Thủ tướng: Không để học sinh nào không đến trường, không có sách giáo khoa

Rate this post

Sáng 3/9, trước thềm năm học mới, Thủ tướng Phạm Minh Chính cùng đoàn công tác đã đến thăm hỏi, động viên các thầy, cô giáo, các em học sinh và kiểm tra công tác chuẩn bị năm học mới. tại Trường Tiểu học Thị trấn Yên Lập và Trường THPT Yên Lập, huyện Yên Lập, tỉnh Phú Thọ.

Cùng đi với Thủ tướng có Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Trần Văn Sơn; Bộ trưởng, Chủ nhiệm Ủy ban Dân tộc Hầu A Lềnh; Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo Nguyễn Kim Sơn; Bí thư Tỉnh ủy Phú Thọ Bùi Minh Châu; lãnh đạo các Bộ, ngành, cơ quan Trung ương và địa phương.

Trường Tiểu học Thị trấn Yên Lập tuy mới thành lập cách đây 25 năm nhưng đã có nhiều thành tích đáng kể. Và trường THPT Yên Lập là một ngôi trường có bề dày truyền thống và bề dày thành tích của ngành giáo dục tỉnh Phú Thọ. Đây cũng là những trường miền núi có nhiều giáo viên và học sinh là người dân tộc thiểu số.

Tại các trường học, Thủ tướng đã ân cần thăm hỏi, gửi lời thăm hỏi thân thiết và lời chúc mừng tốt đẹp nhất tới các em học sinh và các thầy cô giáo nhân dịp năm học mới, kỷ niệm Cách mạng Tháng Tám và Quốc khánh 2/9.

Thủ tướng: Không để học sinh nào không đến trường, không có sách giáo khoa - Ảnh 1.

Thủ tướng ân cần thăm hỏi các em học sinh.

Thủ tướng Chính phủ ghi nhận và biểu dương những thành tích đáng ghi nhận mà hai cơ sở giáo dục đã đạt được trong những năm qua, đặc biệt là việc khắc phục những khó khăn, thách thức do dịch bệnh gây ra trong năm học vừa qua; tích cực chuẩn bị cho năm học mới ở trạng thái bình thường, không phải dạy và học qua mạng.

Thủ tướng khẳng định, giáo dục và đào tạo là sự nghiệp của Đảng, Nhà nước và toàn dân, đất nước thịnh hay suy là nhờ sự nghiệp giáo dục. Dân tộc ta, dân tộc ta có truyền thống hiếu học, “một chữ hiếu, nửa chữ làm thầy”, “nghề dạy học là nghề cao quý nhất trong các nghề cao quý”. Thủ tướng nhấn mạnh, chúng ta xác định con người là trung tâm, chủ thể, mục tiêu, động lực của sự phát triển. Dù đất nước còn nhiều khó khăn nhưng chúng ta không hy sinh tiến bộ và công bằng xã hội để chỉ theo đuổi tăng trưởng kinh tế.

Sinh thời, Chủ tịch Hồ Chí Minh luôn quan tâm đến sự nghiệp giáo dục, coi “Giáo dục là quốc sách hàng đầu” trong quá trình xây dựng và bảo vệ Tổ quốc. Người đã từng căn dặn: “Vì lợi ích mười năm phải trồng một cây, vì lợi ích trăm năm phải trồng người”.

Nhấn mạnh phương châm “học sinh là trung tâm, nhà trường là nền tảng, giáo viên là động lực”, Thủ tướng yêu cầu ngành Giáo dục và các địa phương quán triệt và thực hiện nghiêm túc các chủ trương, đường lối, chính sách. chính sách, pháp luật của Đảng, Nhà nước về giáo dục và đào tạo, trong đó có Chỉ thị số 14 ngày 31/8/2022 của Thủ tướng Chính phủ về việc tăng cường các điều kiện, bảo đảm thực hiện có hiệu quả, chất lượng giáo dục mầm non và phổ thông.

Thủ tướng đặc biệt lưu ý không để học sinh nào không được đến trường do hoàn cảnh khó khăn, hết sức quan tâm đến học sinh có hoàn cảnh khó khăn, có hoàn cảnh khó khăn. Đồng chí nhắc lại, kể từ năm 1945 và trong chiến tranh, chúng ta đã vượt qua những khó khăn to lớn để đẩy mạnh sự nghiệp giáo dục và đào tạo. Ngày nay, đất nước có điều kiện tốt hơn, chúng ta càng phải nỗ lực, quyết tâm và đầu tư cho sự nghiệp này.

Thủ tướng: Không để học sinh nào không đến trường, không có sách giáo khoa - Ảnh 2.

Thủ tướng Phạm Minh Chính và đoàn công tác thăm Trường Tiểu học Thị trấn Yên Lập.

Thủ tướng lưu ý việc bảo đảm sách giáo khoa cho học sinh; có kế hoạch hỗ trợ sách giáo khoa cho học sinh nghèo, học sinh có hoàn cảnh gia đình khó khăn, vùng sâu, vùng xa, vùng dân tộc thiểu số; Không để học sinh nào đến trường mà không có sách giáo khoa. Thủ tướng cũng lưu ý việc nghiên cứu, triển khai việc cho học sinh mượn sách giáo khoa, song song với việc giáo dục các em tinh thần tiết kiệm, quý trọng sách vở và đồ dùng học tập.

Đảm bảo tốt nhất có thể cơ sở vật chất, thư viện và thiết bị dạy học phù hợp với điều kiện của địa phương. Qua kiểm tra thực tế tại các trường, Thủ tướng yêu cầu hết sức quan tâm đến công tác vệ sinh, môi trường, nhà vệ sinh cho học sinh, không coi đây là “công trình phụ”. Ông nhắc nhở phải đảm bảo nước sạch trong nhà vệ sinh, khi có vòi ngay trước ngày khai trương vẫn không có nước.

Thủ tướng cũng lưu ý ngành Giáo dục và các trường trồng thêm cây xanh, thảm cỏ, bồn hoa để tạo bóng mát cho các em và cảnh quan xanh – sạch – đẹp, tránh tình trạng “sân trường rộng cả nghìn mét vuông”. Toàn bê tông, không có cây xanh, mùa hè rất nóng “. Thủ tướng cũng yêu cầu các cơ quan, địa phương liên quan nghiên cứu mở rộng khuôn viên trường học, tránh tình trạng phòng học chật hẹp, tạo điều kiện tốt nhất cho việc chăm sóc giáo dục trẻ.

Mới đây, các cơ quan có thẩm quyền đã đồng ý bổ sung 64.000 giáo viên trên toàn quốc. Thủ tướng Chính phủ yêu cầu tuyển dụng giáo viên theo chỉ tiêu được giao, bảo đảm số lượng và chất lượng; Nguyên tắc là ở đâu có học sinh thì phải có giáo viên, nhưng phải cơ cấu lại, sắp xếp, bố trí đội ngũ giáo viên hợp lý, có phương án khắc phục tình trạng thừa giáo viên, nhất là giáo viên dạy các môn khác. ngoại ngữ, tin học, mỹ thuật, âm nhạc, thể dục.

Thủ tướng Chính phủ yêu cầu tổ chức khai giảng năm học mới bảo đảm thiết thực, hiệu quả, tạo không khí vui tươi, phấn khởi cho học sinh và giáo viên; thực hiện đúng quy chế thu, chi và công khai các khoản thu đầu năm.

Thủ tướng đề nghị các trường nghiên cứu đổi mới công tác quản trị, phương pháp dạy và học, chú trọng hơn nữa các hoạt động ngoại khóa, thể dục, mỹ thuật, công nghệ thông tin, ngoại ngữ, … giáo dục truyền thống văn hóa – lịch sử của đất nước, lý tưởng cách mạng, đạo đức, ý thức, lối sống, kỹ năng sống cho học sinh. Đồng thời, tạo môi trường để học sinh dân tộc thiểu số vừa giữ gìn bản sắc dân tộc, vừa giao lưu, hội nhập với học sinh các dân tộc khác.

Thủ tướng mong muốn tăng cường sự phối hợp giữa gia đình – nhà trường – cộng đồng để cùng chăm sóc, nuôi dưỡng, quản lý, giáo dục các em, tổ chức hiệu quả, thiết thực các hội nghị với cha mẹ học sinh để nhà trường gắn kết chặt chẽ, giải quyết những vấn đề đặt ra.

Thủ tướng mong muốn các thầy cô giáo luôn tận tâm với công việc, quan tâm, nắm bắt hoàn cảnh của từng học sinh, góp phần xây dựng môi trường giáo dục an toàn – thân thiện – hạnh phúc, để mỗi ngày đến trường là một ngày vui với các em nhỏ.

Thủ tướng: Không để học sinh nào không đến trường, không có sách giáo khoa - Ảnh 3.

Thủ tướng cũng đề nghị tỉnh Phú Thọ và các trường THPT làm tốt công tác phân loại nghề, hướng nghiệp theo Quyết định số 522 / QĐ-TTg ngày 14/5/2018 của Thủ tướng Chính phủ để có giải pháp đào tạo phù hợp. , đáp ứng nhu cầu nhân lực của địa phương, góp phần đào tạo nguồn nhân lực, nhất là nguồn nhân lực chất lượng cao cho đất nước và vươn tầm quốc tế.

Nhân dịp này, một lần nữa, Thủ tướng Chính phủ yêu cầu các địa phương, ngành giáo dục, các cơ sở giáo dục, các bậc cha mẹ học sinh đặc biệt quan tâm đến công tác tiêm phòng vắc xin COVID-19 bảo đảm an toàn, khoa học và an toàn. học tập, hiệu quả để học sinh yên tâm đến trường, phụ huynh yên tâm, giáo viên không lo.

Thủ tướng khẳng định, mặc dù đất nước còn khó khăn nhưng Đảng, Nhà nước sẽ tiếp tục quan tâm đến sự nghiệp giáo dục và đào tạo, cân đối ngân sách để cải cách chính sách tiền lương, trong đó có tiền lương có tính chất lương cao. các thầy cô giáo, tiếp tục hoàn thiện cơ sở vật chất của ngành giáo dục.

Thủ tướng tin tưởng các thầy cô giáo sẽ vượt qua mọi khó khăn, hoàn thành sứ mệnh vẻ vang của mình, để “người ra trường, ra lớp, thầy thành thầy, trò thành người”, tất cả vì học sinh thân yêu, vì thế hệ tương lai của đất nước như lời Bác dạy. Hồ luôn mong đợi.

Nhân dịp này, Thủ tướng và đoàn công tác đã trao tặng mỗi trường 100 triệu đồng với mong muốn nhà trường có thêm kinh phí để trao học bổng cho các em học sinh giỏi và hỗ trợ, động viên các em học giỏi. thiệt thòi.

Thủ tướng: Không để học sinh nào không đến trường, không có sách giáo khoa - Ảnh 4.

Thủ tướng Phạm Minh Chính thăm hỏi, động viên thầy và trò Trường Tiểu học thị trấn Yên Lập, huyện Yên Lập.

Thủ tướng: Không để học sinh nào không đến trường, không có sách giáo khoa - Ảnh 5.

Thủ tướng chúc các thầy cô giáo và các em học sinh một năm học mới 2022-2023 tràn đầy khí chất, sức khỏe dồi dào và đạt nhiều thành tích mới.

Thủ tướng: Không để học sinh nào không đến trường, không có sách giáo khoa - Ảnh 6.

Thủ tướng tin tưởng các thầy cô giáo sẽ vượt qua mọi khó khăn, hoàn thành xuất sắc sứ mệnh.

Thủ tướng: Không để học sinh nào không đến trường, không có sách giáo khoa - Ảnh 7.

Thủ tướng lưu ý việc bảo đảm sách giáo khoa cho học sinh; Không để học sinh nào đến trường mà không có sách giáo khoa.

Thủ tướng: Không để học sinh nào không đến trường, không có sách giáo khoa - Ảnh 8.

Thủ tướng nhắc nhở phải đảm bảo nước sạch trong các nhà vệ sinh.

Thủ tướng: Không để học sinh nào không đến trường, không có sách giáo khoa - Ảnh 9.

Thủ tướng yêu cầu hết sức quan tâm đến công tác vệ sinh, môi trường, nhà vệ sinh cho học sinh, không coi đây là “công trình phụ”.

Thủ tướng: Không để học sinh nào không đến trường, không có sách giáo khoa - Ảnh 10.

Thủ tướng Chính phủ kiểm tra cơ sở vật chất Trường Tiểu học thị trấn Yên Lập, huyện Yên Lập.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online và VTVGo!

Thanh Thuy

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *