Thông tin chi tiết – Cổng thông tin điện tử tỉnh Bắc Ninh

Rate this post

Đ / c Nguyễn Hương Giang, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh Bắc Ninh và Đ / c Văn Xay Pheng Xum Ma, Bí thư – Tỉnh trưởng tỉnh Hủa Phăn, CHDCND Lào cắt băng khánh thành Hội trường lớn Tỉnh Hua. Phan do tỉnh Bắc Ninh tài trợ.

Nói về quan hệ Việt – Lào, Chủ tịch Kaysone Phomvihan từng khẳng định:Núi có thể mòn, sông có cạn, nhưng tình hữu nghị Lào – Việt mãi mãi bền chặt hơn sông núiChủ tịch Hồ Chí Minh kính yêu cũng đã nói: “Việt – Lào hai nước chúng ta – Tình sâu hơn Hồng Hà, Cửu Long“. Qua hơn 60 năm, quan hệ hợp tác giữa hai nước trên tất cả các lĩnh vực từ chính trị – đối ngoại, quốc phòng – an ninh, kinh tế, văn hóa – xã hội ngày càng mở rộng và phát triển, mang lại lợi ích tốt đẹp cho nhân dân hai nước.

Cùng với quan hệ hợp tác toàn diện cấp nhà nước, các hình thức hợp tác, kết nghĩa giữa các địa phương hai nước cũng không ngừng được mở rộng trên nhiều lĩnh vực, góp phần thúc đẩy ngoại giao nhân dân. thắt chặt tình hữu nghị lâu đời giữa nhân dân hai nước, đáp ứng nhiệm vụ phát triển chính trị – kinh tế – xã hội của mỗi bên. Thực hiện chủ trương của Đảng và Nhà nước, ngày 5/4/2012, tỉnh Bắc Ninh đã ký Biên bản ghi nhớ với tỉnh Hủa Phăn, nước CHDCND Lào.

Hủa Phăn là một tỉnh nghèo nằm ở phía Đông Bắc của Lào, có diện tích tự nhiên 16.500 km2, hơn 90% diện tích là rừng và núi, có chung đường biên giới với 3 tỉnh của Việt Nam (Sơn La, Thanh Hóa và Nghệ An). . Tỉnh có 10 huyện, 729 làng; Tổng dân số gần 320.000 người, thu nhập bình quân khoảng 27 triệu đồng / người / năm, tốc độ tăng trưởng kinh tế 3,41%. Cơ cấu kinh tế chủ yếu là nông, lâm nghiệp, chiếm 53%; công nghiệp 25%; dịch vụ chiếm 22%. Thời gian qua, một số mục tiêu kinh tế – xã hội không đạt được như kế hoạch do ảnh hưởng của đại dịch COVID-19 và giá cả hàng hóa, xăng dầu, nguyên liệu … tăng cao, người dân gặp rất nhiều khó khăn.

Tỉnh Bắc Ninh và tỉnh Hủa Phăn (CHDCND Lào) đã ký Biên bản ghi nhớ hợp tác giữa hai địa phương giai đoạn 2022 – 2025.

Trên cơ sở Biên bản ghi nhớ giữa hai địa phương, tỉnh Bắc Ninh đã triển khai nhiều hoạt động trao đổi đoàn cấp cao và hỗ trợ, giúp đỡ tỉnh Hủa Phăn xây dựng cơ sở hạ tầng, đào tạo nguồn nhân lực.

(1) Về trao đổi đoàn cấp cao:

Từ năm 2012 đến trước khi đại dịch COVID-19 bùng phát, tỉnh Bắc Ninh đã tổ chức 03 đoàn cấp cao đến thăm và làm việc với chính quyền tỉnh Hủa Phăn, trong đó có đoàn do đồng chí Trần Văn Túy, Ủy viên Trung ương Đảng, Tỉnh ủy. Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng đoàn Đại biểu Quốc hội tỉnh làm Trưởng đoàn vào tháng 4/2012; Đoàn do đồng chí Nguyễn Nhân Chiến, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh Bắc Ninh làm Trưởng đoàn vào tháng 3/2014; Đoàn do đồng chí Nguyễn Hữu Quất, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy làm trưởng đoàn vào tháng 7/2017.

Hàng năm, tỉnh Hủa Phăn cũng thường xuyên tổ chức các đoàn cấp cao do Bí thư – Tỉnh trưởng, Phó Tỉnh trưởng dẫn đầu và nhiều đoàn cấp cao của tỉnh đến thăm và làm việc với các đồng chí lãnh đạo tỉnh. Tỉnh Bắc Ninh. Thông qua trao đổi đoàn, hai bên đã thảo luận và triển khai nhiều nội dung hợp tác, đồng thời khẳng định mối quan hệ truyền thống tốt đẹp Việt Nam – Lào nói chung, giữa hai địa phương nói riêng. ; mong muốn tiếp tục tăng cường hợp tác, hỗ trợ, trao đổi kinh nghiệm trong quá trình phát triển kinh tế – xã hội.

(2) Về viện trợ xây dựng cơ sở hạ tầng và phát triển kinh tế – xã hội:

Năm 2012, tỉnh Bắc Ninh đã tài trợ 10 tỷ đồng cho tỉnh Hủa Phăn để xây dựng trường học tại xã Mường Xôi của tỉnh. Tỉnh Huaphan. Năm 2014, Bắc Ninh tiếp tục hỗ trợ kinh phí 6 tỷ đồng để hoàn thành một số hạng mục công trình trường học, đồng thời tặng nhà trường 20 bộ máy vi tính và 01 tivi màn hình rộng.

Năm 2017, được sự đồng ý của Thủ tướng Chính phủ, tỉnh Bắc Ninh đã hỗ trợ tỉnh Hủa Phăn xây dựng Đại lễ đường theo đề nghị của bạn với tổng số tiền 91,4 tỷ đồng. Được xây dựng ở trung tâm tỉnh Huaphan, Đại lễ đường Huaphan có diện tích hơn 3.700 m2, mang phong cách độc đáo. theo lối hiện đại của Lào, với 9 phòng chức năng, trong đó, phòng họp lớn có sức chứa lên đến 900 chỗ. Dự án được hoàn thành trong năm 2020 đảm bảo chất lượng kỹ thuật, mỹ thuật cao, đáp ứng nhiệm vụ chính trị của tỉnh Hủa Phăn.

Ở cấp địa phương, trên cơ sở Biên bản ghi nhớ về hợp tác hữu nghị giữa thành phố Bắc Ninh, tỉnh Bắc Ninh và huyện Sầm Nưa, tỉnh Hủa Phăn ký ngày 12/4/2019, thành phố Bắc Ninh đã tài trợ cho huyện Sầm Nưa xây dựng trường THPT thôn Phồn Sậy, huyện Sầm Nưa trị giá 3 tỷ đồng. Công trình là công trình 1 tầng, gồm 4 phòng học, 1 văn phòng và 2 phòng phụ, được khởi công và hoàn thành vào năm 2021, đáp ứng nhu cầu giảng dạy của địa phương trong điều kiện nhà cửa còn nhiều cơ sở vật chất. Chất lượng trường học vẫn còn nhiều thiếu sót.

Trong giai đoạn 2012 – 2022, tỉnh Bắc Ninh đã hỗ trợ tỉnh bạn tổng cộng hơn 110 tỷ đồng để xây dựng các công trình hạ tầng.

(3) Về hợp tác trong lĩnh vực giáo dục:

Từ năm 2012 đến nay, tỉnh đã cấp 45 suất học bổng (chia làm 3 đợt, mỗi đợt 15 suất vào các năm 2013, 2015, 2017) cho sinh viên tỉnh Huaphan theo học tại các trường Cao đẳng Sư phạm và Đại học. Kinh Bắc, toàn bộ kinh phí do ngân sách tỉnh cấp.

Thời gian qua, mối quan hệ hợp tác giữa hai tỉnh Bắc Ninh và Hủa Phăn được xây dựng và phát triển trên cơ sở quan hệ hữu nghị truyền thống, đoàn kết và hợp tác toàn diện giữa hai nước Việt Nam – Lào. Đảng, Nhà nước và nhân dân hai nước đặc biệt quan tâm vun đắp. Tuy nhiên, do điều kiện tự nhiên và phát triển kinh tế – xã hội còn nhiều khác biệt nên mối quan hệ giữa hai địa phương thời gian qua chủ yếu vẫn là sự hỗ trợ của tỉnh Bắc Ninh đối với tỉnh Hủa Phăn. về xây dựng cơ sở hạ tầng, đào tạo nguồn nhân lực, chưa mở rộng ra các hình thức hợp tác mới. Đặc biệt, trong hai năm 2020 và 2021, dưới tác động của đại dịch COVID-19, các hoạt động trao đổi đoàn, hợp tác giữa hai tỉnh phải tạm hoãn.

Năm 2022 là năm kỷ niệm 60 năm Ngày thiết lập quan hệ ngoại giao (5/9/1962 – 5/9/2022) và kỷ niệm 45 năm ngày ký Hiệp ước Hữu nghị và Hợp tác Việt Nam – Lào (18/7/1977). Ngày 18 tháng 7 năm 2022). Vừa qua, nhận lời mời của Bí thư – Tỉnh trưởng tỉnh Hủa Phăn, nước CHDCND Lào và được sự đồng ý của Thủ tướng Chính phủ, tỉnh Bắc Ninh đã thành lập Tổ công tác do Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Hương Giang làm trưởng đoàn. Trưởng đoàn sang CHDCND Lào từ ngày 20/6/2022 đến ngày 24/6/2022.

Trong khuôn khổ chuyến công tác, ngày 21/6/2022, tỉnh Bắc Ninh đã hội đàm và ký kết với tỉnh Hủa Phăn thỏa thuận hợp tác giữa hai địa phương giai đoạn 2022-2025; bàn giao công trình Hội trường lớn tỉnh Hủa Phăn và công trình trường THPT Phồn Xay cho huyện Sầm Nưa, tỉnh Hủa Phăn; tổ chức chương trình giao lưu nghệ thuật với tỉnh Hủa Phăn. Ngoài ra, đoàn đã đến thăm và làm việc với Ủy ban Chính quyền Thủ đô Viêng Chăn nhằm tìm kiếm và mở rộng các hoạt động hợp tác giữa hai địa phương, đồng thời tổ chức chương trình giao lưu nghệ thuật với thủ đô Viêng Chăn. cùng sự tham dự của đại diện các cơ quan ban ngành của Lào và cộng đồng người Việt Nam đang sinh sống và làm việc tại Lào.

Chuyến công tác của tỉnh Bắc Ninh tại CHDCND Lào đã hoàn thành tốt mục đích chuyến đi, mang lại hiệu quả thiết thực, góp phần thúc đẩy hơn nữa mối quan hệ hợp tác hữu nghị với các địa phương của Lào, trong đó có tỉnh. Hủa Phăn. Các chương trình giao lưu nghệ thuật đã thu hút đông đảo khán giả đến xem và thưởng thức, nhận được sự ủng hộ nhiệt tình của Lãnh đạo và Nhân dân Lào cũng như cộng đồng người Việt Nam tại Lào, góp phần phát huy các giá trị. giá trị đặc sắc của văn hóa Bắc Ninh, đặc biệt là Dân ca Quan họ Bắc Ninh trên đất nước Lào.

Quán triệt và thực hiện quan điểm nhất quán của lãnh đạo Đảng, Nhà nước hai nước Việt Nam – Lào, thời gian tới, tỉnh Bắc Ninh tiếp tục duy trì mối quan hệ song phương tốt đẹp, khẳng định tình đoàn kết trong sáng. trung thành Việt – Lào và Bắc Ninh – Hủa Phăn; đồng thời triển khai các nội dung hợp tác, hỗ trợ cụ thể theo Thỏa thuận hợp tác giai đoạn 2022-2025 như:

– Tăng cường trao đổi đoàn và tiếp xúc cấp cao; trao đổi thông tin, chia sẻ kinh nghiệm về công tác xây dựng Đảng, xây dựng hệ thống chính trị, phát triển kinh tế – xã hội, an ninh – quốc phòng.

– Hỗ trợ Hủa Phăn xúc tiến đầu tư nước ngoài vào tỉnh, kêu gọi các doanh nghiệp Bắc Ninh đầu tư vào Hủa Phăn nhằm phát triển kinh tế, cải thiện và nâng cao đời sống của người dân Hủa Phăn. .

– Tiếp tục hỗ trợ xây dựng cơ sở hạ tầng cho tỉnh Hủa Phăn theo yêu cầu cụ thể của phía bạn và trên cơ sở khả năng ngân sách của tỉnh và sự chấp thuận của cấp có thẩm quyền.

– Tiếp tục hỗ trợ đào tạo nguồn nhân lực, cấp tối đa 15 suất học bổng hàng năm cho sinh viên Hủa Phăn theo học tại các trường cao đẳng công lập trên địa bàn tỉnh.

Thanh Thuy

Leave a Reply

Your email address will not be published.