Thủ thuật ‘hack giúp’ để đánh cắp Pi. ví tiền ảo

Rate this post

Anh Vũ Khanh (Vũng Tàu) nhận được ba tin nhắn hứa hack 10.000 Pi sau khi đặt câu hỏi về cách đăng nhập ví tiền ảo này trên mạng xã hội.

“Gửi cho tôi mật khẩu ví Pi, tôi sẽ hack miễn phí cho bạn 10.000 Pi”, Khánh nhận được lời đề nghị từ một tài khoản Facebook Messenger. Hai phút sau, anh tiếp tục nhận được tin nhắn tương tự từ hai người lạ khác.

Nghi ngờ lừa đảo, anh ta đăng lên một nhóm Pi có hơn 100.000 thành viên. Trong phần bình luận, một số người cho biết họ cũng nhận được tin nhắn tương tự, một số thậm chí còn làm theo yêu cầu.

“Mình tò mò không biết họ có hack được hay không nên đã đưa ra cụm từ khóa ví gồm 12 ký tự. Trong ví này không có tiền nên cũng không lo lắng”, tài khoản Van Nguyen chia sẻ. “Nhưng không có Pi nào được trả lại.”

Cụm mật khẩu ví trên ứng dụng Pi.

Cụm mật khẩu ví trên ứng dụng Pi.

“Mật khẩu” là khóa ví, còn được gọi là “hạt giống”, thường bao gồm 12 hoặc tối đa 24 ký tự tùy chọn. Chỉ với sự sắp xếp chính xác, ví mới được mở khóa. Không giống như mật khẩu hoặc mã PIN, người dùng không thể đặt lại hoặc khôi phục khóa của mình nếu bị mất theo bất kỳ cách nào. Do đó, điều quan trọng là phải giữ các khóa an toàn và bảo mật, vì mất chúng có nghĩa là mất quyền truy cập vào tất cả các tài sản kỹ thuật số được lưu trữ trong ví đó.

Pi Network hiện đang tung ra một mạng chính “đóng”, vì vậy người chơi có thể chuyển Pi cho nhau thông qua ví trên ứng dụng từ giữa tháng Bảy. Trước đó, mạng chỉ cung cấp ví testnet, tức là các sàn giao dịch. dịch thực nghiệm của một lượng Pi nhất định và không có giá trị.

Theo Lê Thanh, quản trị viên của một nhóm Pi Network với hơn 50.000 thành viên, lợi dụng một số người đã nhận được Pi trong ví, kẻ gian đang tìm cách lấy trộm theo thủ đoạn “hack cho bằng được”. “Thực ra kẻ xấu muốn chiếm đoạt ví Pi của người dùng, sau đó chuyển toàn bộ số Pi nếu có sang ví khác”, chị Thanh giải thích. “Hoặc họ cũng có thể chiếm lấy chiếc ví trước, sau đó đợi Pi quay lại chiếc ví để chiếm đoạt.”

Theo anh, nếu chẳng may bạn cung cấp chìa khóa ví cho kẻ gian thì có hai trường hợp. Nếu ví đã có số Pi, người dùng nên nhanh chóng chuyển toàn bộ số Pi sang ví khác chưa bị lộ. Nếu không có số Pi trong ví, tốt nhất bạn nên tạo một ví hoàn toàn mới.

Trên thực tế, thủ đoạn đánh cắp mật khẩu ví diễn ra khá phổ biến trong lĩnh vực tiền điện tử. Các chuyên gia khuyến cáo người dùng nên ghi cụm từ đó ra giấy và cất giữ cẩn thận. Một số có thói quen lưu trên trình duyệt, đám mây hoặc trên máy tính, nhưng sẽ đối mặt với nguy cơ bị đánh cắp nếu chẳng may bị hacker tấn công.

Hiện tại, đồng tiền ảo Pi chưa có giá trị cụ thể và cộng đồng này chủ yếu định giá số Pi dựa trên sự “đồng thuận”, tức là người mua và người bán thỏa thuận với nhau về giá trị của Pi và trao đổi hàng hóa tương tự nhau. phản ứng. Gần đây, một số người còn khoe đã mua hàng bằng Pi dù giao dịch bằng tiền ảo ở Việt Nam chưa được pháp luật công nhận.

Pi Network ra đời từ năm 2019, được quảng cáo là “sở hữu tiền ảo mà không cần làm gì”. Người dùng sau khi tải ứng dụng, hàng ngày sẽ bấm điểm danh để nhận Pi. Ứng dụng nhiều lần lọt vào danh sách tải về nhiều nhất tại Việt Nam. Theo thông báo vào cuối tháng 6, dự án có hơn 35 triệu người dùng trên toàn cầu.

Bảo Lâm

Thanh Thuy

Leave a Reply

Your email address will not be published.