Thuốc béo phì mới có thể giảm một nửa nguy cơ, hỗ trợ giảm cân

Rate this post

người làm xét nghiệm máu cho cholesterolChia sẻ trên pinterest
Tiêm giảm cân có thể giúp giảm nguy cơ mắc bệnh tiểu đường loại 2 ở những người bị béo phì. Tín dụng hình ảnh: Clementa Moreno / Getty Images.
  • Nghiên cứu mới chứng minh rằng thuốc tiểu đường semaglutide cũng có hiệu quả để giảm cân và có thể giúp ngăn ngừa bệnh tiểu đường loại 2 ở người.
  • Khi một số người tham gia nghiên cứu được chuyển sang dùng giả dược trong quá trình thử nghiệm, cân nặng của họ tăng lên và nguy cơ mắc bệnh tiểu đường của họ cũng tăng theo.
  • Các nhà nghiên cứu đã đánh giá nguy cơ mắc bệnh tiểu đường trong tương lai của những người tham gia bằng cách sử dụng một công cụ có thể dự đoán kết quả sức khỏe trong 10 năm.

Semaglutide là một polypeptide mà các bác sĩ kê đơn để điều trị bệnh tiểu đường loại 2. FDA đã chấp thuận việc sử dụng Ozempic và Rybelsus của Novo Nordisk dưới dạng thuốc tiêm mỗi tuần một lần hoặc dưới dạng viên nén, tương ứng. Tiêm semaglutide mỗi tuần một lần với tên thương hiệu Wegovy gần đây đã được chấp thuận như một phương pháp điều trị giảm cân.

Một nghiên cứu mới kéo dài 68 tuần mô hình hóa các kết quả trong tương lai cho thấy rằng semaglutide có thể làm giảm nguy cơ phát triển bệnh tiểu đường loại 2 cho những người bị thừa cân hoặc béo phì. Nghiên cứu nhấn mạnh mối liên hệ chặt chẽ giữa béo phì và bệnh tiểu đường loại 2.

Liều hàng tuần 2,4 miligam (mg) semaglutide làm giảm khoảng 60% nguy cơ phát triển bệnh tiểu đường loại 2 trong 10 năm, từ 18,2% xuống còn 7,1%.

Mặc dù ban đầu những người bị tiền tiểu đường có nguy cơ mắc bệnh cao hơn, nhưng semaglutide đã giảm nguy cơ của họ xuống một lượng tương tự như những người có lượng đường trong máu khỏe mạnh.

Nghiên cứu đang được trình bày trong tháng này tại cuộc họp thường niên của Hiệp hội Châu Âu về Nghiên cứu Bệnh tiểu đường diễn ra ở Stockholm, Thụy Điển.

Trọng lượng cơ thể và nguy cơ mắc bệnh tiểu đường tăng lên đối với những người tham gia được chuyển sang dùng giả dược sau 20 tuần, cho thấy rằng việc duy trì giảm nguy cơ tiểu đường cần tiếp tục điều trị bằng semaglutide.

Phân giai đoạn bệnh chuyển hóa tim (CMDS), được các nhà nghiên cứu mô tả như một “công cụ phân giai đoạn đã được xác thực” để đánh giá nguy cơ mắc bệnh tiểu đường loại 2 trong 10 năm, được mô hình hóa kết quả sức khỏe trong tương lai của những người tham gia. Công cụ này cũng có thể dự đoán nguy cơ mắc bệnh tim mạch.

Tác giả nghiên cứu, Tiến sĩ W. Timothy Garvey, nhà khoa học cấp cao tại Đại học Alabama tại Trung tâm Nghiên cứu Béo phì Dinh dưỡng Birmingham, cho biết Tin tức y tế hôm nay:

“Tôi đã đưa ra trường hợp một thời gian rằng giảm cân nên là phương thức điều trị chính ở bệnh tiểu đường loại 2 như một liệu pháp đầu tay, không chỉ để kiểm soát huyết sắc tố. A1Cvà các loại đường trong máu, nhưng để ngăn ngừa và điều trị tất cả các biến chứng khác mà bệnh nhân thừa cân hoặc béo phì mắc phải. “

“Bạn biết [people with obesity] Tiến sĩ Garvey giải thích. “Béo phì làm trầm trọng thêm tình trạng rối loạn lipid máu, tăng huyết áp, [and] kiểm soát glucose, làm tăng các yếu tố nguy cơ tim mạch, tăng hàm lượng chất béo trong gan và bệnh gan nhiễm mỡ không do rượu. ”

Ông lưu ý: “Vì vậy, giảm cân sẽ giải quyết được tất cả những vấn đề đó, trong khi chỉ riêng thuốc điều trị tiểu đường, nhiều loại thuốc sẽ không hoàn thành công việc đó.

Tiến sĩ Samuel Klein, giáo sư sinh học tế bào và sinh lý học tại Đại học Y khoa Washington ở St. Louis, người không tham gia vào nghiên cứu, đồng ý với Tiến sĩ Garvey.

Ông nói MNT cái đó “[t]Ông thực sự điều trị chính cho bệnh tiểu đường loại 2 là giảm trọng lượng cơ thể ở những người [have obesity]. Và phân tích này cho thấy đó là trường hợp, rằng nếu bạn giảm trọng lượng cơ thể bằng các loại thuốc mới hơn, bạn có thể giảm nguy cơ phát triển bệnh tiểu đường loại 2. “

“Semaglutide là một Chất chủ vận thụ thể GLP-1 và tăng tiết insulin để đáp ứng với sự gia tăng glucose, ”Tiến sĩ Garvey nói. “Nhưng ở liều cao hơn, nó cũng đi vào não và tác động lên các trung tâm cảm giác no trong não và ngăn chặn sự thèm ăn để gây giảm cân.”

“Nó có những hành động kép nên về bản chất, nó giống như đã khép lại vòng lặp. Ở đây, chúng tôi đang sử dụng một loại thuốc giảm cân để điều trị bệnh tiểu đường, đặc biệt là khi chúng tôi sử dụng liều lượng cao hơn của semaglutide, ”ông giải thích.

Những người đã mắc bệnh tiểu đường cũng có thể cải thiện sức khỏe của họ bằng cách giảm cân.

Về mặt an toàn, Tiến sĩ Garvey nói:

“Khi bạn tăng liều, bạn bắt đầu thấp và tăng dần để chủ yếu giảm thiểu các triệu chứng buồn nôn và tiêu hóa: buồn nôn, nôn mửa, tiêu chảy. Điều đó xảy ra ở khoảng 40% bệnh nhân. Nó thường tự giới hạn, nó sẽ tốt hơn theo thời gian và bạn có thể tiếp tục dùng thuốc ”.

Tuy nhiên, ông lưu ý rằng semaglutide có thể làm tăng nguy cơ mắc bệnh túi mật, vì vậy không nên kê đơn cho những người “có các triệu chứng bệnh túi mật hoạt động đi qua sỏi mật, bị viêm túi mật, bất kỳ loại vấn đề nào về túi mật.”

Ông đề xuất, có thể có mối liên hệ với bệnh viêm tụy, có thể là một sản phẩm bổ sung của các vấn đề về túi mật.

Cuối cùng, Tiến sĩ Garvey nói thêm rằng nó không thể được sử dụng cho những người bị “ung thư tuyến giáp dạng nốt, vì những gì chúng tôi đã thấy ở chuột. Nó không phải là một nguy cơ ở người. “

Tiến sĩ Klein đồng ý, lưu ý rằng nó có thể an toàn vì “đây là một hợp chất tự nhiên. Nó nói rằng nó đã tồn tại trong cơ thể bạn ”.

“Tôi nghĩ rằng chúng tôi không có dữ liệu dài hạn,” anh ấy vẫn cảnh báo, “và điều đó sẽ cần được theo dõi cẩn thận. Nhưng tôi không nghĩ rằng bạn nên đợi những dữ liệu đó quay trở lại để ngăn chặn việc kê đơn vì phải 10 năm nữa bạn mới có thể có được tất cả những dữ liệu đó ”.

Trong khi giá trị của semaglutide đối với một cá nhân là một phán đoán Tiến sĩ Klein đề nghị: “Nếu bạn muốn giảm nguy cơ mắc bệnh tiểu đường, thì chỉ nên gọi cho bác sĩ của họ vì đó là những người có nguy cơ cao”.

Tiến sĩ Klein mô tả những người như vậy có “bằng chứng về bất thường lipid máu, huyết áp, xét nghiệm dung nạp glucose bất thường, ví dụ, hoặc glucose lúc đói hơi cao”.

Tiến sĩ Garvey đã đưa ra trường hợp kê đơn semaglutide cho những người béo phì nhưng không có dấu hiệu có nguy cơ mắc bệnh tiểu đường.

“Tôi muốn nói về những biến chứng [of obesity] trong hai cách. Một là chuyển hóa cơ tim. Cái còn lại là cơ sinh học. Các biến chứng là do phải mang vác một khối lượng lớn trong thời gian dài, như ngưng thở khi ngủ, như viêm xương khớp, trào ngược dạ dày thực quản, tiểu không tự chủ, bất động, những vấn đề liên quan đến chất lượng cuộc sống, ”ông nói.

Tiến sĩ Garvey nói “[a]Đó là những lý do để đối xử tốt với một ai đó. “

Giá của Semaglutide có thể là một vấn đề đối với một số bệnh nhân và không rõ mức độ mà chủ lao động hoặc công ty bảo hiểm sẽ tài trợ cho việc sử dụng nó.

Tiến sĩ Garvey lưu ý: “Béo phì ảnh hưởng đến một phần ba người Mỹ. Và nếu tính cả thừa cân, thì đó là 2/3 người Mỹ. Bạn không thể dùng một loại thuốc như semaglutide và điều trị cho 2/3 xã hội của chúng ta ”.

Dữ liệu mới nhất từ Khảo sát Khám sức khỏe và Dinh dưỡng Quốc gia (NHANES) trong các năm 2017–2018 cho thấy 42,4% người Mỹ bị béo phì và tỷ lệ này vượt qua 70% nếu bao gồm cả những người bị thừa cân.

Tuy nhiên, ông nói, “chúng ta đang phải trả giá cho các biến chứng của bệnh béo phì. Vì vậy, có một phân tích kinh tế sức khỏe mà bạn có thể làm để nói, “tốt, điều trị bệnh và ngăn ngừa các biến chứng có rẻ hơn không?”

Đây là lý do đằng sau sự phát triển của CMDS, “để giúp người trả tiền và nhà cung cấp, và hệ thống chăm sóc sức khỏe, cảm thấy thoải mái hơn với việc sử dụng hợp lý thuốc,” Tiến sĩ Garvey giải thích.

Tiến sĩ Garvey cũng cho biết việc miễn cưỡng chi trả cho việc điều trị bệnh béo phì “phản ánh thành kiến ​​chống lại bệnh béo phì. Bạn biết đấy, rất nhiều chuyên gia chăm sóc sức khỏe, thậm chí, trong xã hội giáo dân, nghĩ rằng béo phì là một lựa chọn lối sống chứ không phải một căn bệnh. “

Tiến sĩ Klein nói rằng việc người Bắc Mỹ gầy trở nên “bất thường” hơn, và “thừa cân và béo phì là điều bình thường”.

Tiến sĩ Klein thừa nhận: “Bạn biết đấy, tiền không chỉ dừng lại ở người ăn thức ăn, nhưng rất khó để làm được điều đó.

“Điều này là do sự tương tác giữa các gen của chúng ta khiến chúng ta thích thức ăn, muốn thức ăn, ăn thức ăn, cũng như không muốn trở thành một trọng lượng cơ thể quá thấp để chết vì đói, tất cả đều hòa trộn với môi trường của chúng ta.” Tiến sĩ Klein trích dẫn “tất cả những yếu tố xung quanh chúng ta 24/7 đang khiến bạn ăn nhiều calo hơn mức bạn đốt cháy.”

Tiến sĩ Klein nói: “Hãy chọn một người gầy, người gầy, và yêu cầu họ cắt giảm lượng calo của họ đi một nửa, đó là những gì chúng tôi làm để [people with obesity]và xem họ có thể làm được điều đó trong bao lâu. “

Thanh Thuy

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *