Thử đến rạp nghe nhạc như … đi ba lô

Rate this post

Hãy thử trải nghiệm đến rạp nghe nhạc như ... đi du ngoạn - Ảnh 1.

“Buổi trò chuyện âm nhạc” diễn ra trong hơn 3 giờ chiều 13/9 tại Nhà hát TP.

Trong khuôn khổ Liên hoan nghệ thuật Giai điệu mùa thu 2022 tại Nhà hát TP.HCM, buổi tọa đàm sôi nổi trong hơn 3 tiếng đồng hồ với những góc nhìn đa chiều và những nhận xét thẳng thắn từ Mr.Đại diện Sở Văn hóa và Thể thao TP.HCM cùng các nghệ sĩ, nhạc sĩ, nhà giáo dục uy tín trong lĩnh vực nghệ thuật hàn lâm.

Bên cạnh những chủ đề “vĩ mô” về vai trò của âm nhạc hàn lâm trong văn hóa, các khách mời đã mổ xẻ những vấn đề thiết thực như phải làm gì để công chúng tiếp cận, hiểu và yêu âm nhạc. âm nhạc hàn lâm, hàn lâm khó hiểu …

Đặc biệt, câu hỏi về tương lai của dự án xây dựng nhà hát giao hưởng, nhạc và vũ kịch tại Thủ Thiêm đã được bà Nguyễn Thị Thanh Thủy, Phó giám đốc Sở Văn hóa và Thể thao TP.HCM trả lời thẳng thắn: “Trong thời kỳ hậu đại dịch, do ưu tiên các hoạt động phúc lợi và phục hồi kinh tế, chúng tôi phải tạm dừng dự án này, nhưng sắp tới, mọi thứ sẽ được xúc tiến trở lại. Đó là nhiệm vụ đã được HĐND TP đặt ra. trong nhiều điều khoản, và chúng tôi vẫn đang theo đuổi nó. “

Bà Thủy cũng nhấn mạnh: “TP.HCM rất cần nhà hát, cần có thêm nhiều thiết chế văn hóa xứng tầm với một thành phố được coi là đại đô thị của cả nước. nghệ sĩ giới thiệu đến khán giả những tác phẩm chất lượng, để mời các đoàn nghệ thuật của thế giới đến giao lưu, phát triển. Chúng ta không thể tiếp tục nói về việc “hãy cứ chờ xem”, nếu có một rạp chiếu như thế này, chúng ta có thể hành động như thế này. Chúng tôi không có tư duy đó. “

Hãy thử trải nghiệm đến rạp nghe nhạc như ... đi du ngoạn - Ảnh 2.

Bà Nguyễn Thị Thanh Thủy, Phó giám đốc Sở Văn hóa và Thể thao TP.HCM trả lời chất vấn tại buổi tọa đàm.

Liên quan đến chủ đề này, nghệ sĩ violin Tăng Thành Nam chia sẻ: “Người ta thường lầm tưởng xây nhà hát dành cho nghệ sĩ. Không! Không có nhà hát thì nghệ sĩ vẫn đi diễn, vẫn theo nghề của mình. Nhà hát là để công chúng thưởng thức nghệ thuật ở mức tốt nhất có thể”.

Nhạc trưởng Trần Vương Thạch, nguyên Giám đốc Nhà hát HBSO, cũng nhận định: “Khi thời cơ, điều kiện thích hợp thì sẽ hình thành một dàn nhạc, một sân khấu kịch. Chúng tôi đã xây dựng được lực lượng nghệ sĩ giỏi, đầy đủ.

Hiện tại, chúng tôi gặp khó khăn trong việc xây dựng nhà hát mới. Nhà hát hiện tại đã 120 năm tuổi và vẫn còn nguyên giá trị nghệ thuật, kiến ​​trúc và lịch sử, tôi chỉ định thành phố giao nhà hát này cho dàn nhạc HBSO.

Hãy thử trải nghiệm đến rạp nghe nhạc như ... đi du ngoạn - Ảnh 3.

Nhiều quan điểm và đề xuất được đưa ra tại hội thảo nhằm góp phần phát triển nghệ thuật hàn lâm

Với câu hỏi liệu bạn không thể thưởng thức nó nếu bạn không thể học hoặc hiểu âm nhạc hàn lâm, các chuyên gia đồng tình với chia sẻ của nhạc trưởng, nhà sư phạm âm nhạc Hoàng Điệp rằng “bạn không cần phải hiểu hết nó, người ta không thể hiểu được thì nghe vẫn có thể cảm nhận được, cảm nhận được quan trọng hơn là hiểu.

“Nếu không biết, chúng ta chỉ cảm thấy như một món ăn ngon. Nhưng nếu nói phải học để hiểu nhạc hàn lâm rồi mới nghe được thì sẽ phản tác dụng, người nghe không dám tiếp cận”, ông Mr. Hoàng Ngọc Long, giám đốc. Giám đốc Nhạc viện Thành phố Hồ Chí Minh, cho biết thêm.

Tôi nghĩ là do chúng ta cần tạo môi trường âm nhạc cho công chúng, xây dựng cộng đồng người nghe bằng cách cho trẻ trải nghiệm từ nhỏ, biến giờ học âm nhạc thành học thưởng thức âm nhạc … ”.

Nhạc sĩ Trần Mạnh Hùng

Thử đến rạp nghe nhạc như ... đi du ngoạn - Ảnh 5.

Nhạc sĩ Dương Thụ đề nghị nên có nhiều show diễn theo mô hình “pop classic” của Anh, tổ chức những buổi hòa nhạc dễ nghe, hợp thị hiếu, đồng thời phải bán được vé để tạo thói quen thưởng thức cho công chúng.

Thường xuyên tham gia các buổi biểu diễn để tiếp cận giới trẻ, nhạc trưởng Trần Nhật Minh khẳng định, âm nhạc hàn lâm dành cho tất cả mọi người chứ không chỉ những người hiểu biết.

“Chỉ cần trải nghiệm và mở lòng đến rạp và nghe hòa nhạc như bạn đi phượt vậy. Đi tour có hướng dẫn viên thì tốt quá, nếu không có bạn vẫn có thể tự đi, xách ba lô không có bản đồ vẫn thú vị. Bạn không mất nhiều. Chỉ cần bỏ ra một tiếng rưỡi đồng hồ để khám phá một thứ nghệ thuật mới và đã được chứng minh hàng trăm năm, thật đáng giá! ”, Nhạc trưởng! Trần Nhật Minh cho biết.

Thanh Thuy

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *