Thủ tướng Chính phủ gửi thư khen bệnh viện mổ thành công khối u lớn cho cụ bà 73 tuổi

Rate this post

Sống một mình, không người thân, không nơi nương tựa, xuất thân từ một gia đình nghèo khó, bà Vũ Thị Nhuận (SN 1949, ở Thái Thụy, Thái Bình) đã mang trong mình khối u “quái dị” hàng chục năm nay mà không có tiền chữa trị. điều trị. Khối u ngày càng lớn che lấp hoàn toàn mắt phải khiến nhiều người lo sợ, né tránh.

Mới đây, chị được một số người hàng xóm thương tình đưa đến Bệnh viện Răng Hàm Mặt Trung ương để mong có cơ hội được cắt bỏ khối u “khủng”.

PGS. PGS.TS Trần Cao Bình, Giám đốc Bệnh viện Răng Hàm Mặt Trung ương Hà Nội cho biết, ngay sau khi tiếp nhận chị Nhuận, các bác sĩ đã chẩn đoán chị mắc bệnh u sợi thần kinh bẩm sinh. Tuy nhiên, khi làm các xét nghiệm và thăm khám chi tiết, các bác sĩ nhận thấy trường hợp này khá phức tạp vì trên đỉnh thái dương phải của bệnh nhân có một dị tật sọ mặt rất lớn. Khối u đã chèn ép và làm hỏng một bên mắt, ăn một phần hộp sọ, trán, thái dương dẫn đến thoát vị não, phải cắt bỏ nhãn cầu.

Thủ tướng Chính phủ gửi thư khen bệnh viện đã phẫu thuật thành công khối u lớn cho cụ bà 73 tuổi -0
Bà Nhuận trước khi phẫu thuật.

Ngoài ra, những bệnh nhân lớn tuổi, bị xơ vữa động mạch, cao huyết áp, phình động mạch cảnh trong, thoát vị não, sức khỏe kém có nguy cơ cao phải phẫu thuật.

Các bác sĩ liên viện gồm Bệnh viện Răng Hàm Mặt Trung ương, Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức, Bệnh viện Mắt Trung ương đã hội chẩn nhiều lần trong 1 tháng qua, đánh giá mức độ phức tạp của ca phẫu thuật để đưa ra giải pháp. phương án phẫu thuật tốt nhất cho bệnh nhân.

Sáng 14/9, với sự phối hợp của ê-kíp 3 bệnh viện lớn gồm các bác sĩ đầu ngành phẫu thuật thần kinh, tạo hình hàm mặt, gây mê hồi sức, ca phẫu thuật cho bệnh nhân đã được thực hiện. .

Sau 5 giờ, bệnh nhân được phẫu thuật cắt bỏ khối u lớn nặng khoảng 1,5kg. Một ngày sau mổ, bệnh nhân tỉnh táo, ăn uống được, tiếp xúc tốt, rút ​​nội khí quản và hồi phục sức khỏe.

Đây không phải là lần đầu tiên Bệnh viện Răng Hàm Mặt Trung ương phẫu thuật tái tạo khuôn mặt cho một bệnh nhân có khối u lớn vùng mặt. Tuy nhiên, đây là trường hợp lớn tuổi, bệnh nhân có hoàn cảnh khó khăn, không có người thân, bệnh viện đã giải phóng hoàn toàn chi phí phẫu thuật cho bệnh nhân. Bệnh viện cũng đã kêu gọi các mạnh thường quân hỗ trợ để chị Nhuận có diện mạo mới.

Thủ tướng Chính phủ gửi thư khen bệnh viện đã phẫu thuật thành công khối u lớn cho cụ bà 73 tuổi -0
Các bác sĩ đang tiến hành phẫu thuật cho bà Nhuận.

Theo PGS. PGS.TS Trần Cao Bình, 6 tháng sau phẫu thuật, bệnh nhân sẽ được tái khám để tiếp tục phẫu thuật tạo hình hộp sọ và mắt.

Nhân dịp Bệnh viện Răng Hàm Mặt Trung ương Hà Nội phẫu thuật thành công cho bệnh nhân Vũ Thị Nhuận, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đã gửi thư động viên, biểu dương sự nỗ lực của tập thể cán bộ, bác sĩ, điều dưỡng bệnh viện. cũng như ngành chăm sóc sức khỏe nói chung.

Trong thư, Thủ tướng viết: “Thay mặt lãnh đạo Đảng, Nhà nước, tôi ghi nhận, biểu dương và đánh giá cao chuyên môn, đạo đức nghề nghiệp của đội ngũ cán bộ y tế nói chung và Bệnh viện Răng Hàm Mặt nói chung. những tấm gương, tiếp tục lan tỏa những giá trị tốt đẹp của ngành y như Chủ tịch Hồ Chí Minh kính yêu đã căn dặn: “Tận tụy, hết lòng phục vụ nhân dân – Lương y như từ mẫu”.

Thanh Thuy

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *