Thực phẩm quá chế biến có liên quan đến bệnh tim, ung thư và tử vong

Rate this post

Chia sẻ trên pinterest
Hai nghiên cứu mới đã liên kết thực phẩm chế biến cực nhanh với việc tăng nguy cơ ung thư đại trực tràng, bệnh tim và tử vong do mọi nguyên nhân. Kim Steele / Getty Images
 • Nghiên cứu trước đây đã chỉ ra rằng chế độ ăn uống nghèo nàn có thể liên quan đến 1/5 trường hợp tử vong trên toàn cầu.
 • Gần đây, các nhà nghiên cứu tại Đại học Tufts đã phát hiện ra rằng chế độ ăn uống nhiều thực phẩm chế biến cực nhanh khiến một người có nguy cơ phát triển ung thư đại trực tràng cao hơn.
 • Một nhóm các nhà nghiên cứu Ý khác cho rằng những người có chế độ ăn uống chất lượng thấp nhất và mức tiêu thụ thực phẩm chế biến siêu cao có nguy cơ tử vong do mọi nguyên nhân và tim mạch cao hơn.

Thực phẩm chúng ta ăn có thể đóng một vai trò lớn hơn nhiều đối với sức khỏe và tuổi thọ mà nhiều người có thể nhận ra. Trong thực tế, nghiên cứu trước đây cho thấy 1/5 trường hợp tử vong trên thế giới có thể được ngăn ngừa bằng cách cải thiện chế độ ăn uống.

Bây giờ, hai nghiên cứu mới được công bố gần đây trên tạp chí BMJ kiểm tra ảnh hưởng của thực phẩm quá chế biến đối với một số tình trạng sức khỏe.

Trong một nghiên cứu, các nhà nghiên cứu từ Đại học Tufts phát hiện ra rằng chế độ ăn nhiều thực phẩm chế biến quá kỹ làm tăng nguy cơ ung thư đại trực tràng ở nam giới.

Một nghiên cứu khác từ một nhóm nghiên cứu tại IRCCS Neuromed ở Pozzilli, Ý nói rằng những người trưởng thành có chế độ ăn uống chất lượng thấp nhất và tiêu thụ thực phẩm siêu chế biến cao nhất có nguy cơ mắc bệnh tim và tử vong do mọi nguyên nhân tăng lên.

Thực phẩm siêu chế biến là một danh mục của hệ thống phân loại thực phẩm NOVA được thiết kế bởi các nhà nghiên cứu từ Trung tâm Nghiên cứu Dịch tễ học về Sức khỏe và Dinh dưỡng tại Trường Y tế Công cộng thuộc Đại học Sao Paulo, Brazil.

Hệ thống NOVA phân loại thực phẩm thành bốn nhóm khác nhau:

 • Nhóm 1: thực phẩm chưa qua chế biến hoặc chế biến tối thiểu
 • Nhóm 2: nguyên liệu chế biến món ăn (dầu, mỡ, muối và đường)
 • Nhóm 3: thực phẩm chế biến
 • Nhóm 4: thực phẩm chế biến siêu

Thực phẩm siêu chế biến bao gồm các sản phẩm được sản xuất trong môi trường công nghiệp từ các thành phần hầu hết hoặc hoàn toàn được làm trong phòng thí nghiệm hoặc chiết xuất từ ​​thực phẩm.

Nói chung, thực phẩm siêu chế biến có thể được xác định trong một sản phẩm nếu có ít nhất một mặt hàng trong danh sách các thành phần của nó là đặc trưng của nhóm thực phẩm siêu chế biến, được xác định theo những điều sau:

Ví dụ về thực phẩm siêu chế biến bao gồm:

 • nước ngọt và nước trái cây ngọt
 • thể thao và nước tăng lực
 • thanh năng lượng
 • súp bột và súp ăn liền
 • bơ thực vật
 • bánh mì và bánh nướng được sản xuất và đóng gói hàng loạt được làm bằng chất béo hydro hóa, đường và các chất phụ gia
 • các bữa ăn được chuẩn bị trước như pizza, xúc xích, gà viên và cá que
 • sữa công thức cho trẻ sơ sinh
 • đồ uống thay thế bữa ăn
 • kem sản xuất hàng loạt
 • kẹo
 • sữa chua ngọt

Nghiên cứu trước đây đã phát hiện ra rằng thực phẩm siêu chế biến chiếm khoảng 58% chế độ ăn uống của người Mỹ và có liên quan đến việc tăng cân, đặc biệt là ở phụ nữ.

Ung thư đại trực tràng – đôi khi còn được gọi là ung thư ruột kết hoặc ung thư trực tràng – là nguyên nhân gây tử vong do ung thư đứng hàng thứ ba ở cả nam giới và phụ nữ ở Hoa Kỳ, theo Hiệp hội Ung thư Hoa Kỳ (ACS).

Tiến sĩ Fang Fang Zhang là phó giáo sư và chủ nhiệm Khoa Dịch tễ học Dinh dưỡng và Khoa học Dữ liệu tại Trường Gerald J. và Dorothy R. Friedman về Khoa học và Chính sách Dinh dưỡng tại Đại học Tufts, đồng thời là tác giả và đồng tác giả tương ứng của nghiên cứu ung thư đại trực tràng.

Cô ấy bảo MNT rằng các nghiên cứu trước đây đã liên kết thực phẩm chế biến cực nhanh với nguy cơ béo phì cao hơn, huyết áp cao, cholesterolmột số bệnh ung thưnhưng có rất ít nghiên cứu đánh giá mối liên quan giữa việc tiêu thụ thực phẩm quá chế biến và nguy cơ ung thư đại trực tràng.

Bà giải thích: “Các yếu tố nguy cơ trong chế độ ăn uống đối với ung thư đại trực tràng bao gồm tiêu thụ nhiều thịt đỏ và thịt chế biến sẵn, đồng thời tiêu thụ ít chất xơ và ngũ cốc nguyên hạt.

“Thực phẩm siêu chế biến bao gồm thịt chế biến sẵn và ít chất xơ. Quá trình xử lý [foods] cũng là loại giàu năng lượng và chứa nhiều đường bổ sung, góp phần gây béo phì, một yếu tố nguy cơ được biết đến của ung thư đại trực tràng. Những điều này đã thúc đẩy chúng tôi nghiên cứu mối liên quan giữa việc tiêu thụ thực phẩm chế biến cực nhanh và nguy cơ ung thư đại trực tràng ở người trưởng thành Hoa Kỳ ”.

– Tiến sĩ Fang Fang Zhang, tác giả tương ứng và đồng tác giả của nghiên cứu ung thư đại trực tràng

Khi phân tích dữ liệu từ hơn 3.200 trường hợp ung thư đại trực tràng, Tiến sĩ Zhang và nhóm của bà đã phát hiện ra những người đàn ông ăn nhiều thực phẩm chế biến siêu có nguy cơ phát triển ung thư đại trực tràng cao hơn 29% so với những người ăn ít thực phẩm chế biến quá kỹ.

Tuy nhiên, các nhà nghiên cứu cho biết không có mối tương quan nào giữa việc tiêu thụ thực phẩm chế biến siêu tổng thể và tăng nguy cơ ung thư đại trực tràng ở phụ nữ.

Ngoài ra, các nhà nghiên cứu phát hiện ra rằng một số loại thực phẩm chế biến cực nhanh khiến cả nam giới và phụ nữ có nguy cơ ung thư đại trực tràng cao hơn.

Ví dụ, nam giới tiêu thụ nhiều sản phẩm ăn liền từ thịt, gia cầm hoặc hải sản và đồ uống có đường có nguy cơ mắc bệnh cao hơn, cũng như phụ nữ ăn các món ăn chế biến sẵn và chế biến từ nhiệt.

Tiến sĩ Anton Bilchik, bác sĩ phẫu thuật ung thư và chủ nhiệm bộ phận phẫu thuật tổng quát tại Trung tâm Y tế Providence Saint John và trưởng y khoa tại Viện Ung thư Saint John ở Santa Monica, CA, cho biết MNT anh ấy thấy nghiên cứu này “hấp dẫn.”

Ông giải thích: “Chúng tôi chắc chắn đã biết về nguy cơ ung thư đại trực tràng cao hơn khi dùng thực phẩm chế biến sẵn, chẳng hạn như thịt xông khói và các sản phẩm chế biến khác, có thể liên quan đến chất bảo quản, nitrat và mối liên quan cao hơn với thịt đỏ. “Nhưng đây thực sự là nghiên cứu đầu tiên mô tả thực phẩm chế biến siêu tốc”.

Tiến sĩ Bilchik cho biết ông nhận thấy điều đáng ngạc nhiên là nghiên cứu cho thấy sự gia tăng ung thư đại trực tràng chủ yếu ở nam giới và nó dường như có liên quan nhiều hơn đến xa hoặc các bệnh ung thư đại tràng bên trái.

“Điều hấp dẫn về những gì chúng tôi đang học, không chỉ từ nghiên cứu này mà còn từ các nghiên cứu khác, là các yếu tố nguy cơ nổi tiếng như béo phì, tiểu đường, (và) hút thuốc không phải là những yếu tố duy nhất làm tăng nguy cơ trong ung thư đại trực tràng, ”Tiến sĩ Bilchik nói.

“Thực phẩm tươi sống, những gì thường được mô tả là đi vào siêu thị và mua sắm từ bên ngoài vào, đóng một vai trò quan trọng trong việc chống viêm và hỗ trợ vi khuẩn tốt và các tế bào miễn dịch tốt trong việc chống lại bệnh tật.”

– Tiến sĩ Anton Bilchik, trưởng y khoa tại Viện Ung thư Saint John ở Santa Monica

“Hiện tại, chúng tôi đang trải qua một đợt đại dịch bệnh nhân trẻ tuổi được chẩn đoán mắc bệnh ung thư ruột kết dưới 45 tuổi, ”Dr. Bilchik tiếp tục.

“Ung thư ruột kết đang gia tăng ở những người trẻ tuổi nhiều hơn bất kỳ bệnh ung thư nào khác và mọi bác sĩ chuyên khoa ung thư, cả y khoa và phẫu thuật, đều hoàn toàn bối rối trước sự thay đổi to lớn này. Lời giải thích hợp lý duy nhất liên quan đến những gì bài báo này đề cập đến, đó là việc sử dụng nhiều hơn trong thực phẩm chế biến và sự phá vỡ các tế bào trong cơ thể chúng ta, vi khuẩn và các tế bào miễn dịch giúp chống lại ung thư hoặc giảm nguy cơ phát triển ung thư. “

Các nhà nghiên cứu ước tính bệnh tim mạch là nguyên nhân gây ra 32% tổng số ca tử vong trên toàn cầu mỗi năm.

Các bác sĩ lâm sàng từ lâu đã biết rằng dinh dưỡng đóng vai trò quan trọng trong việc ngăn ngừa bệnh tim mạch. Và nghiên cứu trước đây liên kết chế độ ăn nhiều thực phẩm chế biến quá kỹ làm tăng nguy cơ mắc bệnh tim mạch.

Trong nghiên cứu mới này, tác giả chính, Tiến sĩ Marialaura Bonaccio, nhà dịch tễ học cao cấp tại Khoa Dịch tễ học và Phòng ngừa tại IRCCS Neuromed ở Pozzilli, Ý, và nhóm của cô ấy đã so sánh hai cách khác nhau về chế độ ăn uống: cách đánh giá thực phẩm truyền thống dựa trên chỉ nội dung dinh dưỡng, chẳng hạn như Hệ thống lập hồ sơ chất dinh dưỡng của Cơ quan Tiêu chuẩn Thực phẩm (FSAm-NPS), và thông qua hệ thống phân loại NOVA.

“Về cơ bản, mục đích là để xem loại quan điểm nào được coi là quan trọng nhất trong việc xác định nguy cơ tử vong lâu dài của những người tham gia của chúng tôi,” Bonaccio giải thích.

Các nhà nghiên cứu phát hiện ra rằng những người có chế độ ăn uống chất lượng thấp nhất dựa trên chỉ số chế độ ăn uống FSAm-NPS và lượng thực phẩm chế biến siêu cao nhất dựa trên hệ thống phân loại NOVA có nguy cơ tử vong do mọi nguyên nhân và tim mạch cao nhất.

“Tuy nhiên, khi cả hai khía cạnh thực phẩm này được tính đến cùng nhau, chúng tôi nhận thấy rằng mức độ chế biến thực phẩm cao hơn có liên quan đến nguy cơ gia tăng này hơn là chất lượng dinh dưỡng kém của chế độ ăn uống,” Tiến sĩ Bonaccio nói thêm.

Lauren Pelehach Sepe, chuyên gia dinh dưỡng lâm sàng tại Trung tâm Sức khỏe Kellman ở New York, NY, cho biết chế độ ăn uống kém chất lượng, dẫn đến mất cân bằng hệ vi sinh vật và viêm nhiễm, là căn nguyên của nhiều bệnh mãn tính, bao gồm cả bệnh tim mạch.

Nghiên cứu đã chỉ ra rằng viêm là một yếu tố nguy cơ chính của bệnh tim mạch, ”Sepe nói MNT.

“Mặc dù trong lịch sử, trọng tâm của việc điều trị bệnh tim mạch là giảm cholesterol, nhưng chúng tôi ngày càng thấy rằng ngay cả khi bạn cải thiện các chỉ số máu này, giải quyết tình trạng viêm tổng thể là chìa khóa để đẩy lùi và ngăn ngừa bệnh tim mạch ”.

“Chúng tôi biết rằng tiêu chuẩn Chế độ ăn uống phương Tâybao gồm nhiều loại thực phẩm chế biến cực nhanh, có khả năng gây viêm nhiễm cao, [which means] nó cũng làm tăng nguy cơ mắc bệnh tim mạch ”.

– Lauren Pelehach Sepe, chuyên gia dinh dưỡng lâm sàng tại Trung tâm Sức khỏe Kellman

Đối với những người muốn cải thiện chế độ ăn uống để giúp giảm nguy cơ phát triển bệnh tim mạch, ung thư đại trực tràng và các vấn đề sức khỏe khác, Sepe gợi ý:

Thêm nhiều thực phẩm lành mạnh vào chế độ ăn uống hàng ngày của bạn

Thay vì tập trung vào những gì bạn không thể ăn, Sepe nói rằng “khi mọi người bắt đầu thay đổi chế độ ăn uống, họ thường cảm thấy như họ phải thực hiện một thay đổi lớn trong một sớm một chiều, bao gồm cả việc từ bỏ tất cả các món ăn yêu thích của họ.

“Bắt đầu từ từ và bổ sung một số thực phẩm mới mỗi tuần,” cô nói thêm. “Theo thời gian, những thực phẩm lành mạnh sẽ bắt đầu ‘lấn át’ những thực phẩm cũ.”

Bắt đầu nấu bữa ăn của riêng bạn

Sepe cho biết: “Hầu hết các loại thực phẩm chế biến sẵn đều chứa nhiều đường, muối và chất phụ gia, có khả năng gây viêm nhiễm cao.

“Hơn nữa, chúng thường được đựng trong các hộp nhựa, đặc biệt là khi đun nóng, hóa chất sẽ ngấm vào thực phẩm bạn đang ăn. Chúng không chỉ gây viêm nhiễm cao mà còn có thể gây ung thư ”.

Uống một loại probiotic chất lượng tốt hàng ngày

Mặc dù chế độ ăn uống là chìa khóa cho sức khỏe, Sepe nói rằng “việc bổ sung probiotic hàng ngày sẽ giúp cải thiện sự cân bằng của vi khuẩn trong hệ vi sinh vật đường ruột, điều này cũng giúp giảm viêm”.

Thanh Thuy

Leave a Reply

Your email address will not be published.