Thủ thuật phá thai ‘mù quáng’ của bác sĩ sản khoa

Rate this post

Châu MỹLệnh cấm phá thai ở một số bang khiến nhiều bác sĩ không thể tìm hiểu về thủ thuật này, ảnh hưởng đến những thai phụ không may bị sẩy thai hoặc mắc bệnh.

Sinh viên y khoa Ian Peake đã dành bốn năm để theo các bác sĩ tại một phòng khám phá thai ở Tulsa, bởi vì trường của anh ta không cung cấp các khóa học hoặc đào tạo về lĩnh vực này.

Tuy nhiên, Phòng khám Phụ nữ Tulsa đã ngừng nhận phá thai vào tháng 5 năm nay, khi Oklahoma ban hành lệnh cấm gần như hoàn toàn đối với thủ thuật y tế. Phòng khám cũng đóng cửa sau khi Tòa án Tối cao Hoa Kỳ lật ngược quy định về quyền phá thai của phụ nữ.

Cô sinh viên y khoa 33 tuổi, đang theo học bác sĩ nội trú ở ngoại ô Oklahoma, hiện không có cơ sở nào để học về phá thai.

Ông nói: “Về cơ bản, nhà nước không cho phép giáo dục về phá thai.

Trong các cuộc phỏng vấn, hàng chục bác sĩ, nhà hoạt động và sinh viên y khoa bày tỏ lo ngại rằng thế hệ bác sĩ tiếp theo, được đào tạo ở các bang quy định nghiêm ngặt hoặc cấm hoàn toàn việc phá thai. phụ nữ mang thai, sẽ thiếu các kỹ năng quan trọng để điều trị cho phụ nữ.

Phán quyết hồi tháng 6, cho phép các bang quyết định tính hợp pháp của việc phá thai, đã ngăn nhiều trường y và chương trình nội trú đào tạo đầy đủ sinh viên về sản phụ khoa.

92% cư dân làm bác sĩ sản khoa nói rằng họ đã được đào tạo về phá thai ở một mức độ nào đó vào năm 2020. Con số đó sẽ giảm xuống 56% sau phán quyết của Tòa án Tối cao, theo nghiên cứu của Trường. Trường Cao đẳng Sản phụ khoa Hoa Kỳ.

Theo Viện Guttmacher, cơ quan nghiên cứu quyền phá thai, bảy bang, bao gồm Texas và Alabama, không còn cung cấp dịch vụ này nữa.

Thủ thuật được sử dụng để thực hiện phá thai tự chọn, bao gồm nong và nạo, rất cần thiết cho các trường hợp khẩn cấp, chẳng hạn như một phụ nữ bị đau tim, đột quỵ hoặc bắt đầu ra máu. Chúng cũng được sử dụng để làm sạch mô khỏi tử cung sau khi sẩy thai không hoàn toàn, để ngăn ngừa nhiễm trùng và nhiễm trùng huyết.

Maya Hammoud, giáo sư sản phụ khoa tại Đại học Y Michigan, cho biết: “Hành động này còn vượt xa việc phá thai. Nó sẽ ảnh hưởng đến rất nhiều quy trình chăm sóc sức khỏe phụ nữ khác”.

Nhân viên y tế tại Phòng khám Phụ nữ Trust Wichita khử trùng máy siêu âm.  Ảnh: Times

Nhân viên y tế tại Phòng khám Phụ nữ Trust Wichita khử trùng máy siêu âm. Hình ảnh: Times

Các trường y tế ở Hoa Kỳ không bắt buộc phải đào tạo về phá thai. Tuy nhiên, Hội đồng Công nhận Giáo dục Y khoa Sau đại học (ACGME), cơ quan xem xét và phê duyệt các chương trình nội trú, yêu cầu tất cả các bác sĩ phải học cách thực hiện thủ thuật phá thai trước khi họ tốt nghiệp. Nghiệp chướng.

Ban hội thẩm đề xuất sửa đổi các hướng dẫn về sản phụ khoa sau quyết định của Tòa án Tối cao rằng các chương trình đào tạo ở các bang hạn chế quyền phá thai nên giúp các bác sĩ đến các khu vực khác để nghiên cứu. Nếu người dân không thể đi lại được, các trường học vẫn phải dạy lý thuyết và thực hành mô phỏng trong lớp học.

Một số chuyên gia bày tỏ lo lắng về việc liệu thực hành mô phỏng (thường được thực hiện trên thanh long hoặc đu đủ) có cung cấp đủ kiến ​​thức và kỹ năng cho người dân thực tế hay không.

“Tôi rất lo ngại rằng đến một lúc nào đó, các trường y rất có uy tín sẽ phải tuyển những sinh viên tốt nghiệp không được đào tạo đầy đủ về y học hiện đại. Ngay cả khi có cơ hội cứu sống một phụ nữ mang thai, họ cũng sẽ không làm được”. Pamela Merritt, Giám đốc điều hành của Medical Students for Choice, một tổ chức giáo dục sinh viên y khoa về phá thai cho biết.

Người ủng hộ chống phá thai nói rằng các trường y khoa và các chương trình nội trú có thể tiếp tục dạy về các thủ tục khẩn cấp để cứu sống phụ nữ mang thai, chứ không phải cách thực hiện phá thai tự nguyện.

Louito Edje, phó trưởng khoa giáo dục y khoa sau đại học tại Đại học Y khoa Cincinnati, hy vọng các trường học sẽ giúp người dân chuyển đến các khu vực khác để học tập. Tuy nhiên, việc đào tạo vẫn có thể bị ảnh hưởng. Cô cho biết các cơ sở y tế rất dễ bị quá tải nếu số lượng sinh viên quá đông.

Thục Linh (Theo Reuters)

Thanh Thuy

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *