Thương mại điện tử – quyết định vẫn là chất lượng sản phẩm

Rate this post

Phải là người “sành” công nghệ

Nghệ An có nhiều loại nông sản từ sản phẩm thô đến sản phẩm chế biến mang đặc trưng của cả ba miền (đồng bằng, miền núi và ven biển). Tuy nhiên, việc giới thiệu các sản phẩm, nông sản trên các sàn thương mại điện tử còn khiêm tốn. Theo thông tin từ Hội Nông dân tỉnh Nghệ An, hiện toàn tỉnh có gần 100 sản phẩm được đưa lên các sàn thương mại điện tử, trong đó chủ yếu là các sản phẩm đạt tiêu chuẩn OCOP (Chương trình “Mỗi xã một sản phẩm”). .

Hàng loạt hoạt động xúc tiến thương mại trên nền tảng số và ứng dụng thương mại điện tử, ứng dụng thương mại điện tử đã được triển khai như PostMart của Tổng công ty Bưu điện Việt Nam, VOSO của Tổng công ty Bưu chính Viettel hay Sàn giao dịch thương mại điện tử. Nghệ An (37nghean.com) do Sở Công Thương tỉnh Nghệ An quản lý. Ngoài ra, còn có nhiều nền tảng số và ứng dụng thương mại điện tử được các hộ kinh doanh, hợp tác xã (HTX), doanh nghiệp sử dụng để mua bán ứng dụng, như Shopee, Lazada, Tiki, Sendo, qua mạng xã hội. (Facebook, Zalo, Instagram …).

Các mặt hàng nông sản, nông sản chế biến vẫn được tiêu thụ mạnh qua các kênh truyền thống như đại lý bán lẻ, chợ, siêu thị … Ông Phan Xuân Diện, Giám đốc Công ty cổ phần Dược Pù Mát (Con Cuông, Nghệ An) cho biết: “Hiện nay, Chúng tôi đã đưa 7 sản phẩm đạt tiêu chuẩn OCOP lên các sàn giao dịch như: VOSO, Lazada, Tiki, Sendo, Shopee, Alibaba … lượng tiêu thụ trên các kênh này còn thấp. Nguyên nhân có lẽ xuất phát từ việc các doanh nghiệp nông nghiệp nhỏ lẻ như chúng tôi còn thiếu kiến ​​thức về cách thức vận hành, kinh doanh trên sàn thương mại điện tử; nguồn nhân lực kinh doanh trực tuyến không có; Chúng tôi không có kinh phí để chạy quảng cáo… Thay vào đó, chúng tôi đẩy mạnh việc bán sản phẩm qua Zalo, Facebook vì hoạt động và kinh doanh trên các trang mạng xã hội dễ dàng hơn, không tốn kém chi phí. đòi hỏi nhiều kỹ năng, thao tác kỹ thuật, công nghệ thông tin ”.

Hiện các mặt hàng nông sản Nghệ An niêm yết trên sàn thương mại điện tử chủ yếu là hàng khuyến mại, số lượng tiêu thụ khá thấp. Ông Nguyễn Văn Học, Tổng Giám đốc Công ty Cổ phần Tập đoàn BOMETA nhận định: “Muốn bán được nhiều sản phẩm trên các nền thương mại điện tử thì trước hết sản phẩm phải có chất lượng cao, phù hợp với sản phẩm gia công. Biến đổi. Mặt khác, người kinh doanh trên sàn thương mại điện tử cũng đòi hỏi người nông dân phải có kiến ​​thức nhất định về công nghệ. Theo đó, nông dân không chỉ trồng, sản xuất mà phải là “nông dân trong thời đại 4.0” mới có thể thực hiện và duy trì được.

Huyện Đô Lương là địa phương có thế mạnh với nhiều loại nông sản nổi tiếng. Trước đây, hầu hết sản phẩm chỉ được bán qua kênh truyền thống, nhưng từ khi dịch Covid-19 bùng phát, người chăn nuôi cũng đã tìm cách thay đổi, thích ứng với kênh mua bán qua sàn thương mại điện tử nhưng vẫn gặp nhiều vướng mắc. vụng về. Ông Nguyễn Công An, Chủ tịch Hội Nông dân huyện Đô Lương cho biết: “Toàn huyện có 9 sản phẩm nông sản đạt tiêu chuẩn OCOP, trong đó chỉ có 3 sản phẩm được đưa lên sàn thương mại điện tử và số lượng bán ra cũng ít. nhiều, chủ yếu là theo mùa ”.

Tập trung vào chất lượng sản phẩm và truyền thông

Nguyên nhân cốt lõi khiến việc tiêu thụ nông sản Nghệ An còn thưa thớt trên các sàn thương mại điện tử là do người dân vẫn quen với phương thức mua bán truyền thống nên chưa “ưng ý” với kênh mua bán qua sàn thương mại điện tử. . Trong khi đó, việc hỗ trợ nông dân kinh doanh, mua bán qua sàn thương mại điện tử chưa được các cấp, các ngành triển khai sâu rộng và thực chất. Theo số liệu cập nhật từ Hội Nông dân tỉnh Nghệ An, Hội đã tổ chức tập huấn cho hơn 3.500 nông dân trên địa bàn tỉnh về việc đưa sản phẩm lên sàn giao dịch thương mại điện tử. Tuy nhiên, theo ý kiến ​​của người dân và doanh nghiệp, một số buổi tập huấn này chưa sâu, thực chất mới chỉ giới thiệu về tính năng của các sàn thương mại điện tử chứ chưa “cầm tay chỉ việc”, trong khi các mặt hàng nông sản là chủ yếu. của nông dân, trình độ giao dịch về công nghệ thông tin của họ còn hạn chế.

Ông Nguyễn Văn Hà, Chi cục trưởng Chi cục Quản lý chất lượng nông lâm sản và thủy sản Nghệ An, lý giải rằng: “Sức tiêu thụ nông sản của Nghệ An trên các sàn thương mại điện tử còn ít do người dân vẫn quen với kênh thương mại truyền thống, chưa chú trọng kênh thương mại điện tử, nông sản Nghệ An còn nhỏ lẻ, mang tính thời vụ cao, ít nông sản chế biến sâu, ví dụ cam Vinh chỉ có vài tháng cuối năm. năm, tháng còn lại không có hàng để cung ứng Việc thay đổi tư duy của người dân từ thói quen mua bán truyền thống sang các kênh thương mại điện tử hay nền tảng kỹ thuật số cũng cần cả một quá trình lâu dài chứ không phải chỉ tập một, hai buổi là giải quyết được.

Mấu chốt của kinh doanh, tiêu thụ nông sản qua kênh nào vẫn là chất lượng sản phẩm. Người tiêu dùng ngày càng thông minh, nông sản phải chất lượng, đạt tiêu chuẩn vệ sinh an toàn thực phẩm, hướng đến sức khỏe cộng đồng, có thương hiệu thì kênh nào mới thu hút được người tiêu dùng. Đặc biệt kênh thương mại điện tử càng cần yếu tố này, vì trên ứng dụng sẽ có các đánh giá, bình chọn, phản hồi về sản phẩm. Nếu sản phẩm không có chất lượng tốt, dịch vụ kém chắc chắn sẽ bị “loại” khỏi các sàn thương mại điện tử, ứng dụng công nghệ số …

Là một doanh nghiệp kinh doanh, sản xuất 56 mặt hàng để đưa lên các sàn thương mại điện tử, Tổng Giám đốc Công ty Cổ phần Tập đoàn BOMETA Nguyễn Văn Học chia sẻ kinh nghiệm: “Ngay từ khi thành lập, chúng tôi đã rất coi trọng kênh bán hàng. thông qua các sàn thương mại điện tử, nền tảng kỹ thuật số. Ban đầu, số lượng tiêu thụ ở Nghệ An còn ít, nhưng chúng tôi coi đây là kênh truyền thông, quảng bá quan trọng. Chỉ cần có mặt trên nền tảng thương mại điện tử, sản phẩm của bạn có thể được giới thiệu đến người tiêu dùng trên toàn thế giới. Sàn thương mại điện tử là kênh bán hàng tiết giảm chi phí, giảm nhân lực nhưng cũng đòi hỏi sản phẩm của bạn phải đặt chất lượng và uy tín lên hàng đầu, chăm chút hình ảnh thương hiệu trên các gian hàng của sàn từ thiết kế logo, bao bì, nhãn mác đến giới thiệu, dịch vụ, các chương trình khuyến mãi ”.

Để nông sản được tiêu thụ hiệu quả trên sàn thương mại điện tử, điều quyết định là chất lượng sản phẩm và truyền thông. Nếu không có hai yếu tố này, nông sản chắc chắn sẽ không tồn tại được lâu trên bất kỳ kênh tiêu thụ nào, đặc biệt là kênh thương mại điện tử.

HOÀNG HOA LÊ

Thanh Thuy

Leave a Reply

Your email address will not be published.