Thu lãi cao nhờ ứng dụng khoa học công nghệ – Báo Bà Rịa

Rate this post

Nhờ mạnh dạn đầu tư, áp dụng khoa học kỹ thuật chuyển đổi cây trồng, vật nuôi, mỗi năm anh Nguyễn Trung Hậu (43 tuổi, ấp Tân Hiệp, xã Long Tân, huyện Đất Đỏ) thu lãi hơn 250 triệu đồng. .Anh Nguyễn Trung Hậu (bìa phải) chia sẻ kỹ thuật hái lá cho bưởi trái vụ cho nông dân trên địa bàn.
Anh Nguyễn Trung Hậu (bìa phải) chia sẻ kỹ thuật hái lá cho bưởi trái vụ cho nông dân trên địa bàn.

Dẫn chúng tôi tham quan vườn cây ăn trái, anh Nguyễn Trung Hậu kể câu chuyện khởi nghiệp của mình. Anh sinh ra trong một gia đình làm nông, từ nhỏ đã quen với công việc đồng áng. Năm 23 tuổi, anh đã tự mình làm nông với 0,8ha đất của cha mẹ để lại.

“Tôi đã chọn cây bơ cho khu vườn của mình. Mấy năm đầu chưa có kiến ​​thức chọn cây giống, chăm sóc, công sức lao động cao nhưng kết quả không như ý vì năng suất thấp, đời sống gia đình khó khăn. Điều này khiến tôi nghĩ phải thay đổi cách trồng và chăm sóc cây ”, anh Hậu chia sẻ.

Năm 2009, anh mạnh dạn vay 20 triệu đồng để đầu tư theo hướng vừa chăn nuôi vừa trồng trọt. Đồng thời, tích cực tham gia các lớp tập huấn chuyển giao khoa học kỹ thuật về xây dựng chuồng trại, phương pháp hạch toán, quản lý hộ kinh doanh. Ngoài ra, anh còn đi tham quan học hỏi kinh nghiệm từ các mô hình kinh tế giỏi trong và ngoài tỉnh để áp dụng vào vườn nhà.

Từ kinh nghiệm rút ra được, anh chủ động bỏ những cây cũ vì không hiệu quả, đồng thời liên hệ với các nhà vườn uy tín để đặt mua giống tốt. Từ năm 2015, anh đầu tư hệ thống tưới tự động, nhỏ giọt, áp dụng các kỹ thuật như hái lá cho trái trái vụ, bón phân định kỳ. Việc sử dụng hệ thống tưới phun sương tự động giúp anh nhàn hơn, vừa kiểm soát chính xác lượng nước cần tưới, vừa đảm bảo yêu cầu sinh trưởng theo từng giai đoạn của cây và tiết kiệm.


Với sự mày mò, sáng tạo, áp dụng khoa học kỹ thuật vào thực tiễn, nhiều năm liền anh Hậu được công nhận là nông dân sản xuất kinh doanh giỏi. Năm 2019, anh được UBND tỉnh tặng Bằng khen vì đã có thành tích xuất sắc trong sản xuất kinh doanh; Bằng khen của Hội Nông dân tỉnh năm 2019, 2021.

Nhờ vậy, năng suất cây tăng 20 – 30% so với trước, bình quân đạt 10 – 15 tấn bơ / vụ. Ngoài bơ chính vụ vào tháng 5-6, anh còn chế biến bơ trái vụ, thu hoạch vào dịp Tết, bán ra thị trường được giá cao. “Đến nay, vườn cây chủ lực của tôi là bơ với hơn 200 gốc, xen kẽ 50 cây bưởi và 30 cây măng cụt”, anh Hậu phấn khởi cho biết.

Cùng với trồng trọt, anh còn nuôi thêm 40 con lợn thịt. Nhờ áp dụng kỹ thuật tận dụng chất thải của lợn làm phân bón, anh không chỉ tiết kiệm được chi phí mua phân hóa học mà còn tạo được môi trường tự nhiên cho khu vườn của gia đình.

Ngoài trồng cây ăn quả và chăn nuôi lợn, anh còn mày mò, học hỏi và thực hiện thành công kỹ thuật ghép cây bơ cho năng suất và hiệu quả kinh tế cao. Hiện anh đang bán ra thị trường những loại cây giống chất lượng như: bơ, bưởi, chanh không hạt… đồng thời giới thiệu sản phẩm cho bà con nông dân.

Từ năm 2012 đến nay, anh Hậu cung cấp ra thị trường hàng trăm cây giống các loại, thu lãi hàng trăm triệu đồng. Thu nhập bình quân của gia đình anh hơn 250 triệu đồng / năm. Ngoài ra, anh còn giúp đỡ, tạo việc làm cho 10 lao động có việc làm ổn định, với mức lương từ 6 đến 8 triệu đồng / người / tháng.

Ông Lý Hồng Nam, Chủ tịch Hội Nông dân xã Long Tân, nhận xét: “Mr. Hậu là tấm gương nông dân nhanh nhẹn, đổi mới phương thức sản xuất, chăm chỉ tham gia các hội thảo nông nghiệp để nắm bắt tình hình. , dự báo về giá cả các mặt hàng của mùa vụ tới. Từ đó, ứng dụng tiến bộ khoa học kỹ thuật để sản phẩm đạt năng suất cao, đúng thời vụ hoặc trái vụ xuất ra thị trường với giá cao.

Bài và ảnh: DIEM QUONG – HỒNG NAM

Thanh Thuy

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *