Thúc đẩy các dự án giao thông trọng điểm quốc gia, tạo động lực phát triển

Rate this post

Chú thích ảnh
Thủ tướng Phạm Minh Chính chủ trì hội nghị. Ảnh: Dương Giang / TTXVN

Hội nghị kết hợp trực tiếp với trực tuyến giữa đầu cầu Trụ sở Chính phủ và đầu cầu Ủy ban nhân dân 33 tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương với các dự án, công trình trọng điểm.

Tham dự hội nghị có Phó Thủ tướng Chính phủ Lê Văn Thành, Phó Trưởng Ban Thường trực Ban Chỉ đạo; Bộ trưởng Bộ GTVT Nguyễn Văn Thể, Phó Trưởng Ban Chỉ đạo; Các Bộ trưởng, Thủ trưởng cơ quan ngang Bộ, cơ quan thuộc Chính phủ là thành viên Ban Chỉ đạo, Chủ tịch Ủy ban nhân dân các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương; đại diện một số nhà thầu tư vấn và thi công.

Trước đó, ngày 23/7/2022, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đã ký Quyết định số 884 / QĐ-TTg thành lập Ban Chỉ đạo giúp Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ chỉ đạo thực hiện các công trình, dự án. có tầm quan trọng quốc gia, là ngành giao thông trọng điểm.

Ban Chỉ đạo có nhiệm vụ nghiên cứu, đề xuất với Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ phương hướng, biện pháp giải quyết các vấn đề quan trọng, liên ngành để đẩy nhanh tiến độ các dự án.

Ngoài ra, giúp Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ chỉ đạo, kiểm tra, điều hòa, phối hợp, đôn đốc các Bộ, ngành, địa phương liên quan thực hiện nhiệm vụ đầu tư, xây dựng các dự án nêu trên theo đúng quy định của pháp luật. Nghị quyết của Quốc hội, Chính phủ về các dự án; giúp Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ chỉ đạo thực hiện các dự án theo quy định.

Theo Quyết định thành lập Ban Chỉ đạo, các công trình, dự án quan trọng, trọng điểm quốc gia đối với ngành GTVT gồm 9 dự án và 31 dự án thành phần. Trong đó, Bộ GTVT là cơ quan chủ quản 3 dự án và 4 dự án thành phần; địa phương làm cơ quan chủ quản 5 dự án và 24 dự án thành phần; Bộ, ngành và doanh nghiệp làm cơ quan chủ quản 1 dự án và 3 dự án thành phần.

Trong đó, các dự án đường cao tốc: Bắc – Đông Nam; Bến Lức – Long Thành; Khánh Hòa – Buôn Ma Thuột; Biên Hòa – Vũng Tàu; Châu Đốc – Cần Thơ – Sóc Trăng; Vành đai 4 – Vùng Thủ đô Hà Nội, Vành đai 3 Thành phố Hồ Chí Minh; Đường sắt tốc độ cao trên trục Bắc – Nam; các tuyến đường sắt đô thị tại Hà Nội và Thành phố Hồ Chí Minh; Dự án Cảng hàng không quốc tế Long Thành …

Vẫn còn những khó khăn và vướng mắc

Chú thích ảnh
Thủ tướng Phạm Minh Chính chủ trì hội nghị. Ảnh: Dương Giang / TTXVN

Tại Hội nghị, các thành viên Ban Chỉ đạo là lãnh đạo các Bộ, ngành, địa phương đã phát biểu, thông tin về tình hình triển khai các công trình, dự án; đặc biệt là phản ánh những khó khăn, vướng mắc ảnh hưởng đến tiến độ cần tháo gỡ như khó khăn trong công tác giải phóng mặt bằng; những vướng mắc, khó khăn về nguồn vật liệu đắp nền đường.

Cũng theo các đại biểu, thời gian gần đây, giá xăng dầu, nguyên vật liệu có nhiều biến động, dẫn đến thiếu hụt tài chính, thiệt hại cho các nhà thầu, ảnh hưởng đến tiến độ thực hiện các dự án.

Đặc biệt, năng lực của một số chủ đầu tư, ban quản lý dự án, lực lượng tư vấn (thiết kế, giám sát), nhà thầu thi công còn hạn chế, chưa đồng đều, chưa đáp ứng yêu cầu. cần triển khai đồng thời các dự án có quy mô và phạm vi đầu tư lớn, yêu cầu kỹ thuật cao, thời gian thực hiện ngắn như hiện nay.

Một số dự án được thực hiện bằng nhiều nguồn vốn khác nhau nên cần có sự phối hợp đồng bộ giữa các bộ, ngành, địa phương trong việc bố trí vốn và triển khai các dự án, dự án thành phần. Dự án sử dụng vốn vay của các tổ chức quốc tế, thủ tục thực hiện phức tạp, đan xen với thông lệ quốc tế và các quy định của pháp luật Việt Nam nên việc điều chỉnh dự án, bổ sung vốn, quản lý hợp đồng khá phức tạp và kéo dài.

Nhiệm vụ rất nặng nề

Chú thích ảnh
Thủ tướng Phạm Minh Chính chủ trì hội nghị tại điểm cầu Chính phủ. Ảnh: Dương Giang / TTXVN

Phó Thủ tướng Lê Văn Thành cho biết, cả nước hiện đang triển khai nhiều dự án giao thông trọng điểm, bao gồm đường cao tốc và đường bộ, sân bay, đường sắt đô thị, đường vành đai … Việc triển khai các công trình giao thông này không chỉ là nhiệm vụ chính trị, mà còn là cơ hội. để các địa phương mở ra không gian phát triển mới.

Theo Phó Thủ tướng, khối lượng công việc rất lớn, nếu tiếp tục triển khai như lâu nay sẽ khó hoàn thành nhiệm vụ, phải đổi mới phương thức thực hiện. Trong đó, Bộ GTVT phải thể hiện được vai trò là cơ quan Thường trực Ban Chỉ đạo, kết nối các bộ, ngành, địa phương; hướng dẫn, đôn đốc việc thực hiện; Bộ Tài chính, Bộ Kế hoạch và Đầu tư bố trí, hướng dẫn việc sử dụng vốn; Bộ Tài nguyên và Môi trường chịu trách nhiệm về mỏ vật liệu; Bộ Xây dựng phối hợp với Bộ Giao thông vận tải hướng dẫn, thẩm định tiêu chuẩn, quy trình xây dựng; các địa phương phải có trách nhiệm giải phóng mặt bằng, lựa chọn đơn vị tư vấn, nhà thầu có năng lực, kinh nghiệm và thường xuyên kiểm tra, giám sát, đôn đốc việc thực hiện.

Phát biểu kết luận hội nghị, Thủ tướng Phạm Minh Chính cho biết, nước ta đang thực hiện ba đột phá chiến lược, trong đó có đột phá chiến lược về kết cấu hạ tầng. Trong đột phá chiến lược về hạ tầng có hạ tầng giao thông, trọng tâm là các công trình giao thông liên vùng, liên tỉnh.

Mục tiêu Đại hội Đảng đề ra là đến năm 2030 hoàn thành ít nhất 5.000 km đường cao tốc. Trong 20 năm qua, chúng ta mới thực hiện được 1.100 km đường cao tốc. Như vậy, nhiệm vụ từ nay đến năm 2030 rất nặng nề. Vì vậy, cần có nhiều biện pháp tổng hợp để phát huy những thành tựu, kinh nghiệm đạt được; khắc phục những khó khăn, vướng mắc, hạn chế; xử lý kịp thời những phát sinh mới để xúc tiến đầu tư, xây dựng công trình.

Thủ tướng cho rằng, ngoài việc thực hiện chức năng, nhiệm vụ của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ, các bộ, ngành, việc thành lập Ban Chỉ đạo có tính chất gắn kết, đôn đốc, thúc đẩy công việc chung; yêu cầu các thành viên Ban Chỉ đạo ngoài việc thực hiện nhiệm vụ, quyền hạn theo chức danh, nêu cao tinh thần trách nhiệm, ý thức phục vụ nhân dân, dành thời gian, công sức, trí tuệ thực hiện nhiệm vụ. các thành viên Ban chỉ đạo. Trong đó, khâu yếu nhất có thể khắc phục bằng cách tổ chức thực hiện; Theo dõi, đôn đốc và xử lý hiệu quả các vấn đề phát sinh.

Thủ tướng Chính phủ yêu cầu các Bộ, ngành, địa phương liên quan thành lập ngay Ban Chỉ đạo Nhà nước các dự án, công trình quan trọng, trọng điểm quốc gia thuộc ngành GTVT ở cấp mình; xây dựng chương trình, quy chế làm việc; triển khai công việc, thường xuyên kiểm tra, đôn đốc, đánh giá, nghiệm thu công trình.

“Các Ban Chỉ đạo từ Trung ương đến các bộ, ngành, địa phương tổ chức họp hàng tháng để tổng kết tình hình thực hiện; đồng thời tháo gỡ những khó khăn, vướng mắc phát sinh; đôn đốc, thúc đẩy việc triển khai các dự án ”. Thủ tướng yêu cầu.

Người đứng đầu Chính phủ cho biết, nguồn vốn cho các dự án giao thông trọng điểm quốc gia rất lớn với 734 nghìn tỷ đồng, riêng đường cao tốc là hơn 500 nghìn tỷ đồng, chưa kể các nguồn vốn khác. Vì vậy, các bộ, ngành, địa phương phải tập trung thực hiện để đạt được các mục tiêu Đại hội Đảng bộ đã đề ra; góp phần hình thành không gian phát triển mới, tạo động lực phát triển các vùng, nhất là các khu công nghiệp, khu đô thị mới và phát triển du lịch; góp phần giải quyết điểm nghẽn giao thông; thúc đẩy sản xuất, kinh doanh, giải quyết việc làm; thúc đẩy khôi phục và phát triển kinh tế – xã hội; Tận dụng các nguồn lực sẵn có một cách hiệu quả nhất.

Kiên quyết thu hồi các mỏ vật liệu xây dựng sai phép

Chú thích ảnh
Quang cảnh hội nghị tại điểm cầu Chính phủ. Ảnh: Dương Giang / TTXVN

Thủ tướng Phạm Minh Chính giao Bộ Tài nguyên và Môi trường phối hợp với các địa phương chịu trách nhiệm cấp phép các mỏ vật liệu xây dựng theo nghị quyết của Chính phủ; nếu địa phương, doanh nghiệp nào không chấp hành thì kiên quyết thu hồi; Báo cáo của chính phủ vào tháng 8 này. Bộ Tài chính, Bộ Kế hoạch và Đầu tư hướng dẫn, đẩy nhanh các thủ tục giải ngân vốn vay ODA để các nhà đầu tư thực hiện, đảm bảo kế hoạch.

Thủ tướng Chính phủ yêu cầu các bộ, ngành, địa phương hoàn thiện các thủ tục chuẩn bị đầu tư; tổ chức lựa chọn tư vấn thiết kế, giám sát, nhà thầu thi công trên cơ sở lợi ích quốc gia, dân sinh, lợi ích của nhân dân, công bằng, minh bạch, chống tiêu cực.

Các địa phương được giao phải xúc tiến việc lập các dự án tái định cư, giải phóng mặt bằng; lập kế hoạch và tiến độ thực hiện công việc; lập và thẩm định các dự án thành phần. Riêng Hà Nội và Thành phố Hồ Chí Minh đẩy nhanh hoàn thiện các thủ tục và triển khai các tuyến đường sắt đô thị theo chỉ đạo và kế hoạch.

Các cơ quan chủ trì đầu tư Cảng hàng không quốc tế Long Thành tập trung thúc đẩy tiến độ triển khai dự án; tổ chức thực hiện đồng bộ các dự án thành phần như đường kết nối, nhà ga, đường băng …; đặc biệt tổ chức tái định cư cho người dân, nhanh chóng giải quyết ổn định đời sống nhân dân vùng bị ảnh hưởng trong tháng 8/2022 với điều kiện nơi ở mới phải bằng hoặc tốt hơn nơi ở cũ.

Các địa phương phối hợp với các Bộ, ngành tổ chức di dời các dự án, công trình kỹ thuật, mỏ trong phạm vi dự án, tạo điều kiện thuận lợi cho đơn vị thi công triển khai dự án.

Về giá vật liệu xây dựng, Thủ tướng cho biết giá xăng dầu hiện đã xuống dưới mức trước khi xảy ra xung đột Ukraine, góp phần làm giảm giá các hàng hóa và dịch vụ khác. Vì vậy, các nhà cung cấp giảm giá vật liệu xây dựng, trên tinh thần hài hòa lợi ích và chia sẻ rủi ro. “Trong lúc khó khăn, doanh nghiệp phải chia sẻ với Nhà nước và nhân dân”, Thủ tướng nhấn mạnh.

Người đứng đầu Chính phủ yêu cầu các nhà thầu tư vấn, nhà thầu thi công tôn trọng hợp đồng, bảo đảm chất lượng và tiến độ; kiên quyết phòng, chống tiêu cực, lợi ích nhóm; nêu cao tinh thần vì nước, vì dân.

“Về chỉ định thầu, đấu thầu phải thực hiện đúng Luật Đấu thầu và Nghị quyết của Chính phủ; Kiểm toán Nhà nước đã vào cuộc ngay từ đầu để đảm bảo thực hiện đúng quy định ”, Thủ tướng yêu cầu.

Thủ tướng Chính phủ yêu cầu các cơ quan truyền thông, báo chí vào cuộc, chủ động có kế hoạch tuyên truyền, định hướng dư luận về ý nghĩa của các dự án; phản ánh trung thực tình hình triển khai của các dự án; biểu dương, nêu những cách làm hay, những cá nhân, đơn vị tiêu biểu để phát huy, nhân rộng.

Đối với những đề xuất, kiến ​​nghị của bộ, ngành, địa phương, Thủ tướng Chính phủ yêu cầu những vấn đề thuộc thẩm quyền của bộ, ngành nào thì bộ, ngành đó giải quyết; nếu thuộc thẩm quyền của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ thì tổng hợp trình Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ xử lý; Nếu vượt thẩm quyền sẽ báo cáo cấp có thẩm quyền xem xét.

“Các bộ, ngành, địa phương, nhất là người đứng đầu chủ động, tích cực, phát huy tinh thần, trách nhiệm; không mong đợi, đẩy và đẩy; phối hợp chặt chẽ với nhau; với quyết tâm cao, nỗ lực cao, hành động quyết liệt, có trọng tâm, trọng điểm, làm việc gì cũng phải làm cho xong; vì dân, vì nước, vì mục tiêu mà Đảng đã đề ra ”, Thủ tướng mong muốn.

Thanh Thuy

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *