Thủ đoạn trốn thuế “nghìn lẻ một”

Rate this post

Hơn 14.000 doanh nghiệp FDI báo lỗ

Theo thống kê của Bộ Tài chính đến năm 2020, cả nước có hơn 14.100 doanh nghiệp đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI), chiếm 56% tổng số doanh nghiệp FDI đầu tư kinh doanh tại Việt Nam báo lỗ. Điều đáng chú ý, có những doanh nghiệp FDI được cho là có lãi nhưng vẫn báo lỗ.

Cụ thể, theo Bộ Tài chính, trong tổng số 25.171 doanh nghiệp FDI đầu tư, kinh doanh tại Việt Nam hiện nay, chỉ có 10.125 doanh nghiệp FDI làm ăn có lãi, chiếm 40,2% tổng số doanh nghiệp FDI. Đáng chú ý, số doanh nghiệp FDI có kết quả sản xuất kinh doanh năm 2020 báo lỗ lên tới 14.108 doanh nghiệp, tương đương 56% tổng số doanh nghiệp FDI đầu tư kinh doanh tại Việt Nam. Con số lỗ năm 2020 của các doanh nghiệp FDI được ghi nhận lên tới khoảng 151.064 tỷ đồng.

Theo phân tích của Bộ Tài chính, một số doanh nghiệp FDI kinh doanh trong lĩnh vực viễn thông và phần mềm được cho là hưởng lợi từ dịch COVID-19 cũng báo lỗ nặng. Năm 2020, doanh thu của các doanh nghiệp FDI trong lĩnh vực viễn thông và phần mềm đạt 43.985 tỷ đồng, trong đó hai dự án FDI có tỷ trọng doanh thu lớn nhất trong nhóm ngành này là Công ty Airpay đạt 4.555 tỷ đồng (chiếm 10,35 tỷ đồng VND). %) và Công ty Shopee 2.329 tỷ đồng, chiếm 5,25% tổng doanh thu của nhóm ngành này.

Công ty Airpay và Công ty Shopee là hai doanh nghiệp FDI có mức tăng trưởng doanh thu mạnh trong năm 2020, mức tăng trưởng doanh thu của cả hai doanh nghiệp này là 2.964 tỷ đồng, đóng góp 58% tăng trưởng doanh thu toàn ngành.

Dù đạt doanh thu cao, quy mô vốn đầu tư lớn (Công ty Shopee) và mở rộng quy mô (Công ty Airpay) nhưng hai doanh nghiệp FDI này vẫn báo lỗ, trong đó Công ty Shopee lỗ vốn. , mức độ đóng góp vào ngân sách nhà nước còn hạn chế. Số tiền nộp ngân sách nhà nước của hai doanh nghiệp này lần lượt là khoảng 67 tỷ đồng và 48 tỷ đồng.

Từ thực tế này, Bộ Tài chính đánh giá: “Việc thu hút các doanh nghiệp FDI có quy mô vốn lớn không hẳn đã có đóng góp tích cực hơn vào thu ngân sách nhà nước, cũng như tác động tích cực đến thu ngân sách nhà nước. Các chỉ tiêu tài chính của ngành công nghiệp”.

Đối với trường hợp của Shopee, Bộ Tài chính cho biết, vốn chủ sở hữu của Shopee trong năm tài chính 2020 là âm 1.463 tỷ đồng. Công ty này rơi vào tình trạng lỗ vốn do lỗ lũy kế tiếp tục tăng 31% so với năm 2019. Theo Bộ Tài chính, Shopee có thể gặp rủi ro tài chính khi thanh toán các khoản nợ đến hạn do tài sản lưu động thấp hơn nợ ngắn hạn.

Lũy kế đến hết năm 2020, cả nước có 16.164 doanh nghiệp FDI báo cáo lỗ lũy kế trên báo cáo tài chính, chiếm 64% tổng số doanh nghiệp FDI báo cáo đầu tư, kinh doanh tại Việt Nam.

Tổng lỗ lũy kế trên báo cáo tài chính của các doanh nghiệp FDI đến cuối năm 2020 được ghi nhận là 623.337 tỷ đồng, bằng 44% vốn đầu tư của chủ sở hữu. Con số này của năm 2020 tăng 12% về số doanh nghiệp FDI lỗ lũy kế và tăng 20,1% về tổng số lỗ lũy kế so với năm 2019.

>> Thủ đoạn trốn thuế “Ngàn lẻ một” – Bài 2: Màn “ảo thuật” với thuế nhập khẩu

Tổng cục Thuế bóc mẽ mọi thủ đoạn trốn thuế, chuyển giá của Metro Việt Nam và truy thu đơn vị này 507 tỷ đồng

Tình hình chuyển giá ngày càng gia tăng, phức tạp

Đánh giá về thực trạng này, Viện Nghiên cứu Kinh tế và Chính sách, nhận xét: Mặc dù doanh thu và lợi nhuận trước thuế của các doanh nghiệp FDI tăng đều qua các năm nhưng tỷ lệ doanh nghiệp báo lỗ, lỗ lũy kế, mất vốn qua các năm đều tăng. và không có dấu hiệu giảm.

Đáng chú ý, tốc độ tăng số lượng doanh nghiệp báo lỗ và doanh nghiệp lỗ lũy kế cao, nhưng tốc độ tăng quy mô đầu tư và hoạt động của các doanh nghiệp báo lỗ và lỗ lũy kế cũng cao. Điều đó cho thấy, tình trạng chuyển giá của các doanh nghiệp FDI ngày càng gia tăng và phức tạp. Trong đó, phương thức chuyển giá điển hình mà các doanh nghiệp FDI thường áp dụng là kê khai cao giá hàng hóa, nguyên vật liệu và cung cấp dịch vụ hành chính, kỹ thuật và pháp lý trong tập đoàn. trường hợp của Adidas Việt Nam, Coca-Cola Việt Nam, Pepsi Việt Nam…). Hoặc chuyển giá thông qua các khoản vay từ công ty mẹ, công ty liên kết với chi phí lãi vay luôn vượt mức bình thường để có thể chuyển lợi nhuận ra nước ngoài (trường hợp Công ty chè Đài Loan, Công ty chè Đài Loan, v.v.) Kinh Lộ, Keangnam Vina. ..).

Trao đổi với Diễn đàn Doanh nghiệp Xung quanh vấn đề này, Thạc sĩ, luật gia Trần Hồng Tịnh – Đoàn Luật sư TP Hà Nội cho biết, có đủ loại chuyển giá, thường gặp nhất là các doanh nghiệp FDI lợi dụng việc góp vốn vào doanh nghiệp trong nước bằng cách sử dụng máy móc. máy móc, thiết bị công nghệ lạc hậu hoặc đã hết khấu hao nhưng bị đẩy giá lên rất cao so với giá trị thực tế. Hoặc nâng chi phí đầu vào sản xuất cao hơn nhiều so với thực tế, từ đó làm giảm lợi nhuận, thậm chí lỗ và trốn tránh nghĩa vụ thuế thu nhập doanh nghiệp … Tình trạng chuyển giá cũng diễn ra rất phổ biến. nợ quốc tế.

Theo luật sư Trần Hồng Tịnh, doanh nghiệp mẹ ở nước ngoài lợi dụng quy định chi phí lãi vay được trừ vào thu nhập thực tế, từ đó khuyến khích công ty con ở các nước có thuế suất cao chuyển nợ. cho các doanh nghiệp có thuế suất thấp để hưởng lợi từ việc khấu trừ thuế và lãi trên khoản nợ.

“Việc các doanh nghiệp FDI thực hiện nhiều thủ đoạn chuyển giá, chuyển lãi thành lỗ để trốn, tránh thuế có thể tác động tiêu cực đến kinh tế vĩ mô, như: Gây thất thu ngân sách nhà nước, tạo bất bình đẳng về nghĩa vụ nộp thuế giữa các doanh nghiệp; giá trị nhập khẩu tăng và nhập siêu làm mất cân đối cán cân thương mại và cán cân thanh toán, từ đó gia tăng áp lực giảm giá đối với doanh nghiệp. Do đó, việc kiểm soát vĩ mô hoạt động chuyển giá đối với các doanh nghiệp FDI là rất cần thiết trong bối cảnh hội nhập “, Luật sư Trần Hồng Tịnh nói .

Đưa ra giải pháp tháo gỡ dưới góc độ pháp lý, luật sư Nguyễn Thành Luân – Giám đốc Công ty Luật Hà Việt cho rằng, chuyển giá thực chất là hành vi gian lận để trốn thuế, trục lợi. đạt được mục tiêu lợi nhuận của doanh nghiệp. Hành vi này đã được che đậy, hợp lý hóa, rất khó phát hiện, thu thập chứng cứ để quy kết.

Do đó, theo luật sư Luân, trách nhiệm của thanh tra, kiểm tra, kiểm toán đối với các giao dịch này là phải thu thập đủ bằng chứng xác đáng mới có thể quy kết hành vi chuyển giá. Đồng thời, cần có những điều chỉnh về chính sách, như tăng cường chế tài xử phạt hành vi chuyển giá để trốn thuế. Nghiên cứu xây dựng cơ chế kiểm soát nhằm hạn chế tình trạng doanh nghiệp FDI lỗ lũy kế, lỗ vốn nhưng tiếp tục đầu tư mở rộng để được hưởng ưu đãi về thuế.

Cần xây dựng và hoàn thiện hệ thống thông tin, cơ sở dữ liệu quốc gia về đầu tư của doanh nghiệp FDI đồng bộ, thông suốt để các cơ quan giám sát có thẩm quyền từ trung ương đến địa phương có thể truy cập và kết xuất được toàn bộ thông tin liên quan đến doanh nghiệp FDI để phục vụ công tác tổng hợp, từ đó giúp công tác giám sát đánh giá hiệu quả, kịp thời… ”, luật sư Nguyễn Thành Luân nêu ý kiến.

Thanh Thuy

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *