Thuốc tim hiện có có thể giúp điều trị chứng rối loạn sử dụng rượu

Rate this post

Những viên thuốc và viên nang có màu sắc khác nhau tạo thành hình trái tim ngườiChia sẻ trên pinterest
Một nghiên cứu cho thấy rằng một loại thuốc được FDA chấp thuận cho các tình trạng tim mạch, spironolactone, có thể được sử dụng lại để điều trị chứng rối loạn sử dụng rượu. JW LTD / Getty Hình ảnh
  • Các nhà nghiên cứu từ Viện Y tế Quốc gia đã nghiên cứu một loại thuốc hiện có sự chấp thuận của FDA để xem liệu nó có hoạt động cho mục đích thay thế hay không.
  • Spironolactone được kê đơn để điều trị các bệnh về tim. Bởi vì thuốc là một chất đối kháng thụ thể mineralocorticoid, các nhà nghiên cứu đã quan tâm xem liệu nó có mang lại lợi ích trong việc điều trị chứng rối loạn sử dụng rượu hay không.
  • Vào cuối cuộc nghiên cứu, nhóm đã biết được rằng loại thuốc này cho thấy một số hứa hẹn trong việc giảm uống rượu.

Đôi khi các nhà nghiên cứu tìm thấy những cách sử dụng mới cho các loại thuốc hiện có, điều này rất hữu ích vì họ bắt đầu từ điểm đã biết các tác dụng phụ tiềm ẩn. Một nghiên cứu từ Viện Y tế Quốc gia (NIH) chỉ ra rằng thuốc tim spironolactone có thể có hiệu quả đối với những bệnh nhân bị rối loạn sử dụng rượu.

Mặc dù cần nghiên cứu thêm về việc sử dụng spironolactone cho mục đích này, các nhà nghiên cứu đã tiến hành các nghiên cứu với chuột cống, chuột nhắt và người và thấy rằng thuốc có thể có những lợi ích. Các phát hiện đã được xuất bản trong Tâm thần học phân tử.

Theo Viện quốc gia về lạm dụng rượu và nghiện rượu (NIAAA)một bộ phận của Viện Y tế Quốc gia (NIH), rối loạn sử dụng rượu “là một tình trạng bệnh lý đặc trưng bởi khả năng ngừng hoặc kiểm soát việc sử dụng rượu bị suy giảm bất chấp hậu quả bất lợi về xã hội, nghề nghiệp hoặc sức khỏe.”

Tại Hoa Kỳ, 17 triệu người lớn từ 18 tuổi trở lên bị rối loạn sử dụng rượu, theo Cơ quan Nghiên cứu và Chất lượng Chăm sóc Sức khỏe (AHRQ), một bộ phận của Bộ Y tế và Dịch vụ Nhân sinh.

Ngoài ra, AHRQ cho biết nam giới có nhiều khả năng phát triển chứng rối loạn hơn phụ nữ. Họ dự đoán rằng 17% nam giới và 8% phụ nữ sẽ phát triển chứng rối loạn sử dụng rượu vào một thời điểm nào đó.

Một số người có nguy cơ mắc chứng rối loạn sử dụng rượu cao hơn, bao gồm những người bắt đầu uống rượu trước khi bước vào tuổi 15, những người nghiện rượu và những người có tiền sử gia đình lạm dụng rượu hoặc các vấn đề sức khỏe tâm thần.

Một số đặc điểm của rối loạn này bao gồm:

  • Không thể ngừng hoặc cắt giảm việc uống rượu
  • Gặp phải những tình huống có thể có tác hại vì uống rượu
  • Có các triệu chứng cai nghiện sau khi hết rượu
  • Nhậu nhẹt

Có một số phương pháp điều trị cho những người bị rối loạn sử dụng rượu, bao gồm cả liệu pháp và thuốc. Ba loại thuốc được FDA chấp thuận cho rối loạn sử dụng rượu là naltrexone, disulfiram và acamprosate.

Một trong những lý do chính mà các nhà nghiên cứu đã nghiên cứu spironolactone là vì thuốc có trong thụ thể mineralocorticoid (MR) nhóm thuốc đối kháng.

Các tác giả nghiên cứu cho biết: “Hormone steroid aldosterone và thụ thể mineralocorticoid liên quan của nó điều chỉnh cân bằng nội môi chất lỏng và điện giải”. Dựa trên nghiên cứu sơ bộ cho thấy aldosterone và MR có thể góp phần vào việc tìm kiếm và tiêu thụ rượu, các tác giả đã quan tâm đến spironolactone vì nó có thể làm giảm ham muốn đó.

Các nhà nghiên cứu đã tiến hành ba nghiên cứu kiểm tra việc sử dụng spironolactone để điều trị lạm dụng rượu. Họ đã tiến hành các nghiên cứu trên chuột cống, chuột nhắt và người.

Trong nghiên cứu trên chuột, có hai loại chuột: chuột nghiện rượu và chuột không nghiện. Sau khi tiêm spironolactone cho cả hai loại chuột, những con chuột phải nhấn một đòn bẩy để nhận rượu.

Trong nghiên cứu với chuột, các nhà nghiên cứu đã thử nghiệm spironolactone trên những con chuột được phép uống cả dung dịch rượu có đường và không đường. Các nhà khoa học đã tiêm spironolactone cho chuột trước khi cho chúng tiếp cận với dung dịch.

Trong nghiên cứu thuần tập trên người, các nhà nghiên cứu đã thu thập dữ liệu từ Bộ Cựu chiến binh Hoa Kỳ về những người được kê đơn spironolactone cho bất kỳ chỉ định nào đã được phê duyệt trong ít nhất 60 ngày và những người tự báo cáo việc uống rượu. Các nhà nghiên cứu đã ghép từng người này với tối đa 5 người không tiếp xúc với thuốc.

Cả hai nghiên cứu trên chuột và chuột đều cho thấy mức tiêu thụ rượu giảm khi tiêm spironolactone. Ngoài ra, các tác giả lưu ý rằng spironolactone không làm giảm khả năng phối hợp hoặc vận động, cũng như không ảnh hưởng đến lượng thức ăn và nước uống của họ.

Trong nghiên cứu trên người, các nhà nghiên cứu đã quan sát thấy mức tiêu thụ rượu tự báo cáo của họ giảm ở nhóm dùng spironolactone. Spironolactone có tác dụng lớn nhất đối với những người tự cho biết mình đã uống quá nhiều rượu, chẳng hạn như uống rượu say.

“Đây là những phát hiện rất đáng khích lệ. Kết hợp lại với nhau, nghiên cứu hiện tại lập luận để thực hiện các nghiên cứu ngẫu nhiên, có đối chứng về spironolactone ở những người bị rối loạn sử dụng rượu để đánh giá thêm tính an toàn và hiệu quả tiềm năng của nó đối với dân số này, cũng như nghiên cứu bổ sung để hiểu cách spironolactone có thể làm giảm việc uống rượu. “

– Tiến sĩ George F. Koob, đồng tác giả của nghiên cứu

Tiến sĩ Koob là giám đốc của Viện Quốc gia về Lạm dụng Rượu và Nghiện rượu.

Tiến sĩ Lorenzo Leggio, đồng tác giả cấp cao của nghiên cứu, đã nói chuyện với Tin tức y tế hôm nay về tương lai của nghiên cứu về rối loạn sử dụng rượu và spironolactone. Tiến sĩ Leggio cho biết họ cần “các nghiên cứu có đối chứng với giả dược để đánh giá tính an toàn và hiệu quả tiềm năng của spironolactone ở những người bị rối loạn sử dụng rượu (AUD).”

Tiến sĩ Leggio là điều tra viên cấp cao của Phòng bệnh thần kinh và bệnh thần kinh lâm sàng (CPN), một phòng thí nghiệm NIDA và NIAAA chung.

Giả sử các nhà khoa học tiếp tục nghiên cứu về spironolactone và cuối cùng đệ trình nó để được cơ quan quản lý phê duyệt để điều trị chứng rối loạn sử dụng rượu. Trong trường hợp đó, nó có thể trở thành loại thuốc thứ tư được FDA chấp thuận được chỉ định cho chứng rối loạn này.

Nghiên cứu này nhấn mạnh tầm quan trọng của việc tiếp tục nghiên cứu các loại thuốc hiện có.

“Nhờ những tiến bộ trong lĩnh vực nghiên cứu y sinh nghiện ma túy, chúng tôi đang tăng cường hiểu biết về cơ chế của cách một số người phát triển AUD; do đó chúng tôi có thể sử dụng kiến ​​thức này để xác định các mục tiêu mới và phát triển các phương pháp điều trị mới cho AUD. ”

– Tiến sĩ Leggio

Theo Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh (CDC), hơn 140.000 người chết vì uống quá nhiều rượu mỗi năm. Với ý nghĩ này, nó nêu bật lý do tại sao điều quan trọng là phải tập trung vào việc thay thế các loại thuốc hiện có để điều trị chứng rối loạn và phát triển những loại thuốc mới.

“Vì đây là một loại thuốc cũ đã được sử dụng trong nhiều thập kỷ trong thực hành lâm sàng cho các chỉ định khác, việc định vị lại spironolactone cho phép chúng tôi nhanh chóng chuyển sang các bước tiếp theo,” Tiến sĩ Leggio nhận xét.

Tiến sĩ Orman Trent Hall, một nhà nghiên cứu chứng nghiện và nhà nghiên cứu nghiện ngập được chứng nhận tại Trung tâm Y tế Wexner của Đại học Bang Ohio, cũng đã nói chuyện với MNT về nghiên cứu.

Tiến sĩ Hall cho biết: “Sử dụng rượu là một trong những nguyên nhân gây tử vong và tàn tật hàng đầu trên thế giới. “Khi mọi người trở nên nghiện, họ thấy mình uống rượu theo cách cảm thấy mất kiểm soát và khó dừng lại ngay cả khi họ nhận ra rượu đang gây hại cho họ.”

Tiến sĩ Hall nhận xét: “Việc tìm ra các loại thuốc mới cho AUD mang lại hy vọng cho một tương lai khi ít người phải chịu hậu quả tồi tệ nhất của chứng rối loạn này.

Thanh Thuy

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *