Thu hơn 1.000 tỷ tiền bản quyền âm nhạc

Rate this post

Trung tâm Bảo vệ quyền tác giả âm nhạc Việt Nam (VPCMC) vừa tổ chức gặp mặt báo chí, nhạc sĩ, … thông tin về Chương trình kỷ niệm 20 năm thành lập. Tại buổi gặp mặt, các nhạc sĩ, nghệ sĩ đã chia sẻ nhiều suy nghĩ về chặng đường 20 năm đồng hành cùng VPCMC bảo vệ quyền tác giả âm nhạc.

Thu hơn 1.000 tỷ tiền bản quyền âm nhạc

Theo nhạc sĩ Đinh Trung Cẩn – Giám đốc VPCMC, 20 năm qua (2002 – 2021) Trung tâm đã thu về hơn 1.000 tỷ đồng, thực hiện nghĩa vụ nộp thuế cho Nhà nước theo quy định gần 100 tỷ đồng. Ngoài công tác thu bản quyền, từ năm 2016, Phòng Pháp chế của Trung tâm thường xuyên khảo sát, phát hiện vi phạm, thu thập tài liệu, chứng cứ để xử lý vi phạm trong các lĩnh vực sử dụng âm nhạc; thực hiện các bước cảnh báo vi phạm, báo cáo vi phạm, áp dụng các biện pháp bảo vệ quyền lợi theo quy định nhằm bảo vệ quyền và lợi ích của các tác giả thành viên …

Nhạc sĩ Đinh Trung Cẩn.

Thứ trưởng Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch Tạ Quang Đông khẳng định: Bản quyền âm nhạc Việt Nam nói riêng, sở hữu trí tuệ Việt Nam nói chung đã và đang phát triển và đang hội tụ đủ các yếu tố để định hình hình ảnh. hình thành và phát triển nền công nghiệp văn hóa hiện đại, đáp ứng nhu cầu hưởng thụ văn hóa cũng như hội nhập với thế giới của Việt Nam. Tổ chức Bản quyền Châu Á – Thái Bình Dương (CISAC) đã vinh danh VCPMC ở vị trí thứ 4 – là một trong những đơn vị hàng đầu về bảo hộ quyền tác giả, quyền liên quan, đặc biệt trong môi trường số đã được khẳng định. Vai trò của Trung tâm là rất quan trọng. Củng cố thêm niềm tin và những bước đi đúng đắn trong hoạt động của VCPMC.

PGS. GS.TS, nhạc sĩ Đỗ Hồng Quân – Chủ tịch Liên hiệp các Hội Văn học Nghệ thuật Việt Nam xúc động khi nhìn lại VCPMC đã trải qua chặng đường vẻ vang, chiến thắng nhưng cũng đầy gian khổ trong 20 năm qua. “Từ những ngày đầu, văn phòng có không gian nhỏ, mọi thao tác đều đơn giản, tất cả tài liệu đều được sao chép thủ công, nhưng bây giờ mọi thứ đã khác, có những diễn biến bất ngờ. VCPMC có thể nói là nốt nhạc đầu tiên cho một bản giao hưởng nhiều chương…

Thành tựu hôm nay là kỳ diệu, chưa từng có trong công cuộc đổi mới trong lĩnh vực quyền tác giả, bảo vệ quyền tác giả, bảo vệ quyền lợi chính đáng cho người sáng tạo. Đây có thể nói là hình ảnh, là khuôn mẫu cho việc quyết liệt bảo vệ giá trị tinh thần, sức sáng tạo, giá trị âm nhạc của các thế hệ nhạc sĩ Việt Nam ”, nhạc sĩ Đỗ Hồng Quân nói.

Những viên gạch đầu tiên trên con đường bảo vệ trí tuệ và tài năng

Nhạc sĩ Văn Thao chia sẻ, khi có bản quyền, bố anh – nhạc sĩ Văn Cao cũng không còn, nhưng mỗi lần nhắc đến vấn đề bản quyền, anh lại buồn.

Nhạc sĩ Văn Thảo.

“Cha tôi đã sáng tác các bài hát Mùa xuân đầu tiên và bài hát được in ở Nga, được Nga mua bản quyền với giá 100 rúp, đối với gia đình tôi lúc đó nó rất có giá trị. Em gái tôi đã nhận được bản quyền, gửi thư về báo tin cho bố tôi. Cha tôi đã sửa bức thư và có câu này: Bạn cứ giữ nó và tiêu đi, ở đất nước tôi không bao giờ biết nhuận bút là gì. Đến bây giờ đọc lại tôi vẫn nghẹn ngào, cảm thấy tác giả không được tôn trọng. Nhưng bây giờ, khi bố tôi không còn nữa, tiền nhuận bút VCPMC trả cho bố tôi cũng đủ để mẹ tôi sống sung túc, anh chị em tôi không phải lo lắng gì nữa. Đó là ước mơ của cha tôi từ xưa, vì vậy, theo nguyện vọng của cha tôi, chúng tôi đã tặng bài hát quốc ca cho Nhà nước ”, nhạc sĩ Văn Thảo nói.

Là một trong những người đầu tiên ký hợp đồng với VCPMC, nhạc sĩ Hoài An nhận thấy “quyền lợi của mình được đảm bảo, vượt ngoài mong đợi”.

“Tiền bản quyền tôi kiếm được bây giờ gấp vài trăm lần 20 năm trước. Các nhạc sĩ khác cũng vậy. Điều quan trọng nhất là người tạo được an toàn trong cuộc sống của mình. Ai cũng có nỗi lo riêng, nhưng với những người sáng tạo, việc tự đi lấy nhuận bút, gặp những trung tâm sử dụng tác phẩm nhưng không chịu trả nhuận bút là một việc hết sức đau đầu, phiền phức và khó khăn. Đôi khi tôi chỉ muốn bỏ cuộc.

Từ khi có VCPMC, tôi không phải đối mặt với những cảm xúc tiêu cực đó nữa, tôi hoàn toàn yên tâm sáng tạo. Tôi và các đồng nghiệp nói đùa rằng: Từ khi thành lập VCPMC, một năm có 4 mùa xuân – 4 quý nhận tiền ”, nhạc sĩ Hoài An bộc bạch.

PGS. PGS.TS Bùi Hoài Sơn, Ủy viên Thường trực Ủy ban Văn hóa – Giáo dục của Quốc hội cho rằng, bảo hộ quyền tác giả là lĩnh vực vô cùng quan trọng. Ông Bùi Hoài Sơn chia sẻ: “Năm 2015, chúng tôi có dịp sang Vương quốc Anh để khảo sát việc bảo vệ quyền tác giả âm nhạc, khi đất nước kỷ niệm 100 năm ra đời ngành bảo vệ quyền tác giả âm nhạc. Hãy nghe báo cáo của họ để biết, để ngành công nghiệp âm nhạc phủ sóng thế giới, họ bảo vệ các nhạc sĩ, những người hoạt động trong lĩnh vực âm nhạc như thế nào. Doanh thu xuất khẩu trong lĩnh vực văn hóa ở Anh lúc bấy giờ là 80 tỷ bảng Anh, âm nhạc đóng một vai trò quan trọng, tiềm năng là rất lớn.

Mong muốn của chúng tôi là xây dựng chiến lược phát triển ngành văn hóa, trong đó cốt lõi là quyền tác giả, từ đó nuôi dưỡng đam mê, ngọn lửa nhiệt huyết của nghệ sĩ,… Tài năng sáng tạo và tỏa sáng mới giúp nghệ thuật phát triển, đời sống văn hóa thực sự trở nên nền tảng tinh thần của xã hội, giúp đất nước phát triển từ những gì tinh túy nhất, đó là nghệ thuật.

Ông Bùi Hoài Sơn mong muốn Việt Nam sẽ có thêm nhiều trung tâm bảo vệ quyền tác giả không chỉ trong lĩnh vực âm nhạc, để nghệ sĩ sống được bằng nghề, có điều kiện đầu tư, sáng tạo tác phẩm mới. những tác phẩm truyền cảm hứng của xã hội.

Lễ kỷ niệm 20 năm thành lập Trung tâm Bảo vệ quyền tác giả âm nhạc Việt Nam sẽ diễn ra vào ngày 7/10 tại Học viện Âm nhạc Quốc gia Việt Nam với sự tham dự của các đại biểu đến từ 20 quốc gia và vùng lãnh thổ. các thỏa thuận đã ký kết và hợp tác song phương (CMOs), các cơ quan quản lý văn hóa, các nhạc sĩ, nghệ sĩ… đã đồng hành và gắn bó với Trung tâm trong 20 năm qua ”.

Điểm nhấn của Lễ kỷ niệm là chương trình nghệ thuật đặc sắc với các tiết mục nghệ thuật đặc sắc, biểu diễn của các nhạc sĩ tên tuổi gắn bó với Trung tâm như: Phó Đức Phương, Trần Long Ẩn, Đinh Trung Cẩn…; các hoạt động tri ân các nhạc sĩ có công sáng lập VPCMC như Vũ Mão, Nguyễn Tài Tuệ, Phó Đức Phương …

Thanh Thuy

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *