Thưởng thức đêm nghệ thuật “Xòe Thái – Tinh hoa miền di sản” dưới mưa

Rate this post

Tối 24/9, tại Sân vận động Nghĩa Lộ (Yên Bái) đã diễn ra Lễ đón Bằng của UNESCO ghi danh nghệ thuật Xòe Thái vào danh sách Di sản văn hóa phi vật thể đại diện của nhân loại và khai mạc. Ngày hội Văn hóa – Du lịch Mường Lò, khám phá danh thắng quốc gia đặc biệt Ruộng bậc thang Mù Cang Chải 2022. Điểm nhấn là chương trình nghệ thuật “Xòe Thái – Tinh hoa miền di sản” được truyền hình trực tiếp trên VTV 1 và Đài Truyền hình Yên Bái.

Thưởng thức đêm nghệ thuật Xòe Thái - Tinh hoa miền di sản trong mưa - 1

Toàn cảnh sân khấu hóa chương trình “Xòe Thái – Tinh hoa miền di sản (Ảnh: Ban tổ chức).

Chiều và tối qua, thời tiết tại Nghĩa Lộ không thuận lợi với cơn mưa lớn kéo dài đến sát giờ diễn khiến các nghệ sĩ biểu diễn rất căng thẳng và lo lắng. Mặt sân vận động Nghĩa Lộ – nơi diễn ra chương trình dù được phủ bạt để chống bùn và bảo vệ thiết bị kỹ thuật nhưng nhanh chóng trở thành túi nước.

Tuy nhiên, người dân Nghĩa Lộ và các tỉnh Tây Bắc cũng như du khách vẫn mặc áo mưa, cầm ô, dầm mưa đổ về sân Nghĩa Lộ. Không ai sẵn sàng rời bỏ vị trí của họ. Họ đều có một niềm tin mãnh liệt rằng mưa sẽ tạnh trước buổi biểu diễn và họ mong muốn được thưởng thức trọn vẹn ngày hội lớn của Xòe Thái, thưởng thức một chương trình được UNESCO công nhận.

Thưởng thức đêm nghệ thuật Xòe Thái - Tinh hoa miền di sản trong mưa - 2
Thưởng thức đêm nghệ thuật Xòe Thái - Tinh hoa miền di sản trong mưa - 3

Các diễn viên và khán giả dưới mưa (Ảnh: Ban tổ chức).

Hơn 3.000 diễn viên, người dân và nhân viên kỹ thuật, tình nguyện viên … không quản ngại trời mưa to, đội mưa sẵn sàng cho tiết mục “Xòe Thái – Tinh hoa miền di sản” dưới trời mưa.

May mắn thay, cơn mưa đã tạnh ngay khi buổi biểu diễn sắp bắt đầu. Chỉ trong khoảng thời gian ngắn, chương trình đã khiến khán giả choáng ngợp, mãn nhãn với một không gian nghệ thuật thấm đẫm chất sử thi về lịch sử, cội nguồn, văn hóa … của dân tộc Thái – chủ nhân của các di sản. sản phẩm thế giới.

Sân khấu “Xòe Thái – Tinh hoa miền di sản” được mở màn và bắt đầu câu chuyện hùng tráng về điệu múa dân gian với kỹ thuật trình diễn 3D Mapping và giọng hát của Tùng Dương với ca khúc Dấu chân của mẹ. ”(sáng tác Phạm Khánh Băng) kể về thời mẹ Âu Cơ dựng cơ đồ trên núi, mở đầu cho câu chuyện lịch sử lâu đời của dân tộc Thái và văn hóa Thái.

Thưởng thức đêm nghệ thuật Xòe Thái - Tinh hoa miền di sản trong mưa - 4

Tùng Dương biểu diễn mở màn chương trình (Ảnh: Ban tổ chức).

Cả sân khấu và sân vận động được liên kết với nhau bằng biểu tượng dòng sông Nậm Thia chảy qua như vẽ nên dải lụa mềm uốn lượn giữa sóng lúa chín vàng trên sân khấu lớn, các diễn viên đều từ “thượng nguồn” trên sân khấu và tỏa xuống biểu diễn, đúng như nét văn hóa sống luôn theo dòng chảy của dân tộc Thái và cũng là dòng chảy, diễn biến của những câu chuyện về lịch sử Thái Lan qua chương trình.

Trong khung cảnh ấy là hình ảnh bầu bí, ruộng bậc thang chín vàng, hoa ban trắng, nón Thái hay khăn Piêu với mô hình nhà sàn, núi rừng. Đủ tuyệt vời để xem một Tây Bắc thu nhỏ để kể một câu chuyện sử thi đầy xúc động, mở đầu bằng chương “Thiên di – Dựng làng, Lập mường”, tái hiện cảnh 2 anh em Tạo Xương & Tạo Ngần xuôi sông dựng bản và lap muong.

Hoạt cảnh tái hiện diễn ra với những đoàn người dắt trâu, ngựa di cư đến Mường Lò, để từ đây người Thái đen tiếp tục di chuyển theo nhiều hướng khác nhau để khai phá vùng đất mới, tạo lập bản làng mới. những cánh đồng rộng lớn của Tây Bắc. Hàng trăm diễn viên do các nghệ nhân, như nghệ nhân Lò Văn Lanh, người phục dựng 6 điệu múa Xoè cổ … đã giúp người xem hình dung ra sự ra đời của dân tộc Thái vùng Tây Bắc.

Thưởng thức đêm nghệ thuật Xòe Thái - Tinh hoa miền di sản trong mưa - 5
Thưởng thức đêm nghệ thuật Xòe Thái - Tinh hoa miền di sản trong mưa - 6
Thưởng thức đêm nghệ thuật Xòe Thái - Tinh hoa miền di sản trong mưa - 7
Thưởng thức đêm nghệ thuật Xòe Thái - Tinh hoa miền di sản trong mưa - 8

Tái hiện những nét văn hóa đặc sắc của dân tộc Thái (Ảnh: Ban tổ chức).

Ở chương 2 mang tên “Miền di sản”, vở ballet lớn đã tái hiện sinh động văn hóa dân tộc Thái qua các hoạt cảnh: “Tắm suối”; “Phần cuối”; “Đám cưới – Tang cẩu”; “Dệt thổ cẩm” kể câu chuyện về vẻ đẹp và sự tiếp nối văn hóa với các nghi lễ vòng đời của người Thái, cuốn người xem vào miền di sản độc đáo và đầy cảm xúc.

Có thể cảm nhận được toàn bộ tinh hoa của dân tộc Thái đã được gói gọn trong hàng chục phút giữa âm nhạc và vũ điệu. Đặc biệt thể hiện ở lễ hội gội đầu với hàng trăm cô gái Thái xõa tóc bên suối đã đi vào thơ ca, làm đắm say bao tâm hồn bao thi nhân …

Thưởng thức đêm nghệ thuật Xòe Thái - Tinh hoa miền di sản trong mưa - 9

Hình ảnh cô gái Thái gội đầu bên suối được tái hiện trong chương trình (Ảnh: Ban tổ chức).

Cuối chương trình, ca sĩ Sến Hoàng Mỹ Lam hát “Về Yên Bái thưởng thức Xòe Hoa” và mở đầu chương 3 “Tinh hoa Xòe Thái” sôi động, rực rỡ và vui tươi. Những vòng tròn xung quanh ngọn lửa lớn thể hiện tinh thần đại đoàn kết cộng đồng.

Thưởng thức đêm nghệ thuật Xòe Thái - Tinh hoa miền di sản trong mưa - 10

Ca sĩ Sến Hoàng Mỹ Lam hát “Về Yên Bái thưởng thức Xòe Hoa” (Ảnh: Ban tổ chức).

Điểm đặc biệt của Xòe vòng năm nay, Tổng đạo diễn Lê Hải Yến và ê-kíp thực hiện đã rất nỗ lực tạo ra những chiếc nhẫn Xòe mang biểu tượng sinh hoạt văn hóa Thái, từ họa tiết thổ cẩm đến những cánh hoa. , và kết thúc bằng hình ảnh Khẩu quắc – một nét đặc trưng trong kiến ​​trúc nhà sàn của người Thái.

Đó chính là ý nghĩa cội nguồn dân tộc, là những giá trị tiếp nối, kế thừa mà dân tộc Thái vẫn gìn giữ những tinh hoa và lưu truyền qua nhiều thế hệ. Tổng đạo diễn Lê Hải Yến chia sẻ, để có thể tạo ra được chiếc vòng Xoè mang tính biểu tượng này, những người tham gia Xòe đã phải tập luyện rất vất vả, nhưng với sự nỗ lực và hào hứng, họ đã làm rất tốt. Tinh thần này đã lan tỏa mạnh mẽ đến toàn bộ khán giả theo dõi chương trình, đặc biệt là những khán giả có mặt tại sân vận động.

Thưởng thức đêm nghệ thuật Xòe Thái - Tinh hoa miền di sản trong mưa - 11
Thưởng thức đêm nghệ thuật Xòe Thái - Tinh hoa miền di sản trong mưa - 12
Thưởng thức đêm nghệ thuật Xòe Thái - Tinh hoa miền di sản trong mưa - 13
Thưởng thức đêm nghệ thuật Xòe Thái - Tinh hoa miền di sản trong mưa - 14

Một số hình ảnh đẹp trong chương trình “Xòe Thái – Tinh hoa miền di sản” (Ảnh: Ban tổ chức).

Buổi biểu diễn vừa kết thúc, một cơn mưa rất to bất ngờ đổ xuống, nhưng trong tiếng nhạc đầy quyến rũ của Xòe, trong niềm vui ngày hội, mọi người đội mưa xuống sân vận động quanh đống lửa và tiếp tục Xòe dưới mưa.

Theo Tổng đạo diễn Lê Hải Yến, thành công của chương trình còn phải kể đến nhạc sĩ Mạnh Tiến, Giám đốc âm nhạc của chương trình. Anh đã pha trộn các làn điệu dân ca, sử thi của dân tộc Thái với âm nhạc và nhạc cụ Thái theo phong cách world music vô cùng ấn tượng, cuốn hút mà vẫn giữ được hồn cốt của âm nhạc dân gian.

NSƯT Thanh Hằng cũng đã có những nghiên cứu sâu sắc, chi tiết thông qua việc học hỏi các nghệ nhân đi trước để dàn dựng những tiết mục đặc sắc của văn hóa Thái. Tất cả đã tạo nên một tổng thể “đi đến tận cùng văn hóa Thái” mà TGĐ Lê Hải Yến đã đặt ra.

Thưởng thức đêm nghệ thuật Xòe Thái - Tinh hoa miền di sản trong mưa - 15

Tổng đạo diễn Lê Hải Yến chỉ đạo trong buổi tổng duyệt chương trình (Ảnh: Ban tổ chức).

“Có lẽ chưa bao giờ chúng tôi trải qua nhiều cung bậc cảm xúc như hôm nay. Vui có, buồn có, lo có, hồi hộp có. Thời tiết Mường Lò những ngày này mưa kinh khủng, vô cùng khó khăn trong quá trình tập luyện.

Nhiều hôm, chúng tôi chỉ ngủ được 3 tiếng đồng hồ vì mỗi khi tạnh mưa là ra sân tập, hết mưa lại tập tiếp, chưa kể trời mưa làm hư hỏng rất nhiều thiết bị do chúng tôi tập hết vào. sân vận động nên chúng tôi đã giấu nhiều đường kỹ thuật. trên sân, để đối phó với căng thẳng tột độ. Cho đến ngày nay, chúng tôi chỉ cầu xin một đêm trọn vẹn.

Rất may cuối cùng chương trình đã thành công dù không hoàn hảo nhưng tốt nhất về điều kiện, và chúng tôi đã sửa nó đến phút cuối cùng. Tôi tin rằng những gì chúng tôi cống hiến từ trái tim sẽ đến được với khán giả và họ sẽ yêu văn hóa Thái Lan qua tất cả những gì chúng tôi làm ”, Tổng đạo diễn Lê Hải Yến xúc động nói.

Thanh Thuy

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *