Thực hiện Dự án hỗ trợ bảo tồn và bảo vệ loài chim Trĩ mào trắng

Rate this post

Quảng Bình: Triển khai Dự án hỗ trợ bảo tồn và bảo vệ chim Trĩ

Trung tâm Bảo tồn Thiên nhiên Việt sẽ triển khai Dự án hỗ trợ bảo tồn và bảo vệ chim Trĩ tại huyện Lệ Thủy.Gà lôi lam mào trắng là loài đặc hữu của Việt Nam.  Nguồn: Việt Nam
Chim trĩ đuôi trắng là loài đặc hữu của Việt Nam. Nguồn: Viet Nature.

Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam vừa quyết định phê duyệt khoản tài trợ (không thuộc nguồn hỗ trợ phát triển chính thức) để thực hiện Dự án Hỗ trợ bảo tồn và bảo vệ chim Trĩ. ở Việt Nam.

Theo đó, Dự án hỗ trợ bảo tồn và bảo vệ loài chim Trĩ mào trắng tại Việt Nam do Vườn thú Berlin (Đức) và Quỹ Bảo tồn thiên nhiên Keidaren (Nhật Bản) tài trợ với kinh phí 20 nghìn EUR và 4 triệu JPY (tương đương hơn 1,1 tỷ đồng); Chủ đầu tư dự án là Trung tâm Bảo tồn Thiên nhiên Việt (một tổ chức khoa học và công nghệ trực thuộc Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam).

Dự án được thực hiện trên địa bàn huyện Lệ Thủy, thời gian thực hiện từ tháng 9/2022 đến tháng 8/2023.

Dự án sẽ thực hiện các hoạt động bao gồm xây dựng và vận hành một trạm nhân giống để bảo tồn Gà lôi lam mào trắng và một trung tâm giáo dục môi trường; Chuẩn bị nguồn giống có số lượng, chất lượng phù hợp (đã huấn luyện tập tính hoang dã, thích nghi với điều kiện khí hậu, thời tiết nơi phân bố lịch sử của loài này) cho chương trình tái thả, phục hồi loài. bản chất này…

Theo Tổng cục Môi trường, chim trĩ mào trắng (Lophura edwardsi) thuộc Danh mục động vật trong Sách đỏ Việt Nam và là loài động vật chỉ có trên lãnh thổ Việt Nam, không tìm thấy ở các nơi khác trên thế giới.

Theo Trung tâm Bảo tồn Thiên nhiên Việt Nam, chim Trĩ trắng là loài chim thuộc loài chim Trĩ cực kỳ nguy cấp (Sách đỏ của IUCN), đã không còn xuất hiện trong tự nhiên trong gần 20 năm qua. , và được cho là đã tuyệt chủng.

Nhiều cuộc khảo sát thực địa bao gồm việc sử dụng hàng trăm bẫy ảnh đã được thực hiện mà không có bất kỳ dấu hiệu nào của Chim trĩ kể từ năm 2000; tuy nhiên, loài này vẫn tồn tại dưới sự chăm sóc của con người.

Theo đó, Trung tâm Bảo tồn Thiên nhiên Việt đang phối hợp chặt chẽ với các tổ chức quốc tế thực hiện Kế hoạch phục hồi lâu dài để đưa chim Trĩ trắng trở lại bằng cách thuê diện tích rừng 768 ha. (thuộc dãy loài này sinh sống trước đây) tại Khu bảo tồn thiên nhiên Khe Nước Trong (xã Kim Thủy, huyện Lệ Thủy, tỉnh Quảng Bình).

Thanh Thuy

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *