Thủ đoạn tinh vi của nam thanh niên thuê hàng loạt xe ô tô tự lái rồi mang đi cầm cố

Rate this post

Công an tỉnh Quảng Ninh cho biết, thời gian gần đây trên địa bàn xảy ra nhiều vụ lừa đảo chiếm đoạt tài sản bằng hình thức thuê xe ô tô tự lái. Đáng chú ý, các đối tượng sau khi thuê xe sẽ sử dụng mạng xã hội Facebook, Zalo để làm giả giấy tờ, đăng ký xe thuê rồi đem đi cầm cố lấy tiền.

Điển hình là vụ án lừa đảo chiếm đoạt tài sản của đối tượng Nguyễn Văn Triều (SN 1993, ngụ tổ 1, khu Đại Đàn, phường Đại Yên, TP Hạ Long, Quảng Ninh). Do không có tiền trả nợ và tiêu xài, Triều đến các cửa hàng cho thuê xe ô tô tự lái trên địa bàn TP. Hạ Long, Tp. Uông Bí và hỏi thuê xe ô tô sử dụng vào mục đích cá nhân.

Tuy nhiên, sau khi thuê xe, Kim lên mạng xã hội Facebook tìm và kết nối với trang “Giấy tờ uy tín” rồi chụp ảnh bản sao giấy đăng ký xe rồi chuyển vào tài khoản Facebook này với thông tin tương tự. thông tin cá nhân của bạn. Đối tượng nhờ tài khoản Facebook làm giả giấy đăng ký xe lấy tên chủ xe, địa chỉ của Triều và các thông tin khác giữ nguyên, với giá 1,5 triệu đồng / đăng ký giả.

Thủ đoạn tinh vi của nam thanh niên thuê hàng loạt ô tô tự lái rồi đi cầm cố - Ảnh 1.

Một trong những chiếc xe mà đối tượng Nguyễn Văn Triệu thuê, sau đó mang đi cầm cố. Ảnh: Cơ quan Công an

Khi nhận đăng ký giả, đối tượng mang xe ô tô làm giấy đăng ký giả đến gặp anh N.M.T (SN 1991, trú tại phường Trần Hưng Đạo, TP Hạ Long) và anh Đ.T.K (SN 1976, ở phường Hồng Hải). , TP Hạ Long) cầm cố ô tô. Khi kiểm tra xe và giấy tờ xe thấy trùng khớp với giấy tờ tùy thân của Triều, hai người đồng ý cho Triều cầm cố.

Trong khoảng thời gian từ tháng 10/2021 đến tháng 12/2021, Triều thuê 4 xe ô tô tự lái gồm: xe ô tô nhãn hiệu Mitshubishi Xpander, BKS 14A – 366.26; ô tô bán tải nhãn hiệu Ford Ranger, BKS 14C- 262.99; ô tô nhãn hiệu Kia Soluto, BKS 14A-483.11 và ô tô nhãn hiệu NISSAN NAVARA, BKS 14C-228.26 với tổng trị giá gần 2 tỷ đồng.

Cùng với đó, đối tượng đã làm giả 4 giấy chứng nhận đăng ký của 4 xe ô tô nói trên rồi cầm cố 2 xe ô tô BKS 14A-366.26 và BKS 14C-262.99 cho anh N.M.T để nhận số tiền 720 triệu đồng.

Cầm cố 2 xe ô tô BKS 14A-483.11 và xe ô tô BKS 14C-228.26 cho anh Đ.T.K để nhận tổng số tiền là 530 triệu đồng. Số tiền sau khi cầm cố xe, Triều đã tiêu hết và không có khả năng trả nợ.

Liên quan đến vụ việc trên, Phòng Tố tụng hình sự Công an tỉnh Quảng Ninh đang khẩn trương điều tra làm rõ và đề nghị truy tố Nguyễn Văn Triệu với tội danh “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản” và “Giả mạo, sử dụng con dấu, tài liệu của cơ quan và các tổ chức ”.

Thanh Thuy

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *