Thủ phủ sầu riêng Đắk Lắk vào mùa

Rate this post

Ngày 21-8, trao đổi với PLO, bà Ngô Thị Minh Trinh, Phó chủ tịch UBND huyện Krông Pắk (Đắk Lắk), xác nhận đến nay huyện đã cấp 35 mã vùng với diện tích khoảng 1.200 ha sầu riêng đủ tiêu chuẩn. xuất khẩu sang Trung Quốc theo đường chính ngạch.

Thủ phủ sầu riêng ở Đắk Lắk trong ảnh 1

Nông dân huyện Krông Pắk trước vụ thu hoạch sầu riêng chính vụ. Ảnh: VLX

“Sắp tới, chúng tôi cũng đề xuất tăng thêm 1.400 ha nữa mới được cấp mã vùng trồng. Điều này nhằm tạo điều kiện cho nông dân có đủ điều kiện xuất khẩu sang Trung Quốc. Toàn huyện cũng có 7 cơ sở đóng gói ”- bà Trinh thông tin.

Theo Phó Chủ tịch UBND huyện Krông Pắk, để sản phẩm sầu riêng xuất khẩu sang Trung Quốc theo đường chính ngạch phải có nhiều tiêu chuẩn như mã vùng trồng, mã bao bì, mã vùng trồng, v.v.

Thủ phủ sầu riêng Đắk Lắk trong ảnh mùa 2

Là giống sầu riêng nổi tiếng ở huyện Krông Pắk. Ảnh: VLX

Huyện Krông Pắk là địa phương trồng số lượng cây sầu riêng Dona lớn nhất tỉnh Đắk Lắk và được đánh giá là vùng trồng cho năng suất, quả ngon nhất hiện nay. Toàn huyện có 3.341 ha trồng sầu riêng, tổng sản lượng ước đạt 45.000 tấn / năm.

Thủ phủ sầu riêng ở Đắk Lắk trong ảnh 3

Nông dân thu hoạch sầu riêng. Ảnh: VL

Thời gian qua, chính quyền địa phương đã tổ chức nhiều chương trình tập huấn, hỗ trợ kỹ thuật để người dân sản xuất sầu riêng sạch, an toàn, đạt tiêu chuẩn. Toàn huyện hiện có 581 ha với 497 hộ trồng sầu riêng đã được cấp giấy chứng nhận VietGAP.

Thủ phủ sầu riêng Đắk Lắk mùa 4

Vườn sầu riêng đang cho thu hoạch chính vụ ở huyện Krông Pắk. Ảnh: VL

Ông Trần Văn Chiến (ngụ xã Ya Yông, huyện Krông Pắk) có thâm niên 12 năm trồng sầu riêng cũng chia sẻ, giá cả cũng bấp bênh. “Trong suốt 12 năm qua, giá cả luôn biến động theo từng năm. Thời điểm thấp nhất 20.000 đồng / kg, cao nhất 72.000 đồng / kg.

Thủ phủ sầu riêng ở Đắk Lắk mùa ảnh 5

Vườn sầu riêng của ông Chiến cho năng suất cao. Ảnh: VLX

Trước việc sầu riêng sẽ được xuất khẩu sang Trung Quốc theo đường chính ngạch, bản thân ông Chiến mong muốn Nhà nước quan tâm hỗ trợ phương thức làm mã vùng.

“Đối với việc trồng sầu riêng theo tiêu chuẩn VietGap, chúng tôi tự làm được. Nhưng không có mã vùng trồng của Nhà nước thì khó làm được ”, ông Chiến nói.

Thủ phủ sầu riêng ở Đăk Lăk mùa ảnh 6

Nhiều nông dân ở huyện Krông Pắk trở nên giàu có nhờ trồng sầu riêng. Ảnh: VL

Còn ông Nguyễn Quốc Dũng (ngụ xã Ea Kênh, huyện Krông Pắk) cho biết, gia đình ông có 2 ha trồng sầu riêng xen với cây cà phê. Vụ mùa năm nay, gia đình anh vẫn bán hàng theo phương thức truyền thống.

“Các đại lý ở TP.HCM đã đặt hàng và niêm yết giá với gia đình từ năm ngoái. Ông Dũng nói.

Thủ phủ sầu riêng ở Đắk Lắk mùa ảnh 7

Người dân thu mua sầu riêng tại ruộng. Ảnh: VL

Theo ông Nguyễn Huy Hoàng, Trưởng Phòng NN-PTNT huyện Krông Pắk, nhiều vùng trên địa bàn huyện có khí hậu, thổ nhưỡng thích hợp cho cây sầu riêng phát triển và cho hương vị rất đặc biệt so với các vùng khác. “

Thanh Thuy

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *