Thông tin chi tiết về giáo dục và đào tạo

Rate this post

Hiện các cơ sở giáo dục nghề nghiệp trên địa bàn tỉnh vẫn đang trong quá trình nhận hồ sơ đăng ký xét tuyển. Nhiều trường đã công bố danh sách trúng tuyển và làm thủ tục nhập học cho học sinh. Công tác tuyển sinh tại các cơ sở giáo dục nghề nghiệp năm học 2022-2023 được đánh giá là có nhiều điểm tích cực.

Sinh viên Trường Cao đẳng Cơ điện và Xây dựng Bắc Ninh trong tiết học Công nghệ ô tô.

Trường Cao đẳng Công nghiệp Bắc Ninh là một trong những cơ sở giáo dục nghề nghiệp có kết quả tuyển sinh tốt trong những năm gần đây. Để tạo sức hút, ngoài việc đổi mới, nâng cao chất lượng đào tạo, trường chú trọng ứng dụng công nghệ thông tin vào công tác tuyển sinh. Thông tin, hình ảnh về công tác tuyển sinh, đẩy mạnh truyền thông qua website, mạng xã hội, xây dựng kênh Youtube để quảng bá về trường… Ông Nguyễn Văn Nhớ, Phó Hiệu trưởng Trường Cao đẳng Công nghiệp Bắc Ninh cho biết: “Theo kế hoạch của trường. tuyển sinh hai đợt nhưng đến kỳ tuyển sinh đầu tiên (cuối tháng 8) mới đạt 90% chỉ tiêu, trong đó, số lượng thí sinh đăng ký xét tuyển quá tải, như: Ngành Điện tử theo đạt tiêu chuẩn công nghệ Đức, Điện tử công nghiệp, Điện công nghiệp … Tính đến thời điểm này, trường đã hoàn thành tổng chỉ tiêu gần 800 học sinh, sinh viên các ngành, đáng chú ý là đa số học sinh chủ động chọn học tại trường mà không chờ kết quả xét tuyển đại học cho thấy công tác tư vấn, tuyển sinh những năm gần đây đang đi đúng hướng.
Ông Trương Văn Tám, Phó Hiệu trưởng Trường Cao đẳng Cơ điện – Xây dựng Bắc Ninh chia sẻ, năm học 2022-2023, trường tuyển sinh tổng số hơn 1.400 sinh viên; Trong đó, 120 học sinh đạt kết quả kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2022 có tổ hợp điểm 3 môn xét tuyển đại học trên 20 điểm (từ 20 đến 25 điểm). Một số ngành trọng điểm của trường vẫn khẳng định được sức hút, số lượng hồ sơ quá tải như: Điện công nghiệp, điện-điện tử, kỹ thuật điều hòa không khí …
Tương tự, ông Đoàn Thế Trọng, Phó Hiệu trưởng Trường Trung cấp Kinh tế – Kỹ thuật Bắc Ninh, thông tin về tình hình nộp hồ sơ và làm thủ tục nhập học năm học này với mức điểm đáng khích lệ. Số lượng đăng ký đến thời điểm hiện tại là khoảng 800 và số lượng làm thủ tục nhập học thực tế là hơn 200. Con số này dự kiến ​​sẽ còn tăng hơn nữa trong thời gian tới.
Sau hai năm bị ảnh hưởng bởi dịch COVID-19, công tác tuyển sinh của các trường nghề năm 2022 đang có nhiều điểm sáng. Để đạt được kết quả này, phải xét đến nhiều yếu tố như: Sự nỗ lực của các cơ sở giáo dục nghề nghiệp, sự thay đổi tư duy của phụ huynh và học sinh, sự chuyển đổi của thị trường lao động. Tuy nhiên, yếu tố đóng vai trò quan trọng vẫn là việc chủ động tìm hướng đi đúng với thực tế của từng trường. Theo bà Nguyễn Thị Xuân Hương, Phó trưởng Phòng Quản lý dạy nghề (Sở LĐ-TB & XH), chặng đường tuyển sinh năm nay còn dài và chứa đựng nhiều thách thức. Lượng thí sinh đăng ký khá nhiều nhưng khó tránh khỏi nhiều hồ sơ ảo. Ngoài ra, vẫn phải chờ tiến độ tuyển sinh đại học và các cơ sở giáo dục nghề nghiệp để chốt số lượng tuyển sinh chính thức.
Thực tế cho thấy, trong tổng số 58 cơ sở giáo dục nghề nghiệp trên địa bàn tỉnh đang hoạt động hiệu quả, nhiều năm qua chỉ có một số trường duy trì được sức hút và chất lượng thí sinh. Nhiều cơ sở giáo dục nghề nghiệp khá chật vật trong công tác tuyển sinh do chưa tìm được hướng đi phù hợp, nhất là các ngành cơ khí, kinh tế – tài chính… “Vì vậy, để đạt được số lượng như kế hoạch, các trường nghề phải thực hiện đồng thời nhiều giải pháp , vừa nâng cao chất lượng đào tạo, vừa đẩy mạnh công tác truyền thông tuyển sinh. Phương thức tuyển sinh cần đa dạng, đồng bộ từ tuyển sinh trực tiếp đến tuyển sinh trực tuyến qua website, Facebook; Đặc biệt phải làm tốt công tác phân luồng, các trường phải có giải pháp nâng cao chất lượng đào tạo, mới có thể thoát khỏi thách thức trong mùa tuyển sinh ”, bà Nguyễn Thị Xuân Hương nói.
Để giúp hệ thống giáo dục nghề nghiệp thực hiện tốt công tác tuyển sinh, Sở Lao động – Thương binh và Xã hội đã xây dựng và đề xuất với tỉnh cơ chế, chính sách phát triển giáo dục nghề nghiệp gắn với thị trường. lao động, nâng cao chất lượng nguồn nhân lực, nhất là nguồn nhân lực có tay nghề cao. Cụ thể, đẩy mạnh và quan tâm đến công tác hướng nghiệp, phân luồng học sinh từ cấp THCS, tạo điều kiện thuận lợi cho các doanh nghiệp tham gia vào quá trình tuyển dụng và đào tạo nghề. Các cơ sở giáo dục nghề nghiệp tiếp tục tích cực đổi mới, nâng cao chất lượng đào tạo theo hướng lấy người học làm trung tâm, lấy chất lượng việc làm của người học sau khi tốt nghiệp làm thước đo hiệu quả.
Theo LĐ-TB & XH, 6 tháng cuối năm, hệ thống TVET toàn tỉnh phấn đấu tuyển sinh trình độ Cao đẳng 5.200 người, trung cấp 4.000 người, đào tạo ngắn hạn 41.400 người. dưới 3 tháng; nâng tỷ lệ lao động qua đào tạo nghề lên 77%. Trong thời gian tới, Sở sẽ tiếp tục triển khai đồng bộ nhiều giải pháp tập trung vào công tác thông tin, tuyên truyền nâng cao nhận thức của toàn xã hội với giáo dục nghề nghiệp; tăng cường kết nối giữa các cơ sở đào tạo, Trung tâm Dịch vụ việc làm và doanh nghiệp để đào tạo theo địa chỉ, đặt hàng, đào tạo theo nhu cầu của doanh nghiệp; làm tốt công tác phân tích thông tin thị trường lao động để hỗ trợ các đơn vị đào tạo vạch ra chương trình, kế hoạch đào tạo, tuyển sinh đáp ứng nhu cầu của người học và doanh nghiệp; xây dựng cơ chế, chính sách tuyển sinh thông thoáng … góp phần tạo môi trường thuận lợi cho giáo dục nghề nghiệp phát triển, các trường từng bước đứng vững trong cơ chế tự chủ, góp phần tích cực vào nhiệm vụ nâng cao chất lượng nguồn nhân lực của tỉnh.

Thanh Thuy

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *