Thủ tướng Đức Olaf Scholz đến thăm vùng Vịnh vào cuối tuần này

Rate this post

Hãng tin AFP ngày 19/9 dẫn lời người phát ngôn Chính phủ Đức trong cuộc họp báo ở Berlin cho biết, Thủ tướng Scholz sẽ có chuyến công du 2 ngày 24 và 25/9 tới 3 nước. các nước trong vùng Vịnh. Tại đây, Scholz dự kiến ​​sẽ có các cuộc gặp với Thái tử Ả Rập Saudi Mohammed bin Salman và Tổng thống Các Tiểu vương quốc Ả Rập Thống nhất (UAE) Mohammed bin Zayed Al-Nahyan trước khi đến Qatar và sau đó trở lại Đức.

Mặc dù chính phủ Đức đã tuyên bố rằng mục tiêu chính của chuyến thăm là tập trung vào việc thúc đẩy đầu tư vào nước này, nhưng các nhà phân tích cho rằng đây cũng là động thái cho thấy quyết tâm của chính quyền Berlin trong “giải pháp”. bài toán khó ”về năng lượng khi chỉ còn vài tháng nữa, cả châu Âu sẽ bước vào mùa đông lạnh giá.

Theo Reuters, trong chuyến thị sát nhà máy khí đốt tự nhiên hóa lỏng (LNG) trong tương lai tại Lubmin, miền Bắc nước Đức vào ngày 19/9, Bộ trưởng Bộ Kinh tế và Bảo vệ Khí hậu Đức Robert Habeck tiết lộ rằng Thủ tướng Scholz sẽ ký hợp đồng LNG trong chuyến thăm UAE. Mặt khác, Reuters cũng cho biết các tập đoàn năng lượng RWE và Uniper của Đức có thể sắp đạt được thỏa thuận mua LNG dài hạn từ dự án mở rộng mỏ LNG của Qatar – nhà cung cấp LNG lớn nhất thế giới. Quá trình đàm phán giữa Đức và Qatar đã có nhiều khác biệt về các điều kiện chính như thời hạn hợp đồng và giá cả, nhưng nhiều khả năng các bên sẽ sớm đi đến thống nhất. Hiện hai công ty này đang mua LNG từ Qatar trên thị trường giao ngay, trong đó, RWE đã ký thỏa thuận mua 1,1 triệu tấn LNG / năm với Qatar vào năm 2016 nhưng sẽ hết hạn vào năm sau. Trong khi đó, Saudi Arabia giữ vị trí là nhà sản xuất quan trọng, có ảnh hưởng lớn đến giá dầu trên thị trường quốc tế.

Kể từ khi Nga tiến hành chiến dịch quân sự đặc biệt ở Ukraine, Moscow đã cắt giảm mạnh nguồn cung cấp khí đốt cho Đức nói riêng và các nước thuộc Liên minh châu Âu (EU) nói chung. Cuộc khủng hoảng khí đốt tại EU ngày càng gia tăng khi Gazprom của Nga tuyên bố ngừng vô thời hạn dòng khí đốt đến Đức qua đường ống Nord Stream 1 do các vấn đề kỹ thuật. Được biết, trước khi căng thẳng Nga-Ukraine leo thang, khoảng 55% nhu cầu khí đốt của Đức là do Nga cung cấp. Việc giảm nguồn cung cấp khí đốt đã khiến giá nhiên liệu và điện tăng vọt, đẩy lạm phát ở Đức lên mức cao nhất trong nhiều thập kỷ, có thể lên tới 8,1% trong năm nay và 9,3% trong năm tới.

Trong bối cảnh đó, nền kinh tế lớn nhất châu Âu dự kiến ​​sẽ thay thế toàn bộ năng lượng nhập khẩu của Nga vào năm 2024 – một mục tiêu to lớn đối với một quốc gia phụ thuộc nhiều vào khí đốt để cung cấp năng lượng cho các hoạt động của mình. công nghiệp và đáp ứng nhu cầu sưởi ấm của các hộ gia đình. Để hiện thực hóa điều này, Đức đã chủ động thực hiện nhiều biện pháp trong nước như kêu gọi người tiêu dùng giảm tiêu thụ năng lượng, xây dựng các cơ sở tiếp nhận LNG mới, mở rộng hoạt động của các nhà máy điện. các nhà máy điện than, điện hạt nhân, khuyến khích năng lượng tái tạo … Đức cũng đón nhận một số thông tin tích cực khi các cơ sở tích trữ khí đốt của nước này sẽ đạt mục tiêu dự trữ 95% vào đầu tháng 11. tiếp theo. Tuy nhiên, thống kê cho thấy ngay cả khi được tích trữ đầy đủ, Đức sẽ chỉ có đủ khí đốt trong khoảng 3 tháng nếu cắt đứt với Nga.

Trước tình hình cấp bách này, Đức buộc phải đa dạng hóa nguồn cung cấp năng lượng từ bên ngoài. Việc tìm kiếm và mở rộng hợp tác với các thị trường tiềm năng như các quốc gia vùng Vịnh đang ngày càng trở nên cấp thiết đối với chính quyền của Thủ tướng Scholz trong nỗ lực đảm bảo an ninh năng lượng cho Đức.

VĂN Hiếu

Thanh Thuy

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *