Thông tin trước khi trường đại học công bố điểm chuẩn

Rate this post

Bản tin giáo dục đặc biệt Thiếu niên ngày mai (15/9) đặt ra vấn đề rất quan trọng trong tự chủ đại học: vị trí, vai trò của giảng viên, nhà khoa học.

Bản tin Giáo dục đặc biệt 15.9: Thông tin trước khi trường công bố điểm chuẩn - ảnh 1

Dự kiến, nhiều trường đại học sẽ công bố điểm chuẩn từ ngày mai

Điểm chuẩn là gì?

Đến chiều tối nay, các trường đại học (ĐH) thực hiện đợt lọc ảo cuối cùng để nhập điểm trúng tuyển và kết quả xét tuyển vào hệ thống, rà soát và công bố kết quả đợt 1 năm nay.

Theo thông tin từ nhiều trường đại học, điểm chuẩn vào nhiều ngành khác với nguyện vọng trước đó.

Chẳng hạn, theo nhận định của Trường ĐH Khoa học Tự nhiên TP.HCM, năm nay các ngành thuộc khối khoa học tự nhiên và khoa học đời sống điểm chuẩn gần bằng điểm sàn. Các ngành toán học, máy tính và công nghệ thông tin có thể tăng nhẹ trong khoảng nửa điểm so với năm ngoái. Các ngành công nghệ và kỹ thuật có mức biến động nhiều hơn trong khoảng dưới 1 điểm với xu hướng tăng hoặc giảm tùy theo từng ngành.

Các trường khác thế nào? Thí sinh sẽ nhận được thông tin ban đầu trong bản tin giáo dục đặc biệt Thiếu niên rạng sáng mai (15/9).

\N

Khi các nhà nghiên cứu không có tiếng nói quan trọng trong trường đại học

Bản tin Giáo dục đặc biệt 15.9: Thông tin trước khi trường công bố điểm chuẩn - ảnh 2

Lớp học thực hành của sinh viên Viện Cơ học, Trường Đại học Bách Khoa Hà Nội

Theo các trường đại học, các quy định về tự chủ hiện nay vẫn chủ yếu dựa vào tự chủ tài chính chứ chưa hoàn toàn về khoa học công nghệ. Từ đó, vai trò của các nhà khoa học và giảng viên chưa được coi trọng trong các hoạt động xây dựng nhà trường.

Chẳng hạn, lãnh đạo một trường đại học cho biết, ở nước ngoài, mọi hoạt động trong trường phải được thông qua hội đồng giáo sư. Ủy ban này quyết định về các vấn đề tuyển sinh, hạn ngạch và học giả. Hội đồng chức danh vừa xem xét chương trình đào tạo, vừa xem xét vấn đề đánh giá, tuyển dụng giảng viên … Trong khi đó, ở Việt Nam, hội đồng khoa học và đào tạo vẫn mang tính hình thức, không có thực quyền.

Phân tích sâu về tình trạng này và các khuyến nghị của nó sẽ được giới thiệu trong bản tin giáo dục đặc biệt trên báo in Thiếu niên vào ngày mai (15/09).

Thanh Thuy

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *