Thực hiện theo hướng dẫn của Bộ Y tế về phòng, chống COVID-19 “Vì một nước Việt Nam giàu mạnh”

Rate this post

Bộ Y tế đề nghị người dân chủ động thực hiện các biện pháp phòng bệnh, tuân thủ tiêm vắc xin COVID-19, không lan truyền thông tin xấu, độc hại, vì “Nước Việt Nam khỏe mạnh” …

Bộ Y tế vừa đề nghị tăng cường truyền thông các biện pháp phòng, chống dịch COVID-19 trong tình hình mới.

Trong văn bản do Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Liên Hương ký gửi Sở Y tế các tỉnh, thành phố, các đơn vị thuộc và trực thuộc Bộ Y tế, đơn vị y tế các bộ, ngành chỉ đạo Thông điệp “2K (Khử trùng , khẩu trang) + Vắc xin + Thuốc + Điều trị + Công nghệ + Nhận thức của người dân “và các biện pháp phòng, chống COVID-19 trong tình hình mới như sau:

Tuân thủ hướng dẫn của Bộ Y tế về phòng, chống COVID-19

– Khẩu trang: Nên đeo khi đến những nơi công cộng.

Mặc bắt buộc đối với:

Người có triệu chứng nhiễm trùng đường hô hấp cấp tính, người mắc hoặc nghi ngờ nhiễm COVID-19;

Đối tượng (trừ trẻ em dưới 5 tuổi) khi đến nơi công cộng có dịch cấp độ 3, độ 4;

Cụ thể áp dụng cho một số địa điểm và đối tượng theo Quyết định 2447 / QĐ-BYT ngày 06/09/2022 của Bộ Y tế, bao gồm:

-Tại cơ sở y tế; nơi cách ly; Nơi ở có người được cách ly hoặc theo dõi, giám sát y tế: Áp dụng cho mọi đối tượng (trừ người cách ly trong phòng đơn; người suy hô hấp, người bệnh đang làm thủ thuật, trẻ em dưới 5 tuổi). Đối với nhân viên y tế tại cơ sở khám bệnh, chữa bệnh, thực hiện theo Hướng dẫn lựa chọn và sử dụng phương tiện bảo vệ cá nhân trong phòng, chống dịch COVID-19 tại cơ sở khám bệnh, chữa bệnh. kèm theo Quyết định số 2171 / QĐ-BYT ngày 05/8/2022 của Bộ Y tế.

-Khi sử dụng phương tiện công cộng: Áp dụng cho cả hành khách, lái xe, tiếp viên, nhân viên phục vụ, quản lý, công nhân tại nhà ga, bến xe, bến tàu, nhà chờ tiếp xúc với hành khách.

-Tại trung tâm thương mại, siêu thị, chợ đầu mối: Áp dụng cho nhân viên phục vụ, quản lý, lao động khi tiếp xúc trực tiếp với khách hàng.

-Tại những nơi có không gian kín, kém thông thoáng như quán bar, vũ trường, karaoke, thẩm mỹ viện, phòng tập gym, nhà hàng, rạp chiếu phim, rạp hát, studio … Áp dụng cho nhân viên, người quản lý và nhân viên tiếp xúc trực tiếp với khách hàng.

– Tại các cơ sở văn hóa, du lịch, nơi tổ chức sự kiện có đông người: Áp dụng cho nhân viên phục vụ, quản lý, công nhân, nhân viên bán hàng khi tiếp xúc với khách hàng, người tham dự.

-Tại nơi nhận hồ sơ, nơi giao dịch: Áp dụng cho nhân viên tiếp nhận hồ sơ, nhân viên giao dịch khi liên hệ với khách hàng.

– Khử trùng: Thường xuyên rửa tay bằng xà phòng, nước sạch hoặc dung dịch sát trùng tay nhanh; vệ sinh cá nhân sạch sẽ; Vệ sinh môi trường nơi ở, nơi làm việc, học tập

– Đối với vắc xin, Bộ Y tế khuyến cáo việc tiêm chủng COVID-19 phải hoàn thành và đúng lịch theo hướng dẫn của Bộ Y tế.

– Vẫn cần tiếp tục triển khai các biện pháp về Thuốc + Điều trị + Kỹ thuật + Nhận thức của người dân và các biện pháp khác, cụ thể:

+ Sử dụng thuốc theo hướng dẫn của cơ quan y tế.

+ Tuân thủ hướng dẫn chẩn đoán, điều trị COVID-19 và khám bệnh khi có dấu hiệu bất thường sau nhiễm COVID-19.

+ Sử dụng các ứng dụng công nghệ theo hướng dẫn của cơ quan chức năng để kiểm soát tốt tình hình dịch bệnh.

+ Nhận thức của người dân: chủ động thực hiện các biện pháp phòng chống dịch bệnh, không tuyên truyền các thông tin xấu – độc, tham gia và tuân thủ các quy định về công tác phòng chống dịch của cơ quan chức năng.

+ Các biện pháp khác: theo hướng dẫn của cơ quan y tế hoặc cơ quan có thẩm quyền ở Trung ương và địa phương.

Tuân thủ hướng dẫn của Bộ Y tế về phòng, chống COVID-19

Vắc xin vẫn là một biện pháp quan trọng trong phòng chống và kiểm soát COVID-19

Bộ Y tế yêu cầu các đơn vị lồng ghép thông điệp “2K (khẩu trang, khử trùng), Vắc xin, Thuốc, Điều trị, Công nghệ, Ý thức người dân và các biện pháp phòng, chống dịch khác”. bằng các văn bản, hướng dẫn nghiệp vụ của đơn vị phù hợp với đặc điểm, nguồn lực của địa phương, đơn vị.

Đồng thời, phối hợp với Bộ Y tế và các đơn vị liên quan triển khai các hoạt động của Chiến dịch truyền thông “Vì nước Việt Nam giàu mạnh” từ nay đến ngày 31/10/2022.

Theo Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Liên Hương, tình hình dịch bệnh COVID-19 được dự báo sẽ còn diễn biến phức tạp, khó lường, khó lường với sự xuất hiện của nhiều chủng vi khuẩn mới. Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) đánh giá thế giới vẫn đang trong giai đoạn đại dịch và chiến lược vắc xin COVID-19 vẫn rất quan trọng.

“Để tiếp tục đảm bảo kiểm soát dịch bệnh hiệu quả và thích ứng an toàn, linh hoạt, Ban Chỉ đạo Quốc gia phòng chống dịch COVID-19 đã thống nhất các biện pháp phòng chống dịch trong tình hình mới bao gồm 2K (Khẩu trang, Khử trùng) + Vắc xin. + Thuốc + Điều trị + Công nghệ + Nhận thức của người dân và các biện pháp thích hợp khác, cùng với 3 trụ cột (xét nghiệm, cách ly, điều trị) và chỉ đạo triệt để. thực hiện thái độ tuyệt đối không được chủ quan, lơ là, lơ là, không để dịch bùng phát trở lại ”, Thứ trưởng Nguyễn Thị Liên Hương nhấn mạnh.

Theo SK&DS

Thanh Thuy

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *