Thu lãi 50-70 tỷ mỗi năm – phần mềm diệt virus vẫn là nguồn thu chính của BKAV dù đầu tư mạnh vào điện thoại, AI

Rate this post

Vào trung tuần tháng 9, ông Nguyễn Tử Quảng – CEO của BKAV JSC đã có buổi livestream chia sẻ với cộng đồng người hâm mộ về kế hoạch phát triển một mẫu smartphone cao cấp (flagship) trang bị chip Qualcomm Snapdragon “đời 8”. Với kế hoạch này, BKAV đang có ý định quay trở lại phân khúc cận cao cấp sau 5 năm kể từ phiên bản Bphone đầu tiên.

Tên tuổi của Nguyễn Tử Quảng những năm gần đây càng được nhắc đến nhiều hơn khi lấn sân sang lĩnh vực smartphone, thậm chí cộng đồng mạng còn đặt cho anh biệt danh Quang “nổ” sau phần trình bày “Không thể tin nổi”. nổi!”.

Những dòng điện thoại đầu tiên do BKAV thiết kế, sản xuất tại Việt Nam vẫn chưa gặt hái được nhiều thành công. Smartphone thế hệ thứ 4 (mới nhất) có tên gọi Bphone B86 sử dụng tính năng chụp ảnh trên máy tính, còn hai chiếc Bphone B60 và Bphone B40 đang chờ ngày ra mắt. Ngoài ra, BKAV cũng tích cực bán phụ kiện, trong đó có tai nghe không dây AirB sắp ra mắt.

Thu lãi 50-70 tỷ mỗi năm - phần mềm diệt virus vẫn là nguồn thu chính của BKAV dù đầu tư mạnh vào điện thoại và AI - Ảnh 1.

Kết quả kinh doanh của công ty mẹ BKAV không có nhiều thay đổi trong những năm gần đây, đạt doanh thu thuần quanh ngưỡng 200 tỷ đồng. Ngay trong đợt ra mắt Bphone đầu tiên (2015), BKAV đã giảm tới 15% – 20%. Lợi nhuận sau thuế năm 2019 đạt 11 tỷ đồng, tỷ trọng trên doanh thu là 5,4%; tức là kiếm được 100 đồng chỉ lãi hơn 5 đồng.

Đơn vị hoạt động hiệu quả nhất trong hệ sinh thái BKAV là doanh nghiệp phần mềm diệt virus – BKAV Antivirus. Hai năm gần đây, công ty đạt doanh thu 105 tỷ đồng, lãi ròng lần lượt 67 tỷ đồng và 53 tỷ đồng, tương đương hơn một nửa. Tỷ suất lợi nhuận gộp trong lĩnh vực này rất cao, từ 70% – 80%.

Thu lãi 50-70 tỷ mỗi năm - phần mềm diệt virus vẫn là nguồn thu chính của BKAV dù đầu tư mạnh vào điện thoại và AI - Ảnh 2.

Trên thực tế, an ninh mạng và phần mềm diệt virus là lĩnh vực kinh doanh cốt lõi của BKAV. Công ty của ông Nguyễn Tử Quảng thường xuyên nằm trong số những đơn vị đầu tiên tìm ra lỗ hổng công nghệ, xác định nguồn gốc tấn công mạng… nổi tiếng thế giới.

Theo số liệu nghiên cứu của VCCI, BKAV hiện chiếm 74% thị phần phần mềm diệt virus cung cấp cho các doanh nghiệp trong nước.

An ninh mạng được dự báo là một trong những xu hướng của quá trình chuyển đổi số. Đặc biệt trong năm nay, sự gia tăng của công việc tại nhà, làm việc trực tuyến khiến nhu cầu bảo vệ hệ thống và dữ liệu kinh doanh ngày càng tăng cao.

Ngoài hoạt động kinh doanh trên, BKAV còn chuyên cung cấp các giải pháp thông minh, an ninh gia đình thông qua Công ty Smarthome. Năm 2019, đơn vị này mang về doanh thu 32 tỷ đồng, tăng 33% so với năm trước. Tuy nhiên, BKAV Smarthome vẫn chưa có lãi.

Thanh Thuy

Leave a Reply

Your email address will not be published.