[Thủ thuật] Máy tính Windows chạy chậm, phải làm sao?

Rate this post

Một ngày đẹp trời, bỗng nhiên bạn nhận ra máy tính của mình chạy ì ạch, chậm chạp, không thể làm được gì, từ mở phần mềm đến duyệt các trang web cơ bản. Có nhiều nguyên nhân có thể cho vấn đề này. Xin chia sẻ với các bạn những nguyên nhân phổ biến nhất (mà không phải ai cũng để ý), cũng như cách khắc phục nếu một ngày máy tính của bạn bị chậm như của tôi. Bài viết này chỉ nói về Windows, những ai sử dụng macOS có thể tham khảo chủ đề này với nội dung tương tự.

Khởi động lại là tất cả!

Vâng, khởi động lại huyền thoại chưa bao giờ kém hữu ích kể từ năm 199x cho đến tận ngày nay. Khởi động lại máy tính của bạn có thể làm cho máy chạy nhanh như bình thường vì trong quá trình tắt, hệ điều hành sẽ đóng các ứng dụng đang chạy và giải phóng bộ nhớ cache mà các ứng dụng có thể đang sử dụng. . Chưa kể các ứng dụng xung đột cũng đã bị dừng lại nên máy chạy nhanh hơn cũng là điều dễ hiểu.

Nói về xung đột phần mềm hay phần mềm bị lỗi thì có lẽ đây là 2 nguyên nhân mà bạn thường gặp nhất khi máy tính chạy chậm. Hôm trước, tôi chạy Word và Visual Studio trên Windows, không hiểu sao bỗng nhiên máy chạy tưng bừng, không làm được gì. Sau khi cố gắng hết sức để đóng hai ứng dụng này, thiết bị vẫn chạy chậm, tôi quyết định khởi động lại một lần. Và có, sau đó mọi thứ trở lại bình thường ngay lập tức! Máy vẫn là máy, vẫn cần nghỉ ngơi.

Sẵn sàng chia sẻ với các bạn về việc tắt máy. Chúng ta thường có thói quen phải tắt máy sau khi làm việc xong, nhưng trong thời đại ngày nay, thao tác đó là không cần thiết lắm. Windows 8, Windows 10 đủ thông minh để giữ máy tính của bạn ở chế độ ngủ trong thời gian dài mà không làm hao pin (ThinkPad T440p cũ của tôi đã ngủ hơn một ngày với thời lượng pin chỉ còn 1%). Khi mở nắp máy tính, bạn có thể bắt tay vào làm việc ngay mà không phải đợi khởi động lâu (mặc dù ổ SSD có thể chỉ khởi động trong 15 giây). Chỉ khi nào rảnh cuối tuần ở nhà thì tắt máy chơi cho vui.

Nhiều phần mềm chạy với cùng một hệ điều hành

Ngày càng có nhiều chúng tôi cài đặt phần mềm trên máy tính của mình, nhiều phần mềm trong số đó sẽ chạy cùng lúc với Windows mà bạn không nhận ra. Việc này ngay từ đầu sẽ làm chậm máy và dù bạn có khởi động lại bao nhiêu lần thì vẫn gặp trường hợp tương tự, nhất là với những bạn sử dụng máy tính cấu hình hơi cũ cách đây khoảng 5-6 năm. Trên thực tế, chúng tôi chỉ cho phép các ứng dụng hữu ích và cần thiết chạy cùng Windows, những thứ khác có thể mở sau.

Để điều chỉnh phần mềm khởi động cùng Windows, hãy làm như sau:

Nhấp chuột phải vào Thanh tác vụ (hoặc nhấn Control + Alt + Delete)

Chọn Trình quản lý tác vụ, sau đó nhấp vào nút Chi tiết hơn

Trong màn hình mới xuất hiện, hãy chuyển sang tab Khởi động

Chọn các ứng dụng bạn không cần, nhấn nút Tắt

Giả sử sau này bạn muốn một ứng dụng chạy với Windows, hãy làm tương tự, lần này nhấn nút Bật.

Máy tính có virus

Vụ này, anh em nào chơi máy chắc cũng từng nếm qua. Virus hay phần mềm độc hại nói chung khi xâm nhập vào máy tính sẽ chạy một số tiến trình nền khiến máy tính của chúng ta chậm đi rõ rệt. Các quy trình này thường ngụy trang thành một số tên rất hợp lý trong Trình quản lý tác vụ, thậm chí đôi khi không xuất hiện. Trong những tình huống như thế này, việc sử dụng phần mềm diệt vi rút để dọn dẹp máy là điều cần thiết (nếu không bắt buộc).

Mình nhận thấy trên Win 8 và Win 10 virus làm chậm máy này rất ít, có lẽ Windows có cơ chế bảo mật tốt hơn để ngăn chặn các tiến trình độc hại như vậy. Anh em win 7 sẽ phải cẩn thận và quét máy thường xuyên hơn.

Bạn đang sử dụng phần mềm nặng?

Vì lý do này, bạn không phải làm gì thêm vì bạn chắc chắn biết mình đang sử dụng ứng dụng nào. Các ứng dụng nặng thường là game, phần mềm làm ảnh, làm phim, ứng dụng đồ họa nói chung, ứng dụng chạy thuật toán, thuật toán, phần mềm thiết kế hệ thống … Nếu bạn thấy ứng dụng mình cần chạy quá chậm trên máy thì có lẽ bạn cần để nâng cấp phần cứng mạnh mẽ hơn.

Trường hợp này mình chỉ có thể hướng dẫn bạn cách theo dõi việc sử dụng tài nguyên của ứng dụng để bạn dễ dàng xác định ứng dụng nào nặng, ứng dụng nào nhẹ. Vui lòng nhấn Control + Alt + Delete> tab Task Manager> More detail> Processes. Tại đây, bạn có thể thấy mức sử dụng CPU và RAM của từng phần mềm một.

Có thể được tinh chỉnh để Windows ưu tiên hiệu suất hơn vẻ ngoài

Windows có hai chế độ dùng để vận hành giao diện của nó, một chế độ ưu tiên vẻ đẹp lung linh, một chế độ ưu tiên thao tác. Nếu máy của bạn không có GPU đủ mạnh và bạn thấy rằng giao diện Windows khá lag thì bạn có thể cân nhắc chuyển sang chế độ ưu tiên hiệu suất để có hiệu suất tốt hơn.

Để làm trò chơi này:

Nhập Performance trong Start Menu Chọn dòng “Điều chỉnh giao diện và hiệu suất của Windows”

Tắt và bỏ bớt một số hiệu ứng không dùng đến và không cần thiết như hiệu ứng khi phóng to cửa sổ, đổ bóng cho cửa sổ.

Nếu lười chọn từng cái, bạn có thể nhấn nút “Điều chỉnh để có hiệu suất tốt nhất” để Windows tắt cho bạn.

Ổ cứng sắp đầy

Có lẽ không nhiều người nghĩ đến lý do này khi thực hiện kiểm tra xem tại sao máy tính của mình chạy chậm vì thường chúng ta nghĩ rằng ổ cứng chỉ đơn giản là nơi lưu trữ dữ liệu. Không hẳn, ổ cứng còn được Windows và các phần mềm khác dùng để lưu thông tin tạm thời, khi ổ đầy thì ứng dụng không thể lưu thông tin này được nữa nên chạy chậm lại.

Nếu bạn sử dụng ổ cứng HDD, bạn sẽ cảm thấy sự chạy chậm này rõ ràng hơn so với SSD, và ở Win 7 tình hình còn tệ hơn ở Win 10. Lúc này, giải pháp không còn gì khác ngoài việc bạn phải dọn dẹp hệ thống. tập hợp lại.

Người dùng SSD cũng cần lưu ý rằng không bao giờ được sử dụng hết dung lượng của phân vùng, theo kinh nghiệm của tôi, dung lượng SSD quá ít sẽ khiến PC chạy chậm hơn bình thường rất nhiều. Nên để khoảng trống 10% là đẹp.

Nên cân nhắc nâng cấp SSD, RAM

Nếu bạn đã làm đủ cách để giữ cho máy tính của mình chạy chậm, có lẽ đã đến lúc bạn nên xem xét phần cứng của mình. Tất nhiên, phần cứng cũ sẽ không thể đảm đương tốt tác vụ cho các ứng dụng và hệ điều hành mới. Trong số những thứ bạn có thể nâng cấp, hãy thử SSD trước khi chi tiền cho những thứ khác.

Nâng cấp ổ SSD có thể tạo ra sự khác biệt rất lớn so với việc sử dụng ổ cứng HDD, tôi đã thử và thành công với khá nhiều máy. Không chỉ thời gian khởi động nhanh mà thời gian chạy ứng dụng cũng như tốc độ mở file cũng nhanh hơn. Trên thực tế, SSD cũng là thứ dễ thay đổi nhất trong số các linh kiện máy tính, đặc biệt là laptop.

Sau đó, bạn nghĩ về RAM, CPU và những thứ khác. RAM đôi khi được nâng từ 8GB lên 16GB cũng không mang lại hiệu quả rõ ràng bằng việc nâng cấp SSD. Tất nhiên, nếu bạn đủ điều kiện để chơi cả SSD và RAM thì quá tốt. Nhớ chú ý đến bus và dung lượng RAM hỗ trợ tối đa của mainboard / laptop.

(Tham khảo Tinh tế)

Thanh Thuy

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *