Thúc đẩy quan hệ thương mại và đầu tư giữa Việt Nam và Cuba

Rate this post

Phó Thủ tướng Lê Minh Khai phát biểu tại diễn đàn. Ảnh: An Đăng / TTXVN

Phát biểu tại sự kiện, Phó Thủ tướng Lê Minh Khai nhấn mạnh, trong những năm qua, hai nước tuy gặp nhiều khó khăn, thách thức nhưng trên cơ sở mối quan hệ hữu nghị truyền thống đặc biệt đã được thiết lập. Được xây dựng và vun đắp qua nhiều thế hệ, quan hệ hợp tác Việt Nam – Cuba vẫn duy trì đà phát triển trên tất cả các lĩnh vực, từ chính trị, ngoại giao đến kinh tế, khoa học công nghệ, văn hóa. , giáo dục. Đặc biệt, hợp tác kinh tế – khoa học kỹ thuật thông qua cơ chế Ủy ban liên Chính phủ được duy trì thường xuyên, đạt được những thành tựu quan trọng, đóng góp thiết thực vào việc thúc đẩy hợp tác toàn diện Việt Nam. Cuba.

Về hợp tác thương mại, theo Phó Thủ tướng, những năm gần đây, kim ngạch thương mại hai chiều đạt 250-350 triệu USD / năm. Hiểu rằng gạo là mặt hàng thiết yếu đối với người dân Cuba, Việt Nam luôn duy trì nguồn cung cấp gạo ổn định cho Cuba. Các doanh nghiệp Việt Nam xuất khẩu nhiều mặt hàng sang Cuba như điện gia dụng, điện tử, quần áo, giày dép, mỹ phẩm, vật liệu xây dựng, vật liệu công nghiệp, đồ gia dụng, văn phòng phẩm, thực phẩm … Việt Nam cũng đang tích cực xem xét việc nhập khẩu thuốc, vắc xin. , chế phẩm sinh học và tiếp nhận các chuyên gia y tế của Cuba sang làm việc. Hiệp định thương mại Việt Nam – Cuba được ký kết năm 2018 và chính thức có hiệu lực từ tháng 4/2020 là cơ sở pháp lý quan trọng để doanh nghiệp hai bên tận dụng các ưu đãi thuế quan, phấn đấu nâng cao kim ngạch thương mại. hai chiều lên 500 triệu USD trong 5 năm tới.

Phó Thủ tướng Lê Minh Khai phát biểu tại diễn đàn. Ảnh: An Đăng / TTXVN

Về lĩnh vực đầu tư, Phó Thủ tướng Lê Minh Khai đánh giá cao các doanh nghiệp Việt Nam đã chủ động nắm bắt cơ hội, sớm hưởng ứng tích cực chủ trương kêu gọi, thu hút đầu tư của Chính phủ Cuba. Trong bối cảnh hai bên gặp khó khăn do ảnh hưởng của đại dịch COVID-19, Tổng công ty Viglacera và Công ty Thái Bình là những đơn vị tiên phong triển khai các dự án đầu tư tại Cu Ba và đã đạt được những kết quả nổi bật. kết quả quan trọng. Hiện Việt Nam có 5 dự án đầu tư đang triển khai tại Cuba, trong đó có 4 dự án đầu tư tại Đặc khu phát triển Mariel và 1 dự án sản xuất vật liệu xây dựng tại Santa Cruz. Nhà máy sản xuất tã giấy; Dự án phát triển hạ tầng khu công nghiệp ViMariel; Liên doanh sản xuất vật liệu xây dựng Sanvig đi vào hoạt động góp phần quan trọng đáp ứng nhu cầu của thị trường Cuba, thu hút các nhà đầu tư mới, tạo thêm nhiều việc làm cho người lao động Cuba. . Liên doanh bột giặt Suchel và dự án năng lượng mặt trời Thái Bình Green Power sẽ đi vào hoạt động lần lượt vào tháng 11 và tháng 12 năm 2022 nhằm đáp ứng nhu cầu thị trường và tăng sản lượng điện tại Cuba.

Phó Thủ tướng Lê Minh Khải khẳng định, Diễn đàn xúc tiến doanh nghiệp Việt Nam – Cuba là sự kiện quan trọng để bạn bè Cuba giới thiệu rộng rãi với cộng đồng doanh nghiệp Việt Nam về cơ hội, chính sách và thủ tục hợp tác đầu tư. các chính sách thu hút đầu tư nước ngoài vào Cuba, trong đó có Đặc khu Phát triển Mariel, cũng như đề cập đến các cơ hội hợp tác kinh doanh. Phó Thủ tướng tin tưởng rằng, với sự tham gia đông đảo của các bộ, cơ quan, doanh nghiệp nhà nước và tư nhân của Việt Nam, hai bên sẽ tích cực trao đổi, tạo cơ hội. hợp tác đầu tư kinh doanh mới, góp phần thúc đẩy mạnh mẽ hơn nữa quan hệ hợp tác kinh tế, thương mại và đầu tư giữa Việt Nam và Cuba.

Chú thích ảnh

Thủ tướng Cuba Manuel Marrero Cruz phát biểu tại diễn đàn. Ảnh: An Đăng / TTXVN

Bày tỏ vui mừng được tham dự sự kiện ý nghĩa của doanh nghiệp, nhà đầu tư hai nước trong khuôn khổ chuyến thăm, Thủ tướng Cuba Manuel Marreno Cruz cho rằng Việt Nam đã đạt được nhiều thành tựu về kinh tế – xã hội. dưới sự lãnh đạo của Đảng Cộng sản Việt Nam; duy trì sự phát triển ổn định kể cả trong thời gian diễn ra đại dịch COVID-19, cũng như trong bối cảnh kinh tế, chính trị thế giới có nhiều diễn biến phức tạp.

Về tình hình Cuba, Thủ tướng Manuel Marrero Cruz cho rằng, mặc dù Cuba tiếp tục gặp nhiều khó khăn từ chính sách bao vây, cấm vận, dịch bệnh, cũng như thiên tai, bão lũ nhưng điều kiện kinh tế – xã hội vẫn có những bước phát triển. sự tham gia của nhiều thành phần kinh tế. Các lĩnh vực được Cuba chú trọng hiện nay là nông nghiệp, công nghiệp, du lịch, công nghệ sinh học, dược phẩm, y tế, công nghệ thông tin… Hiện Cuba cũng đã kiểm soát tốt dịch COVID-19. -19.

Thủ tướng Cuba Manuel Marrero Cruz phát biểu tại diễn đàn. Ảnh: An Đăng / TTXVN

Thời gian qua, Cuba đã sửa đổi, bổ sung một số chính sách ưu đãi thu hút đầu tư như cho phép các địa phương bán hàng không qua trung gian; mở cửa kinh doanh cả hai hình thức bán buôn và bán lẻ; xác định 30 nguyên tắc chung và 17 đặc điểm chuyên biệt đối với lĩnh vực thu hút đầu tư; Các chính sách pháp luật được cập nhật và điều chỉnh định kỳ theo từng thời kỳ.

Tại sự kiện, Thủ tướng Manuel Marrero Cruz cam kết sẽ dành ưu tiên và tạo điều kiện thuận lợi nhất cho quan hệ thương mại Việt Nam – Cuba, cho các doanh nghiệp Việt Nam đầu tư tại Cuba, đồng thời tin tưởng vào Diễn đàn Thúc đẩy doanh nghiệp. Doanh nghiệp Việt Nam – Cuba sẽ đánh dấu một giai đoạn mới trong quan hệ hợp tác thương mại giữa hai nước.

Thủ tướng Cuba Manuel Marrero Cruz, Phó Thủ tướng Lê Minh Khai với các đại biểu. Ảnh: An Đăng / TTXVN

Tại Diễn đàn, đại diện doanh nghiệp hai nước đã được nghe giới thiệu về chủ trương, chính sách, các lĩnh vực ưu tiên thu hút đầu tư nước ngoài tại Cuba và các cơ hội hợp tác kinh doanh; về Đặc khu Phát triển Mariel cũng như trao đổi về môi trường kinh doanh của hai nước. Nhân dịp này, một số doanh nghiệp hai nước đã ký kết hợp tác trong thời gian tới.

Thanh Thuy

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *