Thủ thuật biến chữ viết tay và tài liệu trên giấy thành văn bản trên máy tính

Rate this post

Trong nhiều trường hợp, bạn muốn sao chép một đoạn văn bản nào đó in trên sách hoặc trên giấy, báo,… để sử dụng và chỉnh sửa trên điện thoại thông minh hoặc máy tính. Đa số sẽ chọn giải pháp gõ lại văn bản sẽ sử dụng. Tuy nhiên, với sự giúp đỡ của Google Ống kínhmọi thứ sẽ trở nên đơn giản hơn.

Đây là ứng dụng miễn phí, do Google phát triển, cho phép khai thác nhiều chức năng của camera trên smartphone, trong đó có tính năng nhận diện và trích xuất nội dung văn bản từ hình ảnh, văn bản hay nhận dạng chữ viết tay. … Để chuyển đổi sang văn bản đã nhập và có thể chỉnh sửa.

Với Google Lens, khi muốn sao chép một đoạn văn bản trên giấy vào điện thoại thông minh, bạn chỉ cần chụp ảnh đoạn nội dung đó. Google Lens sẽ tự động nhận diện và trích xuất nội dung văn bản trên ảnh để người dùng chỉnh sửa hoặc sử dụng theo ý muốn.

Ứng dụng cũng hữu ích trong trường hợp bạn cần quét nhanh một số điện thoại nào đó trên danh thiếp hoặc trên bảng hiệu, bạn chỉ cần chụp ảnh số điện thoại in trên đó, sau đó sử dụng Google Lens để nhận dạng và trích xuất điện thoại. con số. điện thoại mà không cần phải nhập số theo cách thủ công.

Google Lens có thể nhận diện tiếng Việt và chữ viết tay khá tốt, miễn là nét chữ phải rõ ràng.

Đối với người dùng Android, ứng dụng có thể được tải xuống miễn phí nơi đây hoặc tại đây (tương thích với Android 6.0 trở lên). Đối với người dùng iOS, tải ứng dụng miễn phí tại đây (tương thích với iOS 11.0 trở lên).

Để trích xuất và nhận dạng văn bản viết tay, văn bản trên giấy hoặc trên hình ảnh, bạn bấm vào mục “Văn bản” từ giao diện chính của ứng dụng, sau đó hướng camera về phía văn bản cần nhận diện, đợi một lúc. trong thời gian ngắn. Sau khi Google Lens nhận ra nội dung văn bản, bạn nhấn nút chụp.

Thủ thuật biến chữ viết tay và tài liệu trên giấy thành văn bản trên máy tính - 1

Nhấn vào biểu tượng hình ảnh (mũi tên đỏ) nếu bạn muốn sử dụng hình ảnh có sẵn trên smartphone để trích xuất nội dung

Bạn nên hướng máy ảnh tập trung vào nội dung văn bản cần nhận dạng. Ví dụ, nếu bạn muốn nhận ra một đoạn văn bản trên trang web, bạn nên tập trung vào đoạn nội dung chính, thay vì nắm bắt những nội dung quảng cáo xung quanh…, khiến ứng dụng khó nhận diện chính xác. .

Ngoài ra, bạn có thể nhấn vào biểu tượng hình ảnh trên đầu giao diện ứng dụng, chọn một bức ảnh trong smartphone để nhận diện chữ trên ảnh đó. Bằng cách này, bạn có thể tải xuống hình ảnh từ Internet hoặc sử dụng ứng dụng máy ảnh mặc định trên điện thoại thông minh để chụp văn bản, sau đó sử dụng Google Lens để trích xuất nội dung trong hình ảnh.

Sau khi chụp văn bản, nhấn vào nút “Chọn tất cả” để ứng dụng nhận dạng và trích xuất toàn bộ văn bản có trong ảnh đã chụp, sau đó nhấn vào nút “Sao chép văn bản” hiện ra.

Thủ thuật biến chữ viết tay và tài liệu trên giấy thành văn bản trên máy tính - 2

Sau khi nhấn nút “Sao chép văn bản”, nội dung văn bản được trích xuất sẽ được sao chép vào khay nhớ tạm của điện thoại thông minh, bạn có thể dán nội dung văn bản này vào ứng dụng soạn thảo trên điện thoại thông minh hoặc dán vào ứng dụng điện thoại thông minh. sử dụng email, tin nhắn văn bản, v.v. để gửi nội dung này cho người khác (hoặc cho chính bạn). Bạn có thể dễ dàng biên tập hoặc chỉnh sửa nội dung của văn bản này theo ý muốn.

Thủ thuật biến chữ viết tay và tài liệu trên giấy thành văn bản trên máy tính - 3

Nội dung văn bản từ trang sách đã được Google Lens nhận dạng và chuyển thành văn bản điện tử

Trong quá trình thử nghiệm, Google Lens cho thấy nhận dạng chính xác các văn bản bằng cả tiếng Anh và tiếng Việt. Trong khi đó, đối với các tài liệu viết tay, nét chữ phải đẹp và đủ rõ ràng để ứng dụng có thể nhận biết chính xác.

Chữ viết tay trong tiếng Việt đôi khi gặp phải tình trạng mất dấu nên người dùng có thể phải chỉnh sửa văn bản sau khi nhận dạng và thêm dấu. Dù sao, sửa lỗi trong văn bản hiện có vẫn nhanh hơn việc gõ lại văn bản.

Có thể nói Google Lens là một trong những ứng dụng nhận diện hình ảnh chính xác nhất hiện nay, trong đó có tiếng Việt, vốn được coi là ngôn ngữ khó và phức tạp trong quá trình nhận dạng chữ viết tay. .

Quang Huy

Thanh Thuy

Leave a Reply

Your email address will not be published.