dùng vô tâm, có lợi cho sản xuất tôn giáo. tôn trọng con người, môi trường và động vật.

Viện Tài nguyên Thế giới đề nghị các công ty thiết kế, thử nghiệm và đầu tư vào các mô hình kinh doanh tái sử dụng quần áo và tối đa hóa thời hạn sử dụng.

Nữ diễn viên kỳ cựu Emma Thompson cùng với Tổ chức Hòa bình Xanh và 30 tổ chức xã hội khác đang kêu gọi ban hành luật cấm quảng cáo và tài trợ vật liệu hóa thạch ở châu Âu.

Sự thật là những doanh nghiệp như vậy vẫn xuất hiện trong những quảng cáo quen thuộc. Họ tài trợ cho các viện bảo tàng, trường đại học và các sự kiện nổi tiếng và các câu lạc bộ thể thao.

Năm ngoái, bên lề Tuần lễ thời trang London, Tổ chức Thị trường Thay đổi đã ra mắt Greenwash.com để nêu bật một loạt các chiến thuật “rửa sạch” trong ngành thời trang.

Trang web cung cấp dấu tẩy xanh, không chỉ từ quá trình sản xuất mà còn từ quá trình đóng gói, đóng gói và vận chuyển. Rõ ràng, để mọi người làm đúng, bước đầu tiên là chỉ ra điều gì là sai.

Thời trang xanh không phải là con đường dễ dàng và không thể làm theo những ai làm nửa vời.

Thanh Thuy

Leave a Reply

Your email address will not be published.