Thử thách thiết kế trang phục cho các cuộc thi sắc đẹp

Rate this post

Các sân chơi ngày càng trở nên chuyên nghiệp hơn

Phần thi tuyển chọn trang phục truyền thống cho đại diện Việt Nam tại Hoa hậu Hoàn vũ do Tổ chức Hoa hậu Hoàn vũ Việt Nam khởi xướng cách đây sáu năm. Người dự thi nộp bài vẽ, sau các vòng thuyết trình, Ban giám khảo sẽ chọn ra những mẫu đẹp nhất làm thành trang phục. Nhiều mẫu thiết kế lấy cảm hứng từ đan tre, bánh mì, phin cà phê, nuôi tằm, tơ tằm, hoa sen … đã được chọn làm trang phục truyền thống cho các người đẹp Việt tham dự các cuộc thi quốc tế.

Thiết kế Chiêu Cà Mau đoạt giải nhất phần thi Tìm kiếm trang phục truyền thống tại Hoa hậu Hoàn vũ Việt Nam 2022

Năm nay, sân chơi được mở rộng hơn, chuyên nghiệp hơn. Thay vì nhận đề thi riêng, ban tổ chức (BTC) Hoa hậu Hoàn vũ Việt Nam 2022 phối hợp với các trường ĐH có đào tạo chuyên ngành thiết kế thời trang như ĐH Tôn Đức Thắng, ĐH Công nghệ. Hồ Chí Minh, Đại học Hoa Sen, Đại học Sư phạm Kỹ thuật TP.HCM… để chiêu mộ tài năng trẻ. Có tới 41 bức vẽ được chọn để may thành người mẫu thật, trình bày trong một đêm thi riêng vào tháng 6. Thiết kế đoạt giải cao nhất được chọn làm trang phục truyền thống cho Hoa hậu Ngọc Châu Hoa hậu Hoàn vũ 2022.

Từ năm 2019, Sen Vàng Entertainment (đơn vị giữ bản quyền cử thí sinh dự thi) Hoa hậu Thế giới, Hoa hậu Quốc tế, Hoa hậu Grand International, Hoa hậu Liên lục địa…) cũng bắt đầu chọn những thiết kế áo dài độc đáo cho các người đẹp đi thi quốc tế, giao cho một số nhà thiết kế (NTK) nổi tiếng trình diễn. Năm nay, đơn vị này tổ chức một sân chơi riêng mang tên Trang phục văn hóa dân tộc. 60 bức vẽ đẹp được chọn lọc biến thành hiện thực dưới sự hướng dẫn của 6 nhà thiết kế sẽ được trình diễn trong đêm thi riêng vào cuối tháng 9. Những bộ trang phục đoạt giải cao nhất sẽ được mang đi tranh tài tại các cuộc thi quốc tế. Từ năm 2019, ban tổ chức Hoa hậu Chuyển giới Việt Nam cũng áp dụng cách thức tuyển chọn tương tự.

Ông Trần Viết Bảo Hoàng – TGĐ Uni Media, Phó BTC Hoa hậu Hoàn vũ Việt Nam – cho biết: Sân chơi này nhằm tôn vinh vẻ đẹp đa dạng trong văn hóa Việt Nam và các nhà thiết kế – những người giúp các người đẹp tỏa sáng ở các sân chơi quốc tế.

Thí sinh góp mặt trong vòng tuyển chọn đội tại phần thi trang phục văn hóa dân tộc thuộc khuôn khổ cuộc thi Hoa hậu Hòa bình Việt Nam 2022
Thí sinh góp mặt trong vòng tuyển chọn đội tại phần thi trang phục văn hóa dân tộc thuộc khuôn khổ cuộc thi Hoa hậu Hòa bình Việt Nam 2022

Áp lực hài hòa giữa truyền thống với hiện đại

NTK Thái Trung Tín (một trong sáu huấn luyện viên của cuộc thi) Trang phục văn hóa dân tộc) đánh giá cao khả năng sáng tạo của các ứng viên. Anh chia sẻ: “Các thí sinh năm nay đều sinh năm 1997 (gen Z) trở lên. Tiếng nói riêng của thế hệ này trong lĩnh vực nghệ thuật rất mạnh. Tiếp cận dễ dàng với các luồng văn hóa bên ngoài, quan sát sự thay đổi và chuyển động của các cuộc thi nhan sắc quốc tế giúp họ có nhiều ý tưởng sáng tạo táo bạo, nhưng làm thế nào để dung hòa giữa cái mới, cái hiện đại với cái truyền thống là một bài toán khó.

Trên thực tế, trong nhiều năm qua, không ít lần các bức vẽ gây tranh cãi gay gắt. Trong đó, bức ký họa lấy cảm hứng từ bàn thờ gia tiên, chùa Phổ Minh,… đặc biệt là lời cầu nguyện đã khiến dư luận “dậy sóng”. Nhiều bản phác thảo giữa các nền văn hóa. Chẳng hạn, một thí sinh đã dùng hình ảnh bông hoa dâm bụt để vẽ phác thảo, nhưng không biết rằng đây là quốc hoa của Malaysia. Nhiều mẫu phác thảo được lấy cảm hứng từ các món ăn như hủ tiếu Nam Vang, phở, bún, bánh xèo… Tuy nhiên, thiết kế trông giống với nhiều mẫu trang phục từng xuất hiện trong nhiều cuộc thi hoa khôi. Bài của Thái Lan. Một số thiết kế quá hở hang, táo bạo đến phản cảm, làm sai lệch hình ảnh áo dài.

Đạo diễn Hoàng Nhật Nam cho biết, sở dĩ phần thi trang phục văn hóa dân tộc có sự đồng hành của các nhà thiết kế chuyên nghiệp là vì ngoài việc hỗ trợ thí sinh về mặt kỹ thuật, họ và ban tổ chức sẽ là “người gác cổng” để đảm bảo tính văn hóa, thẩm mỹ của cuộc thi. kiểu dáng. Nhà thiết kế Vũ Việt Hà (một trong sáu huấn luyện viên tại phần thi trang phục văn hóa dân tộc) cho biết, các thiết kế luôn đề cao tính sáng tạo nhưng không lai căng. Trước khi đẹp thì phải đúng. Vì vậy, với những hoa văn, màu sắc gắn với yếu tố lịch sử, văn hóa, tôn giáo cụ thể, anh sẽ tìm tài liệu liên quan để kiểm tra độ chính xác, sau đó trao đổi và hoàn thiện như cũ. Các ứng cử viên. Ngoài sự kiểm soát của ban tổ chức, các nhà thiết kế chuyên nghiệp, việc đăng tải bản vẽ lên mạng xã hội cũng nhằm giúp thu thập ý kiến, phản hồi của khán giả, để có những điều chỉnh phù hợp.

Phác thảo bàn thờ từng gây xôn xao tại cuộc thi tìm kiếm trang phục truyền thống cho Hoàng Thùy dự thi Miss Universe 2019
Phác thảo bàn thờ từng gây xôn xao tại cuộc thi tìm kiếm trang phục truyền thống cho Hoàng Thùy dự thi Miss Universe 2019

Nhưng trên thực tế, nhiều bản phác thảo sau các công đoạn trên vẫn còn nhiều tranh cãi. Đơn cử như thiết kế Bánh mì cho H’Hen Niê, Phin cà phê cho Hoàng Thùy dự thi Hoa hậu Hoàn vũ … Mới đây, bộ trang phục được nêu tên Mát Cà Mau sẽ được Ngọc Châu đưa đi thi Hoa hậu Hoàn vũ 2022 cũng bị phản ứng. Nhiều người cho rằng, tín ngưỡng dân gian rất kiêng kỵ việc đắp chiếu lên người sống.

NTK Thái Trung Tín chia sẻ: “Chinh phục và làm hài lòng công chúng là điều rất quan trọng, nhưng không có nghĩa là chỉ cung cấp những gì họ cần mà phải mang đến những cái mới trên nền văn hóa truyền thống. Những điều mới luôn cần thời gian để thích nghi, được chấp nhận. Nhiệm vụ của chúng tôi là thuyết phục công chúng bằng những sản phẩm tốt hơn, đẹp hơn ”.

Trung Sơn

Thanh Thuy

Leave a Reply

Your email address will not be published.