Thư viện không có một cuốn sách nào, nhưng vô số người đến để được nghe và lắng nghe

Rate this post

Nhắc đến thư viện, hầu hết chúng ta đều hình dung ra khung cảnh một căn phòng rộng lớn với hàng loạt tủ sách dày đặc các đầu sách theo thể loại và sự tĩnh lặng tuyệt đối. Tuy nhiên, ở Đan Mạch, có một thư viện đặc biệt, nơi không có sách, không yên tĩnh mà tràn ngập những cuộc trò chuyện của mọi người.

Thư viện không có một cuốn sách nào, nhưng vô số người đến để được nghe và được nghe - Ảnh 1.

Khung cảnh thư viện đặc biệt ở Đan Mạch

Ý tưởng được hình thành vào những năm 2000 và xuất hiện lần đầu tại Liên hoan Âm nhạc Roskilde ở Đan Mạch với tên gọi “Thư viện con người” (Bản dịch: Thư viện Nhân dân), thư viện này đã nhận được rất nhiều sự quan tâm và từ đó trở thành một tổ chức hùng mạnh.

Theo đó, những “độc giả” đến thư viện thay vì mượn sách để đọc, họ có thể “mượn người” để trò chuyện, kể hoặc nghe những câu chuyện từ những người hoàn toàn xa lạ.

Đại diện của chương trình này chia sẻ, lý do họ chọn thuật ngữ “thư viện” là vì đây là nơi đóng vai trò trung lập trong xã hội: “Dù bạn già hay trẻ, giàu hay nghèo, dù bạn là ai, chúng ta đều có thể gặp nhau ở đó và học hỏi.”– Tôi đã nói.

Thư viện không có một đầu sách nào mà vô số người đến để được nghe và được nghe - Ảnh 2.

Thư viện được xây dựng với mục đích giúp mọi người xóa bỏ định kiến ​​về người khác trong xã hội

Trong thư viện này, mỗi người được chọn đại diện cho các nhóm thường bị hiểu lầm hoặc thành kiến ​​trong xã hội. Tại đây, các em sẽ chơi một “cuốn sách” với những tiêu đề nêu rõ đặc điểm của mình như “OCD – người ám ảnh cưỡng chế”, “chỉ số IQ cao”, “song tính”, “cô đơn” hay “những người nghỉ hưu sớm”, v.v., thư viện mong bạn đọc sẽ mở lòng để họ hiểu rõ hơn về những người như vậy hơn là vẻ bề ngoài và định kiến ​​đơn thuần.

“Tôi không thể nói rằng một cuộc trò chuyện kéo dài 30 phút sẽ thay đổi bất kỳ ai. Điều tôi tự tin là nếu tôi cố gắng, những bất đồng, định kiến ​​về những người này sẽ dần được thay đổi”– đại diện thư viện cho biết.

Thư viện không có một cuốn sách nào nhưng vô số người đến để được nghe và được nghe - Ảnh 3.

Danh sách các “đầu sách” có trong thư viện

Để trở thành một phần của “Thư viện mọi người”, các tình nguyện viên được yêu cầu phải có lòng kiên nhẫn, sự đồng cảm và sự thoải mái trong việc chia sẻ vấn đề của họ với người khác.

Ở phần ngược lại, các “độc giả” đến thư viện sẽ chọn một người có đặc điểm mà họ quan tâm và vào khu vực trò chuyện. Tại đây, hai người trở lên sẽ trao đổi và chia sẻ câu chuyện của mình với nhau trong vòng 30 phút.

Nó cũng khuyến khích “độc giả” đặt những câu hỏi khó mà họ luôn thắc mắc về những người đặc biệt này. Vì mỗi “cuốn sách” có thể là bất kỳ ai từ người tổ chức tang lễ, cựu chiến binh cho đến trẻ em,… họ đều có góc nhìn và trải nghiệm riêng nên sẽ cho “độc giả” một trải nghiệm. trải nghiệm vô cùng đa dạng.

Thư viện không có một cuốn sách nào nhưng vô số người đến để được nghe và được nghe - Ảnh 4.

Nhiều người đến nơi này để lắng nghe và được lắng nghe

“Chúng tôi tìm kiếm những người vô gia cư, thất nghiệp, trầm cảm, có vấn đề về sức khỏe tâm thần, khuyết tật, chúng tôi có thể học hỏi được nhiều điều từ họ” – người sáng lập và giám đốc điều hành phi lợi nhuận Ronni Abergel giải thích.

Ngày nay, hàng nghìn tình nguyện viên đã cùng tổ chức tham gia vào vô số sự kiện tại các trường học, doanh nghiệp và địa điểm trên khắp thế giới. Thậm chí, mô hình thư viện độc đáo này đã tồn tại ở hơn 80 quốc gia và có khả năng sẽ phát triển thành ứng dụng điện thoại để nhiều người trên thế giới có thể tiếp cận dễ dàng hơn.

Nguồn: Euronews

Thanh Thuy

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *