Thủ tướng: Việc lựa chọn nhà thầu phải minh bạch, tránh tiêu cực, lợi ích nhóm

Rate this post

Sáng 10/8, tại Trụ sở Chính phủ, Thủ tướng Phạm Minh Chính chủ trì Hội nghị trực tuyến Ban Chỉ đạo Nhà nước các dự án giao thông quan trọng, trọng điểm quốc gia với 33 địa phương.

Thủ tướng Phạm Minh Chính kết luận tại hội nghị.

734 nghìn tỷ đồng cho các dự án hạ tầng giao thông chiến lược

Kết luận hội nghị, Thủ tướng nhấn mạnh yêu cầu thực hiện 3 đột phá chiến lược theo Nghị quyết Đại hội 13 của Đảng là thể chế, kết cấu hạ tầng, nguồn nhân lực, trong đó có các công trình, dự án quan trọng quốc gia, trọng điểm ngành giao thông vận tải. Hiện nay, ở cả 3 miền Bắc, Trung, Nam đang triển khai các dự án lớn của ngành GTVT về đường sắt, đường bộ và hàng không.

Thủ tướng Chính phủ yêu cầu các bộ, ngành, địa phương tiếp tục nâng cao nhận thức về tầm quan trọng của các dự án này, rút ​​kinh nghiệm những cách làm hay và cả những hạn chế, bất cập trong nhiều năm qua. Yếu nhất vẫn là khâu tổ chức thực hiện.

“Việc triển khai các dự án này phải góp phần khắc phục khâu yếu trong tổ chức thực hiện đã được Nghị quyết Đại hội 13 của Đảng chỉ rõ”, Thủ tướng nhấn mạnh.

Phân tích cụ thể hơn tầm quan trọng của nhiệm vụ, Thủ tướng cho biết, theo thống kê chưa đầy đủ, tổng vốn cho các dự án này là 734 nghìn tỷ đồng, riêng các dự án đường cao tốc là hơn 500 nghìn tỷ đồng. , chưa kể các dự án hợp tác công tư, vốn vay …

Thủ tướng Chính phủ yêu cầu các thành viên Ban Chỉ đạo, các cơ quan, đơn vị, địa phương nâng cao hơn nữa, phát huy cao nhất tinh thần trách nhiệm, thực hiện đúng quy định trên cơ sở chức năng, nhiệm vụ, quyền hạn. được giao, thực hiện nhiệm vụ một cách chủ động, tích cực, không trông chờ, ỷ lại, không nể nang trách nhiệm.

Người đứng đầu Chính phủ nhấn mạnh, phải làm việc thực chất với quyết tâm cao, nỗ lực, quyết liệt, hiệu quả, có trọng tâm, trọng điểm, làm đến đâu làm xong, khó khăn vướng mắc đến đâu tháo gỡ đến đó; tăng cường nắm tình hình, giải quyết những vấn đề đặt ra, tăng cường kỷ luật, kiểm tra, giám sát.

Thủ tướng Chính phủ yêu cầu các bộ, ngành, địa phương phối hợp chặt chẽ, triển khai các thủ tục đầu tư, lựa chọn tư vấn thiết kế, tư vấn giám sát, nhà thầu bảo đảm chất lượng trên tinh thần khách quan, công khai, minh bạch vì lợi ích quốc gia, dân sinh; vừa đảm bảo tiến độ, chất lượng dự án, vừa không để xảy ra tham nhũng, tiêu cực, lợi ích nhóm.

Cùng với đó, các cơ quan, đơn vị liên quan phải lập dự án tái định cư, giải phóng mặt bằng song song với thiết kế, tư vấn và thi công dự án để đẩy nhanh tiến độ; lập kế hoạch triển khai các dự án trên tinh thần lấy ngày khánh thành để đếm ngược các mốc tiến độ; khẩn trương thẩm định các dự án thành phần của các dự án đã được phê duyệt.

Thủ tướng: Việc lựa chọn nhà thầu phải trong sáng, tránh tiêu cực, lợi ích nhóm - 2

Phấn đấu khởi công xây dựng Vành đai 4 tại Hà Nội và dự án Vành đai 3 tại Thành phố Hồ Chí Minh vào tháng 6 năm 2023

Thủ tướng cho biết, Chính phủ sẽ ban hành ngay các nghị quyết về các tuyến đường Vành đai 4 ở Hà Nội và đường Vành đai 3 ở TP. Các bộ, ngành, địa phương khẩn trương phê duyệt dự án di dời các công trình hạ tầng kỹ thuật, mỏ vật liệu có dự án đang triển khai.

Ngoài ra, Thủ tướng lưu ý các dự án liên quan đến sân bay Long Thành phải được triển khai đồng bộ, như giải phóng mặt bằng, tái định cư, xây dựng đường kết nối, nhà ga hàng không, đường băng, các công trình khác. do Bộ Công an, Bộ Tài chính trình xuất nhập khẩu hàng hóa …

Từ kinh nghiệm trực tiếp chỉ đạo xây dựng đường cao tốc trên địa bàn, Thủ tướng cho rằng, làm có lúc khó, lúc lại thuận lợi. share ”, lúc khó khăn không chia sẻ được thì lúc thuận lợi cũng không được.

Mặt khác, các cơ quan nhà nước cũng phải linh hoạt, thích ứng nhanh và cố gắng đáp ứng trong khả năng của mình để cho phép doanh nghiệp hoạt động tốt hơn.

Theo Quyết định thành lập Ban Chỉ đạo, các công trình, dự án quan trọng quốc gia, trọng điểm ngành GTVT gồm 9 dự án và 31 dự án thành phần, gồm: Đường Hồ Chí Minh; các dự án đường cao tốc: Bắc – Đông Nam, Bến Lức – Long Thành, Khánh Hòa – Buôn Ma Thuột, Biên Hòa – Vũng Tàu, Châu Đốc – Cần Thơ – Sóc Trăng, đường vành đai 4 – vùng Thủ đô Hà Nội, đường vành đai 3 TP. Thành phố Hồ Chí Minh; Đường sắt tốc độ cao trên trục Bắc của các tuyến đường sắt đô thị Hà Nội và Thành phố Hồ Chí Minh; Dự án Cảng hàng không quốc tế Long Thành và các dự án đường cao tốc hoặc hạ tầng giao thông khác mà Ban chỉ đạo cho là cần thiết …

Tại hội nghị, các ý kiến ​​đánh giá, các dự án hạ tầng giao thông trên có quy mô rất lớn, có ý nghĩa hết sức quan trọng, đóng vai trò động lực mạnh mẽ thúc đẩy phát triển kinh tế, xã hội. Hội đảm bảo quốc phòng, an ninh, nâng cao năng lực cạnh tranh quốc gia.

Thời gian tới, để triển khai các dự án đảm bảo tiến độ, các cơ quan được giao quản lý tập trung chỉ đạo thực hiện các nhiệm vụ trọng tâm.

Trong đó, Bộ GTVT chỉ đạo hoàn thành cơ bản 4 dự án thành phần của đường cao tốc Đông Bắc – Nam (Mai Sơn – Quốc lộ 45, Cam Lộ – La Sơn, Vĩnh Hảo – Phan Thiết và Phan Thiết – Dầu Giây). vào năm 2022.

Bộ này cũng chịu trách nhiệm hoàn thiện, thẩm định và phê duyệt thiết kế kỹ thuật, dự toán, lựa chọn nhà thầu và các thủ tục liên quan để khởi công các dự án thành phần của Dự án đường bộ cao tốc Bắc Nam đoạn cao tốc Bắc Nam. giai đoạn mùa đông 2021-2025 đến cuối năm 2022; Hoàn thiện Báo cáo nghiên cứu tiền khả thi Dự án đường sắt tốc độ cao trục Bắc – Nam trình Quốc hội khóa 15 thông qua; Triển khai các dự án đến năm 2025 cơ bản kết nối đường Hồ Chí Minh.

Bộ GTVT và các địa phương tập trung triển khai các dự án đầu tư, phấn đấu khởi công các dự án đường cao tốc Khánh Hòa – Buôn Ma Thuột, Biên Hòa – Vũng Tàu, Châu Đốc – Cần Thơ – Sóc Trăng trước 30/30. Tháng 6/2023.

Phấn đấu khởi công Dự án Vành đai 4 – Vùng Thủ đô Hà Nội và Dự án Vành đai 3 – Thành phố Hồ Chí Minh vào tháng 6 năm 2023. Ủy ban nhân dân Thành phố Hà Nội và Thành phố Hồ Chí Minh đẩy nhanh tiến độ thực hiện các dự án đường sắt đô thị theo chủ trương sau. Cột mốc đã được Thủ tướng Chính phủ xây dựng và chỉ đạo…

Thanh Thuy

Leave a Reply

Your email address will not be published.