Thủ tướng dự lễ khánh thành đường cao tốc Vân Đồn

Rate this post

Sáng 1/9, tại tỉnh Quảng Ninh, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính dự Lễ khánh thành tuyến đường cao tốc Vân Đồn – Móng Cái do tỉnh Quảng Ninh và Tập đoàn Sun Group phối hợp tổ chức.

Dự án có tổng chiều dài hơn 80km, vận tốc thiết kế 120km / h, giúp rút ngắn thời gian di chuyển từ Hà Nội đến TP Móng Cái chỉ còn 3 giờ đồng hồ, mở ra không gian phát triển mới cho Quảng Ninh và toàn vùng. bên sông Hồng.

Tham dự còn có nguyên Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân; Nguyên Thường trực Ban Bí thư Trần Quốc Vượng; Giám đốc Học viện Chính trị Quốc gia Hồ Chí Minh Nguyễn Xuân Thắng; các đồng chí lãnh đạo, nguyên lãnh đạo các ban, bộ, ngành, cơ quan Trung ương và địa phương, các đồng chí lãnh đạo, nguyên lãnh đạo tỉnh Quảng Ninh; chủ đầu tư, tư vấn, nhà thầu xây dựng.

Tuyến cao tốc Vân Đồn – Móng Cái là tuyến hoàn thành cuối cùng của tuyến cao tốc xuyên tỉnh Quảng Ninh với tổng chiều dài 176km; chiếm 16,8% tổng chiều dài đường cao tốc hiện có của cả nước (176km / 1046km). Tổng vốn đầu tư là 43.836 tỷ đồng do vốn của tỉnh và các nhà đầu tư tư nhân trong nước, trong đó vốn đầu tư của tỉnh là 15.607 tỷ đồng, chiếm 35,5%, vốn của doanh nghiệp tư nhân là 28.229 tỷ đồng. 64,5%. Toàn bộ tuyến cao tốc được thiết kế với tốc độ 120 km / h.

Quá trình lập, thẩm định, phê duyệt dự án và tổ chức thi công gặp nhiều khó khăn, vướng mắc như thể chế, cơ chế, chính sách chưa hoàn thiện; các cơ quan chức năng có ý kiến ​​khác nhau; quốc lộ nhưng do địa phương và doanh nghiệp làm.

Các vấn đề kỹ thuật khác như vấn đề chiều cao cầu, tĩnh không của cầu cũng mất nhiều thời gian để đàm phán, trao đổi; vấn đề khai thác của các nhà đầu tư khi địa phương cùng đầu tư; việc triển khai đoạn cuối tuyến cao tốc trong bối cảnh có dịch COVID-19, vấn đề giải phóng mặt bằng gặp nhiều khó khăn, …

Tuy nhiên, những khó khăn đó đã được tỉnh Quảng Ninh kiến ​​nghị Chính phủ, các bộ, ngành Trung ương, đơn vị tư vấn, chủ đầu tư, nhà thầu, Hội đồng thẩm định nhà nước cùng chung tay tháo gỡ. Vận dụng sáng tạo, linh hoạt và hiệu quả các văn bản quy phạm pháp luật, tuyến đường đã được khánh thành và thông xe trên toàn tuyến nối 3 cửa khẩu quốc tế lớn nhất miền Bắc từ Lào Cai – Hà Nội – Hải Phòng – Hạ Long – Vân Đồn – Móng Cái và Lào Cai – Hà Nội – Lạng Sơn; 3 cửa khẩu: Lào Cai, Hữu Nghị, Móng Cái.

Tuyến cao tốc kết nối vùng dài nhất Việt Nam với tổng 571,5km gồm: Hà Nội – Lào Cai 265km; Hà Nội – Hải Phòng 105,5km; Hải Phòng – Hạ Long 25 km; Hạ Long – Móng Cái 176km) đưa Quảng Ninh ngày càng trở thành điểm trung chuyển chiến lược trong khu vực Đông Á – Đông Nam Á, ASEAN – Trung Quốc, khu vực hợp tác “hai hành lang và một vành đai kinh tế” giữa Việt Nam – miền Trung, hợp tác liên vùng trong Vịnh. của Bắc Bộ mở rộng, tạo động lực mạnh mẽ thúc đẩy liên kết vùng của Vùng kinh tế trọng điểm Bắc Bộ và vùng Đồng bằng sông Hồng.

Trong không khí cả nước đang ra sức thi đua lập thành tích chào mừng kỷ niệm 77 năm Cách mạng Tháng Tám và Quốc khánh 2/9, thay mặt lãnh đạo Đảng, Nhà nước, Thủ tướng Phạm Minh Chinh gửi những lời chúc tốt đẹp. đẹp nhất đến các vị đại biểu và nhân dân các dân tộc tỉnh Quảng Ninh.

Thủ tướng khẳng định, việc hoàn thành tuyến cao tốc cuối cùng kết nối vùng có ý nghĩa quan trọng, thực hiện chủ trương, đường lối của Đảng, Nhà nước về phát triển kết cấu hạ tầng giao thông, nhất là xây dựng hệ thống giao thông. đường cao tốc; góp phần tháo gỡ nút thắt, nút thắt giao thông; tạo động lực và không gian phát triển mới cho vùng trung du miền núi phía Bắc, vùng đồng bằng sông Hồng, trong đó có tỉnh Quảng Ninh; Thực hiện thành công mô hình hợp tác công tư về đầu tư phát triển kết cấu hạ tầng trên địa bàn; Đẩy mạnh sản xuất kinh doanh, thương mại, dịch vụ, du lịch, phát triển các khu công nghiệp, khu đô thị có đường cao tốc đi qua.

Việc hoàn thành tuyến cao tốc cuối cùng phục vụ chuyển dịch cơ cấu nền kinh tế nói chung và các tỉnh, thành phố có tuyến cao tốc đi qua, hướng tới mục tiêu phát triển kinh tế xanh, phát triển nhanh và phát triển bền vững; Nâng cao năng lực, trình độ quản lý, điều hành của cán bộ, công chức liên quan đến các công trình, dự án đường cao tốc và của Ủy ban nhân dân tỉnh Quảng Ninh – cơ quan nhà nước có thẩm quyền; góp phần nâng cao đời sống vật chất tinh thần của nhân dân nơi có tuyến cao tốc đi qua, góp phần xây dựng khu vực phòng thủ quốc phòng, an ninh; đường lối hợp tác kinh tế quốc tế khu vực biên giới; Doanh nghiệp đầu tư, thiết kế, giám sát, nhà thầu có thêm kinh nghiệm khi tham gia xây dựng đường cao tốc; Quảng Ninh khi có đường cao tốc, sân bay, bến cảng thì tự nó sẽ phát triển và vươn lên mạnh mẽ.

Thủ tướng nêu rõ 9 ý nghĩa và 8 bài học, trong đó nhấn mạnh Trung ương, Chính phủ và các Bộ tin tưởng, giao địa phương là cơ quan nhà nước có thẩm quyền thực hiện việc xây dựng đường cao tốc. và thiết kế các công cụ để kiểm tra, giám sát và kiểm soát quyền lực. Địa phương phải dám nghĩ, dám làm, dám chịu trách nhiệm vì lợi ích chung, lợi ích của vùng và đất nước; đồng thời phải tranh thủ sự giúp đỡ của Chính phủ, các bộ, ngành, địa phương.

“Con đường này chúng tôi gọi là đại lộ của khát vọng và niềm tin, từ tuyến đường này, chúng tôi rút ra bài học rằng: Nguồn lực đến từ tư duy, động lực đến từ đổi mới, sức mạnh đến từ đổi mới. Trung ương phải mạnh dạn phân cấp quyền hạn cho các địa phương, và tại đồng thời phải thiết kế các công cụ theo dõi, kiểm tra, đôn đốc và thực hiện nghiêm túc công tác quản lý nhà nước về phòng, chống tham nhũng, tiêu cực.

Thúc đẩy hơn nữa hợp tác công tư; Phát triển hạ tầng giao thông lúc này rất quan trọng, chủ đầu tư, đơn vị tư vấn, nhà tài trợ, nhà thầu phải luôn tuân thủ pháp luật và phải luôn khắc phục mọi khó khăn, tranh thủ sự ủng hộ. của người dân, điều này rất quan trọng, dân không ủng hộ thì không giải phóng được mặt bằng, dân không nhường chỗ cho dự án thì không làm được, ngược lại chính quyền phải lo đời sống vật chất. nói cho người dân biết chỗ ở mới phải bằng hoặc tốt hơn chỗ ở cũ ”, Thủ tướng nhấn mạnh.

Đẩy mạnh hợp tác công tư để phát triển hạ tầng giao thông là hết sức cần thiết trong bối cảnh nguồn lực nhà nước còn hạn chế (với tuyến cao tốc Quảng Ninh, các doanh nghiệp đã đóng góp 64,5% tổng vốn đầu tư). , Quảng Ninh chỉ có 35,5% Nhà đầu tư tuân thủ pháp luật, có quyết tâm cao, nỗ lực cao, kiên trì, kiên quyết thực hiện, nhất là khi gặp khó khăn, phức tạp liên quan đến giải phóng mặt bằng, cơ chế, chính sách.

Tranh thủ sự ủng hộ của người dân trong công tác giải phóng mặt bằng, nhất là đảm bảo đời sống của người dân ít nhất phải bằng hoặc cao hơn nơi ở cũ. Xây dựng niềm tin và sự trưởng thành của cán bộ, công nhân viên địa phương khi được giao nhiệm vụ.

Về công việc thời gian tới, Thủ tướng yêu cầu, Quảng Ninh tiếp tục hoàn thiện hồ sơ, thủ tục để quản lý 176km cao tốc theo quy định của pháp luật. Các bộ, ngành khẩn trương hoàn thiện các thủ tục theo quy định của pháp luật.

Thủ tướng đề nghị tỉnh Quảng Ninh tiếp tục phát huy, nhân rộng những mô hình, cách làm hay trong việc huy động các nguồn lực đầu tư để ngày càng hoàn thiện hệ thống kết cấu hạ tầng trên địa bàn tỉnh, đồng thời khuyến khích các doanh nghiệp tiếp tục phối hợp, chung tay với các bộ, ngành, các địa phương trong công cuộc xây dựng và phát triển đất nước.

Trong quá trình thực hiện, có những vướng mắc thực tiễn chưa phù hợp với điều kiện cụ thể, thực tiễn, tỉnh Quảng Ninh tiếp tục nghiên cứu, đề xuất giải pháp tháo gỡ, báo cáo các bộ, ngành Trung ương. Các cơ quan liên quan ở Trung ương xem xét, đề xuất báo cáo Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ xem xét, giải quyết, nhằm đưa Quảng Ninh phát triển nhanh hơn, toàn diện hơn, bền vững hơn, đóng góp tích cực vào sự phát triển của tỉnh Quảng Ninh. sự phát triển chung của Vùng kinh tế trọng điểm Bắc Bộ và cả nước.

Thanh Thuy

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *