Thủ tướng Chính phủ gửi thư khen bệnh viện đã phẫu thuật thành công cho một bệnh nhân có khối u lớn ở mặt

Rate this post

Thủ tướng Chính phủ gửi thư khen bệnh viện đã phẫu thuật thành công cho một bệnh nhân có khối u lớn ở mặt

Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính vừa có thư khen các bác sĩ, điều dưỡng Bệnh viện Răng Hàm Mặt Trung ương phẫu thuật thành công cho bệnh nhân có khối u lớn ở mặt.

Trong thư gửi cán bộ, bác sĩ, nhân viên y tế Bệnh viện Răng Hàm Mặt Trung ương Hà Nội, Thủ tướng Phạm Minh Chính viết: Trình độ y tế nước ta luôn được đánh giá cao với những minh chứng rõ ràng. đặc biệt cứu chữa những ca bệnh khó, hiểm nghèo, mang lại niềm vui cho người bệnh, gia đình và niềm tin của nhân dân.Thủ tướng Phạm Minh Chính vừa gửi thư khen các bác sĩ, điều dưỡng Bệnh viện Răng Hàm Mặt Trung ương đã phẫu thuật thành công cho một bệnh nhân có khối u lớn ở mặt.

Trong thư, Thủ tướng vui mừng và tự hào khi được tin Bệnh viện Răng Hàm Mặt Trung ương Hà Nội phẫu thuật thành công cho một bệnh nhân có khối u lớn trên mặt hơn 5 giờ sau phẫu thuật.

Đây là một ca khó, khối u nằm ở vị trí phức tạp, nhưng bệnh nhân đã lớn tuổi, cao huyết áp, sức khỏe kém, lại mắc bệnh hiểm nghèo.

Một ca mổ thành công không chỉ thể hiện trình độ chuyên môn, tay nghề giỏi mà còn hội tụ tinh thần trách nhiệm, làm theo “tâm tự” với người bệnh cùng sự nỗ lực hết mình của đội ngũ y, bác sĩ. .

Điều này có ý nghĩa quan trọng khẳng định khả năng làm chủ công nghệ, sự phối hợp nhịp nhàng, kịp thời, hiệu quả, đúng y đức của đội ngũ y bác sĩ Bệnh viện Răng Hàm Mặt Trung ương và Bệnh viện Hữu nghị Việt Nam. Đức và Bệnh viện Mắt Trung ương.

Thay mặt lãnh đạo Đảng, Nhà nước, Thủ tướng ghi nhận, biểu dương và đánh giá cao chuyên môn, đạo đức nghề nghiệp của đội ngũ cán bộ y tế nói chung và Bệnh viện Răng Hàm Mặt Trung ương Hà Nội nói riêng.

Đây là những tấm gương sáng, tiếp tục lan tỏa những giá trị tốt đẹp của ngành y như lời Chủ tịch Hồ Chí Minh kính yêu đã căn dặn “Tận tụy, hết lòng phục vụ nhân dân – Lương y như người mẹ tốt”.

“Tôi tin tưởng rằng các thế hệ ngành y sẽ mãi mãi thắp sáng ngọn đuốc truyền thống tự hào về trình độ chuyên môn, y đức, tinh thần vượt khó, ý chí kiên cường, đoàn kết, khát khao cống hiến, phục vụ cộng đồng để thực hiện tốt sự nghiệp bảo vệ và chăm lo sức khỏe nhân dân ”, thư của Thủ tướng viết.

Trước đó, lãnh đạo Bệnh viện Răng Hàm Mặt Trung ương đã kêu gọi các mạnh thường quân chung tay giúp đỡ trường hợp một bệnh nhân đang mang thai (73 tuổi, ở Thái Thụy, Thái Bình) vì có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn. nhiều năm bị một khối u lớn.

Theo lời kể của bà cụ, bao năm qua bà sống một mình không người thân, không nơi nương tựa, gia cảnh nghèo khó, bị xa lánh vì khối u khổng lồ trên mặt.

Nỗi khổ của Nhuận không chỉ đến từ việc thiếu thốn vật chất, thiếu thốn tình cảm mà còn từ sự sợ hãi, xa lánh của nhiều người xung quanh. Một số người hàng xóm thương cháu, đưa cháu đến Bệnh viện Răng Hàm Mặt Trung ương để mong cháu có cơ hội được cắt bỏ khối u khổng lồ.

PGS.TS. Trần Cao Bình, Giám đốc Bệnh viện Răng Hàm Mặt Trung ương Hà Nội cho biết, ngay sau khi tiếp nhận chị Nhuận, các bác sĩ đã chẩn đoán chị mắc bệnh u sợi thần kinh bẩm sinh.

Tuy nhiên, khi làm các xét nghiệm và thăm khám chi tiết, các bác sĩ nhận thấy trường hợp này khá phức tạp vì trên đỉnh thái dương phải của bệnh nhân có một dị tật sọ mặt rất lớn. Khối u đã chèn ép và làm hỏng một bên mắt, ăn một phần hộp sọ, trán, thái dương dẫn đến thoát vị não, phải cắt bỏ nhãn cầu.

Theo PGS.TS. Nguyễn Quang Bình, Phó Giám đốc Bệnh viện Răng Hàm Mặt Trung ương, bệnh nhân Nhuận đã lớn tuổi, bị xơ vữa động mạch, cao huyết áp, phình động mạch cảnh trong, thoát vị não. Bệnh nhân cũng có sức khỏe không tốt nên gặp nhiều rủi ro trong phẫu thuật.

“Khối u đã di căn từ lâu, che mất khuôn mặt bên phải của bệnh nhân. Khối u còn xâm lấn khiến bệnh nhân bị lệch sọ mặt. Nếu kỹ thuật mổ không tốt, bệnh nhân có thể được dẫn lưu dịch não tủy, thay đổi áp lực sọ não, bệnh nhân sẽ tử vong ngay lập tức. Người bệnh cũng có thể bị phình động mạch não gây vỡ mạch máu não ”, PGS.TS. Bình nói.

Các bác sĩ liên viện gồm Bệnh viện Răng Hàm Mặt Trung ương, Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức, Bệnh viện Mắt Trung ương đã hội chẩn nhiều lần trong tháng qua, đánh giá mức độ phức tạp của ca phẫu thuật để đưa ra giải pháp. Phương án phẫu thuật tốt nhất cho bệnh nhân.

Thanh Thuy

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *