Thủ tướng yêu cầu không để xảy ra tình trạng xe nhồi nhét khách trong dịp lễ 2/9

Rate this post

Để phục vụ tốt nhu cầu đi lại của nhân dân và bảo đảm trật tự, an toàn giao thông trong dịp nghỉ lễ Quốc khánh 2/9, ngày 16/8, Thủ tướng Chính phủ đã có công điện yêu cầu các bộ, ngành liên quan triển khai các giải pháp bảo đảm trật tự, an toàn giao thông.

Thủ tướng Chính phủ yêu cầu các bộ, ngành có phương án bảo đảm năng lực, chất lượng và an toàn hoạt động vận tải hành khách, hàng hóa, nhất là dịch vụ vận tải hành khách đường bộ, đường thủy và đường bộ. hàng không trong dịp nghỉ lễ Quốc khánh 2/9 và các hoạt động du lịch của sinh viên; yêu cầu các đơn vị kinh doanh vận tải, các đầu mối giao thông lớn (bến xe, nhà ga, sân bay, cảng biển, bến cảng, bến thủy nội địa) thực hiện đúng các quy định của pháp luật về bảo đảm trật tự an toàn giao thông.

Các đơn vị đẩy mạnh ứng dụng công nghệ bán vé điện tử, nâng cao chất lượng dịch vụ, niêm yết công khai giá vé theo tuyến, thời điểm và loại hình dịch vụ. Đặc biệt, không để xảy ra tình trạng chen chúc gây ùn tắc tại các bến xe, nhà ga, bến cảng, tình trạng nhồi nhét hành khách, chở quá số người quy định, đón trả khách không đúng nơi quy định, nhất là trên các tuyến đường cao tốc, quốc lộ trọng điểm, đường thủy từ bờ ra đảo, các điểm du lịch. Các đơn vị kiểm soát chặt chẽ phương tiện vận tải hành khách và người điều khiển phương tiện ngay từ đầu bến, nhà ga, bến cảng; tuân thủ các quy định về phòng ngừa và kiểm soát COVID-19.

Thủ tướng yêu cầu không để xảy ra tình trạng xe nhồi nhét khách trong dịp nghỉ lễ 2/9 - 1/1

Thủ tướng yêu cầu đẩy mạnh bán vé điện tử và niêm yết công khai giá vé các phương tiện giao thông trong dịp nghỉ lễ Quốc khánh 2/9.

Bộ Giao thông vận tải tăng cường kiểm tra điều kiện an toàn của các công trình kết cấu hạ tầng giao thông; khắc phục kịp thời những hư hỏng; rà soát bổ sung hệ thống đèn tín hiệu giao thông, nhất là tại các đoạn đường có độ dốc lớn, bán kính cong hẹp, tầm nhìn hạn chế… tiềm ẩn nguy cơ mất an toàn giao thông; các đơn vị thi công, bảo trì kết cấu hạ tầng giao thông tăng cường hướng dẫn, đảm bảo giao thông, có biện pháp khắc phục kịp thời khi có sự cố.

Chủ động xây dựng phương án tổ chức giao thông an toàn, thông suốt, nhất là trên các tuyến, khu vực có nguy cơ cao về tai nạn giao thông, ùn tắc giao thông, các trục chính ra vào Hà Nội và Thành phố Hồ Chí Minh, các tuyến quốc lộ, các đầu mối giao thông trọng điểm, các điểm du lịch, khu vui chơi, bến xe, bến tàu, nhà ga, công trường; ứng dụng khoa học công nghệ để phát hiện sớm ùn tắc giao thông trên các tuyến, đầu mối giao thông trọng điểm và có giải pháp xử lý kịp thời.

Thủ tướng Chính phủ yêu cầu thực hiện “Tháng cao điểm an toàn giao thông cho học sinh đến trường – tháng 9”, các trường học đẩy mạnh giáo dục kiến ​​thức, kỹ năng tham gia giao thông an toàn cho học sinh, sinh viên, tăng cường hướng dẫn học sinh chấp hành luật lệ giao thông khi điều khiển điện xe mô tô, xe đạp điện đảm bảo an toàn giao thông; phối hợp với các cơ quan chức năng, chính quyền địa phương đảm bảo trật tự an toàn giao thông khu vực cổng trường; kiểm soát chặt chẽ dịch vụ đưa đón học sinh.

Cùng với đó, các đơn vị tập trung tuần tra, kiểm soát, xử lý nghiêm các hành vi vi phạm trật tự an toàn giao thông; chú ý các hành vi vi phạm nghiêm trọng là nguyên nhân trực tiếp dẫn đến tai nạn giao thông và ùn tắc giao thông như vi phạm quá tốc độ, vi phạm nồng độ cồn, chất ma túy, chở quá số người quy định, vi phạm quá tải trọng, không thắt dây an toàn khi ngồi. đi ô tô đi không đúng phần đường, làn đường, đi ngược chiều, xe đã hết niên hạn kiểm định; vi phạm khi qua đường ngang; mang dấu hiệu mớn nước an toàn; phương tiện không bảo đảm an toàn kỹ thuật, không trang bị thiết bị cứu sinh, chống đắm; không có bằng lái xe hoặc chứng chỉ chuyên môn; chủ động phòng ngừa, ngăn chặn và xử lý nghiêm các vụ tụ tập gây rối trật tự công cộng, đua xe trái phép; kiên quyết xử lý, trấn áp những đối tượng có hành vi chống người thi hành công vụ.

Các cơ quan chức năng đẩy mạnh công tác tuyên truyền, phổ biến pháp luật ATGT, hướng dẫn các kỹ năng tham gia giao thông an toàn, nhất là trên các tuyến đường cao tốc. Các cơ quan thông tấn, báo chí thường xuyên cập nhật kịp thời các vụ tai nạn giao thông, ùn tắc giao thông, các thông tin hỗ trợ hướng dẫn đi lại trong dịp nghỉ lễ; kiên trì vận động nhân dân thực hiện “Đã uống rượu, bia – không lái xe”; “Không sử dụng điện thoại khi lái xe”; “Đội mũ bảo hiểm đạt chuẩn khi đi mô tô, xe máy, xe đạp điện”; “Thắt dây an toàn khi ngồi trên ô tô”; tuân thủ luật lệ giao thông; phòng tránh tai nạn trên đường đèo dốc, đường miền núi có nguy cơ cao xảy ra tai nạn giao thông đường bộ, đường sắt và đường thủy nội địa.

Bên cạnh đó, các cơ quan, đơn vị công khai số điện thoại đường dây nóng về trật tự ATGT của các cơ quan Trung ương và từng địa phương để tiếp nhận đơn thư khiếu nại của người dân về tình hình trật tự ATGT. an toàn giao thông trong những ngày nghỉ lễ; đảm bảo phương án ứng trực 24/7 để tiếp nhận thông tin, giải quyết, khắc phục kịp thời các vụ việc phát sinh.

Tiếng Anh

Thanh Thuy

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *