Thứ tự & Chữ khắc: NFT dựa trên Satoshi trên Bitcoin

Rate this post

Thứ tự & Chữ khắc: NFT dựa trên Satoshi trên Bitcoin

Trong tuần qua, cộng đồng Bitcoin đã bị cuốn vào một cuộc tranh luận sôi nổi về Thứ tự và Chữ khắc, một cách mới để tạo NFT được gán cho từng Satoshi, đơn vị chia nhỏ nhất của Bitcoin. Thông thường tận dụng dữ liệu nhân chứng Taproot & Segwit để lưu trữ JPEG, Video hoặc thậm chí là các trò chơi có thể chơi được, nhưng không phải ai cũng tham gia.

Yêu họ hay ghét họ, có vẻ như những người bình thường vẫn ở đây

Lý thuyết thông thường là ý tưởng cơ bản đằng sau Thông thường, một giao thức mới cho phép tạo ra các đồ tạo tác kỹ thuật số gốc Bitcoin được gán hoặc “ghi” cho từng Satoshi để thấm nhuần chúng với một số đặc điểm không thể thay thế phổ biến trong các NFT truyền thống. Những đồ tạo tác kỹ thuật số trên chuỗi này được gọi là “Chữ khắc”.

Dòng chữ tận dụng các khả năng dựa trên bản mềm Taproot Bitcoin gần đây để lưu trữ nội dung dòng chữ trong tập lệnh chi tiêu đường dẫn tập lệnh Taproot. Tập lệnh Taproot có ít hạn chế hơn, cho phép đưa nội dung ghi vào đầu ra của Taproot và cũng được hưởng lợi từ chiết khấu giao dịch dành cho dữ liệu nhân chứng Segwit.

Lý thuyết thông thường được tạo ra bởi Casey Rodarmor, một nhà phát triển Bitcoin và là một trong những người tổ chức nhóm gặp gỡ SFBitcoinDevs. Kể từ khi Ordinals được công bố, nó đã gây ra rất nhiều cuộc trò chuyện trên mạng xã hội xung quanh chính xác loại dữ liệu nào nên được đưa vào dữ liệu giao dịch của chuỗi khối Bitcoin.

Trên thực tế, cuộc tranh luận này đã diễn ra giữa những người chơi Bitcoin trong nhiều năm, thậm chí trước khi phát minh ra Ordinals và thực sự quay trở lại các dự án mã thông báo Bitcoin ban đầu như Omni và Counterparty. Các sắc lệnh chỉ đơn giản là làm sống lại cuộc tranh luận cũ như một vấn đề nóng hổi, ​​một lần nữa.

Cuộc tranh luận xung quanh Thứ tự không phải là một cuộc tranh luận mới

Lập luận về cơ bản tóm tắt lại điều này, blockchain do nhu cầu đạt được sự đồng thuận nên không dễ dàng mở rộng quy mô và là một trong những thách thức lớn nhất đối với việc áp dụng Bitcoin toàn cầu. Bằng cách bao gồm dữ liệu bổ sung, phi tài chính trên chuỗi khối Bitcoin, nó tiêu tốn không gian khối quý giá, điều này có thể khiến phí tăng lên và lấn át các giao dịch Bitcoin hợp pháp.

Điều này có nghĩa là những người chi tiêu Bitcoin có thể phải trả phí cao hơn và thời gian xác nhận trên chuỗi lâu hơn, vì chúng phải cạnh tranh với các giao dịch bao gồm một lượng lớn dữ liệu phi tài chính như pepe hiếm (trong trường hợp của Counterparty), thông tin DNS (trong trường hợp của BitDNS, mà sau này trở thành Namecoin) hoặc trong lần lặp lại gần đây nhất, dữ liệu nội dung Inscription (trong trường hợp của Ordinals).

Với các dự án trước đó như Omni, Counterparty và BitDNS/Namecoin, sự phản đối từ cộng đồng Bitcoin và sự phình to thêm vào lớp cơ sở đã thuyết phục các dự án này tìm giải pháp thay thế để đạt được mục tiêu của họ. Với Ordinals, đã có một số tranh luận về việc làm thế nào vì chúng là các giao dịch hợp lệ thanh toán cho không gian khối và theo các quy tắc đồng thuận, các giao dịch này là các giao dịch Bitcoin hợp lệ và việc tăng phí có thể có lợi. Bản thân Satoshi thậm chí còn ủng hộ việc giữ dữ liệu phi tài chính khỏi chuỗi khối.

Những ưu và nhược điểm xung quanh Ordinals & Inscriptions

Những người phản đối bám vào lập luận rằng điều đó sẽ khiến các nhà khai thác nút khó chạy các nút đầy đủ hơn, nó sẽ tăng phí, làm phình chuỗi và có thể gây bất lợi trong tương lai. Mặc dù vậy, không gian khối Bitcoin không hoàn toàn khan hiếm, vẫn có những khối chưa đầy đủ, mặc dù khi việc áp dụng làm tăng các tác động tiêu cực từ dữ liệu Ordinals Inscription có thể được cảm nhận. Dữ liệu dòng chữ thông thường là dữ liệu phi tài chính bổ sung và sẽ được đưa vào chuỗi khối mãi mãi.

Ngoài ra, việc ghi các đặc điểm không thể thay thế cho Satoshi có thể có tác động tiêu cực đến quyền riêng tư và tính có thể thay thế của Bitcoin về lâu dài, vì Satoshi có dòng chữ vĩnh viễn khác với Satoshi không có dòng chữ. Điều này có thể gây hại cho khả năng thay thế tổng thể của Bitcoin vốn đã không hoàn hảo và ảnh hưởng đến quyền riêng tư. Các đồng tiền riêng lẻ của BTC có một lịch sử với các đồng tiền “bị nhiễm độc” và “không bị nhiễm độc” và khả năng thay thế của Bitcoin vẫn còn một số chỗ cần cải thiện. Tính linh hoạt từ lâu đã là một thách thức lớn khác mà Bitcoin phải đối mặt, ngang với khả năng mở rộng là rào cản đối với việc áp dụng toàn cầu như một mạng tiền tệ nguồn mở được tất cả mọi người sử dụng.

Phản ứng đầu gối đối với Ordinals từ một số Bitcoiners phản đối chúng là ủng hộ việc kiểm duyệt các giao dịch trong một số trường hợp cực đoan, gọi chúng là vô íchngốc nghếch ở những người khác, kêu gọi một ngã ba mềm để áp đặt giới hạn dữ liệu đối với dữ liệu nhân chứng và chỉ ra cách chúng được thiết kế hiện tại không hiệu quả và lãng phí như thế nào. Những người khác đã đi xa đến mức tuyên bố rằng Taproot đã hủy hoại Bitcoin bởi vì nó đã giúp cho các Chữ khắc Thông thường có thể được thực hiện bằng cách sử dụng các tập lệnh Taproot theo cách ngoài ý muốn.

Việc kiểm duyệt các giao dịch có chứa Chữ khắc có thể thực hiện được đối với từng người khai thác và bất kỳ người khai thác nào cũng có quyền tự quyết định, nhưng đó chắc chắn không phải là hành vi thể hiện đặc tính của Bitcoin như một công cụ cho tự do tài chính toàn cầu và hòa nhập, bất kể nó có tốt hay không. dự định. Nhiều Bitcoiner có kêu gọi thận trọng khi thực hiện các biện pháp cực đoan như vậy, vì đó là một con dốc trơn trượt có thể mang lại nhiều hậu quả không lường trước được.

Những người ủng hộ Ordinals đưa ra lập luận phản bác rằng các giao dịch này không tăng thêm nhiều như vậy, rằng chúng là thứ mà thị trường muốn, rằng chúng đang trả tiền cho không gian khối và phí tăng sẽ có lợi cho mô hình bảo mật tổng thể của Bitcoin bằng cách mang lại thu nhập cho những người khai thác sau khối Bitcoin trợ cấp sẽ biến mất sau khi tất cả các lần giảm một nửa đã hoàn thành trong 120 năm tới. Họ cũng nói rằng họ đang làm cho Bitcoin trở nên thú vị và giải trí, đồng thời đưa các altcoin trở lại với Bitcoin từ các chuỗi altcoin phổ biến do chức năng bổ sung này.

Bất kể bạn đang đứng về phía nào của cuộc tranh luận, rất khó để phủ nhận sự nhiệt tình mà cộng đồng đã dành cho việc tạo Chữ khắc bằng cách sử dụng Lệnh. Kể từ khi chúng được công khai, hàng trăm Chữ khắc đã được tạo ra, từ ảnh jpeg nhạc rock, đến các meme Bitcoin phổ biến, video clip, tác phẩm nghệ thuật và thậm chí cả các trò chơi có thể chơi được, khiến những người tin rằng chúng lãng phí sự khan hiếm của Bitcoin trên- chuỗi tài nguyên.

Làm Ordinals có bất kỳ quyền lực ở lại?

Một số Bitcoiners chỉ ra rằng Ordinals có thể chỉ là một meme tồn tại trong thời gian ngắn, điều này có thể biến mất khi phí tăng và ít người tìm thấy giá trị hơn khi đưa chúng vào các giao dịch. Vào thời điểm ra mắt, phí trên chuỗi Bitcoin là khoảng 1 Satoshi mỗi byte, rất thấp. Nhiều người coi Ordinals và Inscriptions là một sự mới lạ của thị trường gấu sẽ không tồn tại trong đợt tăng giá tiếp theo, khi hoạt động giao dịch tăng lên và phí tăng trên chuỗi.

Nhìn lướt qua trang web Ordinals và trang github, hiển thị Chữ khắc gần đây và thông tin giao dịch từ khi chúng được đúc, ví, sổ tay tài liệu cho những người muốn bắt đầu và kế hoạch tương lai cho dự án. Vẫn chưa rõ cộng đồng Bitcoin sẽ quan tâm đến việc Ghi Satoshi bằng đồ tạo tác để tạo ra các bộ sưu tập kỹ thuật số trong bao lâu, hoặc liệu mốt này có bắt kịp hoàn toàn giống như trong hệ sinh thái Web3 hay không.

Những nỗ lực trước đây để đưa các tính năng kiểu Web3 vào Bitcoin, trên các chuỗi bên hoặc các lớp thứ cấp đã nhiều lần gặp phải phản ứng tiêu cực. Có vẻ như bản thân những người chơi Bitcoin nói chung không quan tâm đến nhiều tính năng mới hoặc trường hợp sử dụng của Web3 và những người thay thế tiền trong hệ sinh thái Web3 không quan tâm lắm đến tính bảo thủ của lớp cơ sở có phần hạn chế của Bitcoin.

Như hiện tại, Ordinals là mới và rất nhiều sự phấn khích dường như đang bao quanh chúng với việc nhiều Bitcoiner gọi NFT trên Bitcoin là điều không thể tránh khỏi. Cuộc tranh luận vẫn đang diễn ra gay gắt trên cả Bitcoin Twitter và Nostr, và rất nhiều con mắt đang đổ dồn vào dự án để xem nó có thể dẫn đến đâu. Vẫn còn phải xem điều đó tốt hay xấu đối với Bitcoin, nhưng nó chắc chắn đã tạo ra rất nhiều cuộc trò chuyện thú vị xung quanh một số lý do kỹ thuật về lý do tại sao hoặc tại sao không nên chấp nhận Ordinals và liệu dữ liệu phi tài chính có nên được đưa vào- chuỗi hoặc tắt.

Thanh Thuy

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *